Mục tiêu của phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não là giúp bệnh nhân học lại các kỹ năng bị mất do quá trình tai biến ảnh hưởng đến một phần của não, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.Những điều liên quan đến vật lý trị liệu tai biến mạch máu não

Có nhiều cách tiếp cận với vật lý trị liệu tai biến mạch máu não. Kế hoạch trị liệu sẽ phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng bởi tai biến mạch máu não. Cụ thể:

- Các hoạt động vật lý:

Các bài tập vận động tinh: Những bài tập này có thể cải thiện độ khỏe của cơ và tăng cường sự phối hợp giữa các phần của cơ thể. Bạn cũng có thể thực hiện các liệu pháp để tăng cường khả năng nuốt.

Học cách vận động: Bạn cũng có thể học cách sử dụng các phương tiện di chuyển như xe tập đi, gậy, xe lăn hoặc nẹp cổ chân. Nẹp cổ chân có thể cố định và tăng cường độ khỏe của cổ chân cũng như nâng đỡ toàn bộ sức nặng cơ thể khi bạn tập đi bộ.

Liệu pháp hạn chế ảnh hưởng: Chi không bị ảnh hưởng sẽ được hạn chế khả năng di chuyển khi bạn tập đi để giúp cải thiện chức năng của chi còn lại. Liệu pháp này đôi khi còn được gọi là liệu pháp bắt buộc.

Liệu pháp phạm vi chuyển động: Một số bài tập và phương pháp điều trị có thể giảm bớt co cứng cơ và trở lại hoạt động bình thường.

Hoạt động trị liệu được hỗ trợ bởi công nghệ:

Tập phục hồi chức năng sau tai biến bằng kích thích điện: Sử dụng điện cho các cơ bị suy yếu giúp chúng co trở lại bình thường.

Công nghệ robot: Các thiết bị robot có thể hỗ trợ các chi bị suy yếu với việc thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại, giúp các chi lấy lại độ khỏe và phục hồi chức năng.

Công nghệ không dây: Máy kiểm soát sức khỏe không dây sẽ được sử dụng sau khi mắc tai biến mạch máu não để giúp họ tăng cường hoạt động.

Công nghệ thực tế ảo: Sử dụng trò chơi điện tử và các phướng pháp máy tính khác có liên quan đến việc tương tác với một mô phỏng không gian thực.

Hoạt động trị liệu dựa trên nhận thức và cảm xúc:

Điều trị rối loạn nhận thức: Trị liệu nghề nghiệp và trị liệu ngôn ngữ có thể giúp bạn giảm khả năng nhận thức, như trí nhớ, xử lý, giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội, phán đoán và nhận thức an toàn.

Điều trị rối loạn giao tiếp: Liệu pháp trị liệu bằng ngôn ngữ có thể giúp lấy lại khả năng bị mất khi tai biến mạch máu não như nghe, nói, viết và nhận thức.

Đánh giá và điều trị tâm lý: Sự thay đổi cảm xúc có thể kiểm soát được hoặc có thể nhờ tư vấn.

Dùng thuốc: Bác sĩ có thể cho thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ảnh hưởng đến sự tỉnh táo, kích động hoặc di chuyển.

Các liệu pháp đang được thử nghiệm:

Kích thích não không xâm lấn: Các kỹ thuật như kích thích xuyên sọ bằng nam châm đã được sử dụng với một số thành công trong môi trường nghiên cứu để giúp cải thiện một loạt các kỹ năng vận động.

Các liệu pháp sinh học: chẳng hạn như tế bào gốc, đang được nghiên cứu, nhưng chỉ nên được sử dụng như một phần của thử nghiệm lâm sàng.

Liệu pháp thay thế thuốc: Các phương pháp điều trị như xoa bóp, trị liệu bằng thảo dược, châm cứu và liệu pháp oxy.

>>>Xem thêm: tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ