Cùng với sự tiến bộ của công nghệ, ngành mắt đã tiếp thu nhiều phương pháp điều trị tật khúc xạ tiên tiến, không cần phẫu thuật mà Ortho-K là một ví dụ.
PGS.TS.BS. Trần Hải Yến, Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến đã đưa ra những giải thích rõ hơn về cách giải quyết này.

- Độc giả Quỳnh Nga (quận 7, TP HCM): khoảng thời gian gần đây, em được nghe nhiều về phương án Ortho-K giúp điều trị cận thị không cần phẫu thuật. Xin bác sĩ tư vấn thêm về phương pháp này. Em năm nay 22 tuổi, bị cận 3 đi-ôp và không muốn mổ thì có thể áp dụng phương án này được không?Để bày cách cách chăm sóc và bảo vệ mắt thích hợp, báo Tri thức trực tuyến Zing.vn phối hợp với Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến thực hiện chương trình “Tư vấn các bệnh về mắt” trên chuyên mục Sức khỏe. PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến cùng các bác sĩ, bác sỹ sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về shop email hoặc fanpage Haiyen Eye Center, 0913 666 665 và Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, 08 3845 3869 để được tư vấn. điều trị cận thị không phẩu thuật


- PGS.TS.BS. Trần Hải Yến: Ortho-K (viết tắt từ Orthokeratology) là cách giải quyết điều trị cận thị không phẫu thuật, không xâm lấn nhằm khử độ cận tạm thời, giúp người bị tật khúc xạ không cần phụ thuộc vào kính gọng hay kính áp tròng mềm vào buổi sáng. Ngoài ra, Ortho-K còn có tác dụng làm chậm hoặc ngừng tiến triển cận thị ở trẻ em. bí quyết Ortho-K dùng một loại kính áp tròng cứng chỉ đeo vào ban đêm lúc đi ngủ để điều chỉnh mẫu mã bề mặt giác mạc (cấu trúc trong suốt nằm trước tròng đen), qua đó chỉnh sửa độ cận thị. Ngoài tên Ortho-K, phương pháp này còn được gọi bằng nhiều thuật ngữ khác biệt như CRT (corneal refractive therapy), VST (vision shaping technology), AOK (accelerated ortho keratology), AVSS (gentle vision shaping system) hoặc ORC (overnight corneal reshaping).

Xin giải thích rõ hơn về hình thức tác động của Ortho-K. Mắt bình thường là mắt có tia sáng hội tụ ngay trên võng mạc, cung cấp hình ảnh rõ nét. Cận thị xuất hiện khi giác mạc quá cong hoặc nhãn cầu quá dài, tác động hình ảnh của vật hội tụ trước võng mạc, khiến người cận thị nhìn những vật ở gần hiểu hơn ở xa.

Giác mạc chiếm khoảng 60% độ hội tụ của mắt. Do đó, những biến đổi nhỏ trên giác mạc sẽ làm công suất khúc xạ của nhãn cầu thay đổi theo. Chỉ cần chiều dày giác mạc mỏng đi 6 µm (khoảng 5% chiều dày sợi tóc), độ cận sẽ giảm đi 1 đi-ôp. lens mắt cận thị

Dieu tri can thi khong phau thuat hinh anh 1
Từ mắt cận, đeo kính Ortho-K qua đêm và đến khi kính được gỡ bỏ, giác mạc được điều chỉnh về hình dáng bình thường.
Thông thường, kính áp tròng mềm khi đeo lên mắt sẽ chỉ có tác dụng như một thấu kính giúp thị lực cải thiện. Khi tháo ra, y chang như khi gỡ kính gọng ra khỏi mắt, mọi vật sẽ mờ trở lại. Trong khi đó, Ortho-K với chất liệu và thiết kế có một không hai sẽ mang lại lực đẩy nhẹ nhàng lên lớp nước mắt nằm giữa kính và mắt, từ đó nắn chỉnh dần lớp tế bào bề mặt của giác mạc. Độ cong phần trung tâm giác mạc sẽ thay đổi tạm thời, qua đó biến đổi độ hội tụ của mắt. Khi ngừng đeo kính, độ cong giác mạc sẽ quay lại vị trí ban đầu như trước khi điều trị.