Hệ thống các thiết bị, bộ xử lý tín hiệu âm thanh là thành phần không thể thiếu trong một hệ thống sound âm. hiện giờ, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu tiếng vang như equalizer, crossover,… thì bây chừ các nhà phát hành cho ra mắt vật dụng xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều công dụng dễ dàng hơn và đặc biệt nhất là xử lý tín hiệu âm thanh chính xác hơn phần lớn. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


Một vài thiết bị như equalizer, crossover, limiter…rất quen thuộc đối với những người chơi audio. song song đó còn có các bộ máy tạo hiệu ứng âm thanh: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày càng phát triển đem lại những vật dụng càng ngày càng tiên tiến và tiện dụng hơn. Nếu như trước đây bạn phải sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog, nghĩa là bằng chứng cụ thể muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay cân chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện nay bạn có thể làm điều này chuẩn y các bộ xử lý tín hiệu số DSP thông qua phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để tận dụng mỗi khi cần thuận lợi. song song đó các thiết bị như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng Tìm hiểu tổng quan về đồ vật xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm thứ xử lý tín hiệu số DSP
thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng tích hợp nhiều tính năng, và bạn có thể điều chỉnh thông qua các phần mềm do nhà phát hành cung cấp trên máy tính, điện thoại. Những chức năng, khả năng nổi bật của trang bị này thường bao gồm:


Phân chia dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng âm điệu (chức năng equalizer) để loa phù hợp với từng khoảng trống (trong nhà, ngoài trời…).

dừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase âm thanh nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh.

Làm trễ (canh delay) cho âm thanh của loa.

Ngoài ra tùy vào từng trang bị của các nhà tạo ra khác nhau khả năng kèm theo thêm 1 vài tính năng khác để đáp ứng cho mục đích riêng nào đó mà nhà tạo ra mong muốn, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có Một số người gọi là controller) sẽ có các tính năng căn bản kể trên. Và nói như mô tả của 1 số nhà phát triển về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn tiếng vang của bạn, luôn luôn cho bạn biết bạn (tiếng vang của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng âm thanh một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP có thể ứng dụng phù hợp cho đa số các dàn âm thanh trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, nhà hàng tiệc cưới… cho đến các bộ dàn sound âm cho thuê, chơi show, meeting chuyên nghiệp, karaoke.Các thiết bị DSP thường có giá thành thương đối cao. bởi vậy, nó tính năng là trở ngại đối với Một số người. Một số người lại chọn lựa mua từng thiết bị theo chức năng cho dàn sound âm của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy nhiên, đây không phải là cách chọn lựa tối ưu và tiện lợi nhất. Một số người có kiến thức về sound âm tính năng điều chỉnh được từng thiết bị này khá thuận tiện. Tuy nhiên, để tích hợp chúng lại thì không dễ dàng. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi dung tích, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh phù hợp. độc lạ với các nếu đôi khi sẽ có người sử dụng và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho hợp lý với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng thiết bị xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn mua sắm từng thiết bị rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, không gian, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng thứ rời khả năng bằng hay đôi lúc cao hơn trang bị xử lý DSP nếu bạn đầu từ thuở đầu.


Khi bạn tận dụng thiết bị xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn có thể lưu lại cấu hình theo từng ví như, để khi có thay đổi dung tích bạn có thể xử lý dễ dàng.Bạn cũng có thể tùy chỉnh trực tiếp trên thiết bị như các bộ xử lý tín hiệu analog trong ví như giản đơn, không cần đến máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmlvật dụng xử lý tín hiệu số DSP bây giờ rất luôn được nhiều người tin dùng. Tuy là, tùy theo say mê của mỗi người, bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog ngày trước nếu như nó phù hợp, hiệu quả, và dùng DSP như là một cách để bạn khắc phục những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn tiếng vọng của mình.