Công suấtĐộ lớnĐộ vang âm loa ko phủ hết được, khiến cho âm thanh của đàn piano điện cứ lỏng lẽo, loãng. Ngược lại, không gian quá nhỏ hẹp, mà cây đàn của bạn được chơi hết Độ vang âm, cảm giác ồn và rền khó nghe)

- Có những sản phẩm bổ sung khi thử như loa, ampli chuyên dụng, còn bạn khi mang đàn về nhà chỉ đánh thô. - Riêng Yamaha YDP142 và Broadway B1. Những cây đàn Piano này có Độ lớn tương ứng là 2 x 6 watts và 2 x 7 watt. Với chỉ số như trên âm thanh đàn có vẻ không đáp ứng đủ với Độ vang âm loa nhưng vì những bộ phận chất lượng cao thiết kế trong đàn Piano mà các mức năng lượng sẵn sàng lấp đầy kích thước phòng trung bình.

- Đa số đàn piano digitalcó Độ vang âm loa nằm trong khoảng từ 2 x 6 watts (tổng cộng 12 watt đầu ra) đến 2 x 40 watts (Tổng cộng 80 watt đầu ra). 2 x 6 watts không phải là lựa chọn tốt nếu phòng biểu diễn đàn Piano quá rộng. Pianos điện với loa có Độ vang âm thấp sẽ cho âm thanh yếu, mỏng... và để thoải mái khi lắng nghe âm điệu đàn Piano bạn sẽ phải vặn loa ở mức to nhất. Đây không phải là thói quen tốt khi bạn chơi Piano điện. Lý tưởng nhất là bạn nên mua đàn piano digitalcó Độ vang âm loa ít nhất 24 watts (2 x 12 watt) cho phòng kích thước nhỏ.


- Đối với một căn phòng lớn, bạn có thể tìm đàn piano sử dụng nguồn điệncó Công suất loa từ 30 hoặc 40 watts: (2 x 15, hoặc 2 x 20 watt). Nếu bạn có kế hoạch sử dụng đàn piano kỹ thuật sốtrong một hội trường nhỏ kích thước vừa thì 80 watts (2 x 40 watt) sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nếu hội trường có kích thước khá lớn thì nên mua thêm bộ khuếch đại riêng để tăng âm thanh của Piano. Thông thường, loa với Công suất lớn tạo ra âm thanh sâu hơn, phong phú hơn.

Giải pháp chọn Độ lớn loa của piano kỹ thuật sốphù hợp không gian phòng chỉ đơn giản có thế, tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý thêm các vấn đề sau:

- Tuỳ theo phòng bao nhiêu m2 để bạn chọn đàn có Độ vang âm loa bao nhiêu.


- Công ty/ cửa hàng được thiết kế cấu trúc không gian thích hợp cho demo cũng như thử các loại âm thanh nhạc cụ


- Và cuối cùng là cây đàn của bạn không phù hợp với không gian để đàn (ví dụ như: không gian quá rộng, Độ lớn loa ko phủ hết được, khiến cho âm thanh của đàn cứ lỏng lẽo, loãng. Ngược lại, không gian quá nhỏ hẹp, mà cây đàn của bạn được chơi hết Độ vang âm, cảm giác ồn và rền khó nghe)
Như vậy, hay hoặc dở, những nguyên nhân khách quan có thể bỏ qua, nhưng vấn đề liên quan đến chất lượng âm thanh, Độ lớn của cây đàn thì chúng ta cần phài bàn đến đến giải pháp. Vậy chọn mua piano digitaltheo Độ lớn loa như thế nào cho phù hợp?

- Như một quy tắc chung đã được định sẵn khi sản xuất piano điện, một chiếc đàn piano digitalcó loa với Công suất đầy đủ cho một phòng cỡ vừa trong nhà của bạn là 24 watts (loa 2 x 12 watt). Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ mà bạn không thể tính Độ vang âm loa phù hợp theo cách này. Âm lượng đầu ra không chỉ phụ thuộc vào Độ vang âm, mà còn phụ thuộc vào bộ khuếch đại, chất lượng của loa và âm thanh bên trong của đàn.


- Chú ý phòng hở ít cộng thêm 5-10m2 , phòng hở nhiều cộng thêm 10-15m2.

- Một số hãng có thể ghi Công suất mang tính tương đối cao nên khi chọn Công suất loa hãy lắng nghe tư vấn của đội ngũ kỹ thuật ở cửa hàng bán đàn piano của họ để chọn được đàn có Độ vang âm loa đúng theo ý của mình và phù hợp với không gian nhà.

- Độ lớn loa còn phụ thuộc vào độ hút ẩm của phòng, phòng nhiều vải thì phải cộng thêm Độ lớn loa cho phòng