1. loa công suất hoạt động theo nguyên lý point source. Vì chỉ có một màng giấy phát ra điệu tiếng, và không dùng các linh kiện LCR ở phân tần cho nên tính đồng phase của các dải tần của loa lớn tải dàn là tuyệt đối. Nhờ vậy, rất dễ đạt được thoải mái, phấn khởi điệu tiếng nổi tốt, dễ hơn nhiều so với các loa cây nhiều đường tiếng. Nếu set-up tốt trong một phòng nghe có hệ tiêu tán âm phù hợp, rất dễ có tâm lý điệu tiếng nổi, và nhiều lúc không còn “thấy” loa. Xem thêm: loa công suất soundking

Ưu nhược điểm của loa lớn tải dàn mà bạn nên biết2. Độ nhạy cao, vì màng loa bằng giấy thường khá nhẹ, không dùng linh kiện LCR trong bộ phân tần, không bị suy giảm tín hiệu.

Với một số người lắng nghe âm nhạc khiến họ có tâm lý mệt mỏi, hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu lý do tại sao lại có hiện tượng đó và 5 lý do tại sao lắng nghe âm nhạc bằng loa lớn tải dàn không bị mệt.

3. Sự liên hệ các dải tần rất liền mạch, không có cảm thấy thoải mái âm lượng bị rời rạc như khá nhiều loa cột hoặc các hệ thống 3-4 đường tiếng dùng active crossover mà làm không khéo, sẽ bị mất dải tần hoặc sai phase do dùng multiamplifiers tiếng rời rạc như cơm nguội.

4. Trung âm của loa lớn tải dàn khá đặc biệt, có cảm giác lâng lâng phóng khoáng về “độ mở không gian” tốt hơn hẳn các loa cột nhiều đường tiếng, nếu phối hợp với ván hở sẽ mang lại điệu tiếng tự nhiên nhất, nếu bỏ loa công suất vào thùng, dù bất cứ thùng kèn, thùng reflex hay thùng gì, thì cũng có cảm thấy thoải mái âm lượng hơi uôm uôm, nặng hơn thì giống ca sĩ chui đầu vào trong lu hát vọng ra ngoài. Xử lý thùng tốt thì sẽ bớt, nhưng không bao giờ hết.5. Dễ phối hợp với ampli đèn single end công suất nhỏ để thưởng thức chất âm tinh tế của các dòng đèn. Phù hợp với lý thuyết First Watt (điều này không phải ai cũng thích, chỉ mấy ông thích nghe cường độ vừa phải thôi).

Những nhược điểm loa lớn tải dàn

1. Vì chỉ một màng giấy phát âm điệu, cho nên dải tần rất hẹp, nghe lèo phèo thì khá tốt, giọng hát tốt, kèn tốt, bộ dây tốt. Còn nếu muốn nghe mạnh mẽ, muốn nghe cổ điển hùng tráng với đầy đủ các nhạc cụ thì loa lớn tải dàn như thằng ngọng (về tốc độ đáp ứng thì vẫn OK).

2. Méo biên độ - tần số khá trầm trọng trên một số dải tần, vì phát âm chung một nón. Muốn sửa méo thì phải lắp thêm LCR, điều này lại làm giảm độ nhạy, mất ưu thế độ nhạy cao của toàn dải.

3. Rất nhạy cảm với kết cấu ván hở và thùng. Một số “nghệ nhân” ở VN có những sáng tạo khá là “độc đáo” trong việc chế tạo và đóng thùng cho loa lớn tải dàn mà không cần nghiên cứu và không cần biết bất cứ điều gì về các tham số T/S của loa, kết quả cho ra đời những cái chum (lu) biết kêu ông ổng!

4. loa tải dàn công suất lớn rất kén ampli, hoàn toàn dễ đánh để đạt công suất, nhưng để tiếng ra hay cũng khó như loa nhiều dải vậy, thậm chí còn khó hơn.

5. Không phải loa công suất nào cũng hay, một số loa thực sự hay, một số loa nghe như khoan vào đầu, một số loa bị thổi giá lên quá cao so với giá trị thực. Xem thêm: loa công suất chính hãng