Bệnh Tay – Chân – mồm là bệnh với thể gây thành dịch lớn, với thể với rộng rãi biến chứng nguy hiểm và đặc trưng là diễn biến rất nhanh trong vòng vài giờ. Bởi thế, nhận diện sớm và coi ngó trẻ mắc bệnh là nhân tố rất quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc, giảm tử vong.
Triệu chứng chân tay miệng
những dấu hiệu của bệnh tay-chân -miệng rất dễ nhận diện và bao gồm:
– Sốt: sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao không thể hạ là tín hiệu cảnh báo bệnh nặng.
– tổn thương ở da: dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc thù như họng, quành miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…
lúc phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại những cơ sở y tế, đặc trưng là tại chuyên khoa truyền nhiễm con trẻ để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách thức phát hiện triệu chứng nặng để với thể đưa trẻ tới y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng nuối tiếc.

Phân chiếc bệnh theo chừng độ nặng
– Bệnh nhẹ, mang thể coi sóc tại nhà:
với thương tổn ở da đi kèm hoặc ko kèm sốt. Người chăm trẻ phải được hướng dẫn phần nhiều về bí quyết coi sóc bệnh nhi, phương pháp phát hiện sớm các triệu chứng nặng để đưa trẻ đến cơ sở vật chất y tế kịp thời lúc cần. Điểm cộng của chăm trẻ bệnh nhi tại nhà là trẻ được lợi điều kiện vệ sinh tốt hơn, môi trường tiếp giáp với sạch sẽ và đặc trưng là giảm được nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là những vi khuẩn kháng nhiều dòng kháng sinh.
– Bệnh nặng, cần nhập viện điều trị:
Bệnh được thẩm định là nặng khi sở hữu các biểu đạt sau:
  • Sốt cao liên tiếp chẳng thể hạ được.
  • mệt mỏi ko chơi, ngủ rộng rãi, tơ mơ, ngủ gà….
  • giật mình
  • Vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú ở tay, chân.
  • Thở nhanh, thở bất thường: ngưng thở, thở nông, rút lõm ngực, khò khè….
  • Run chi, run người, ngồi không vững, đi chệnh choạng.

cách phát hiện những tín hiệu nặng
– Sốt cao không phù hợp mang điều trị: Trẻ sốt trên 38,5 0C kéo dài hơn 48 giờ và không liên quan với thuốc bớt nhiệt như Ibuprofen các con phố uống cần được đưa tới bệnh viện ngay.
Tham khảo thêm các mẹo vặt hay
giật mình: đây là dấu hiệu của hiện trạng nhiễm độc thần kinh. Chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả lúc trẻ đang chơi, Quan sát xem tần suất giật thột sở hữu tăng theo thời kì hay ko.
– Khó thở: với thể là trình bày của trạng thái suy tim, rối loàn huyết động… Phát hiệu triệu chứng khó thở bằng bí quyết Nhìn vào các dấu hiệu co rút cơ hô hấp ở mũi ức, trẻ thở nặng nhọc, thở nhanh hơn thường ngày, cánh mũi phập phồng….
– Rối loàn ý thức: với thể là thể hiện của viêm não, huyết áp thấp… Cần phát hiện rất sớm bắt đầu từ trẻ ngủ gà, chậm chạp.
– Tiểu ít: mang thể là biểu tín hiệu sớm của hiện trạng nặng. Tiểu ít là diễn tả của trạng thái rối loàn huyết động, tụt huyết áp, suy thận. Đánh giá lượng nước đái hàng ngày của trẻ bằng phương pháp thu thập nước giải vào những dụng cụ mang thể đánh giá số lượng như chai nước nhựa.
– một số tín hiệu khác: nôn đa dạng, nôn khan, yếu chân tay, khó nuốt, đi loạng choạng….
Điều trị và săn sóc
Bệnh chân-tay -miệng với thể do nhiều cái virus gây nên và không mang thuốc điều trị đặc hiệu.
thương tổn ở niêm mạc mồm gây đau, làm trẻ ăn kém, với thể dẫn đến hạ đường máu. Các biện pháp khắc phục:
– tiêu dùng các thuốc giảm đau, diệt trùng niêm mạc mồm như nước muối 0,9%, Kamistad…
– Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo loãng, sữa…
– Vệ sinh da tránh bội nhiễm vi khuẩn: tắm cho trẻ bằng những loại nước có tính khử trùng nhẹ như nước lá chè, lá chân vịt…Dùng dung dịch Betadin bôi các thương tổn ngoài da sau lúc tắm.
Nguyên tắc phòng bệnh:
Hiện chưa có vác xin đặc hiệu phòng bệnh.
Phòng bệnh trong cùng đồng:
– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy phổ biến lần trong ngày (cả người to và trẻ em), đặc thù trước khi chế biến thức ăn, trước lúc ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và khiến cho vệ sinh cho trẻ.
– thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; đồ vật ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi dùng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo tiêu dùng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, đồ vật ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi …
– Thường xuyên lau sạch các bề mặt, phương tiện xúc tiếp hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc những chất gột rửa thường nhật.
– ko cho trẻ tiếp xúc sở hữu người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
– cách ly trẻ bệnh tại nhà. Ko đến vườn trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.
Tại các cơ sở y tế:
– lúc coi sóc trẻ, người coi ngó sở hữu thể nhiễm virus gây bệnh. Bởi vậy những người này ko nên di chuyển tự do giữa các phòng bệnh hoặc đi ra ngoài bệnh viện.
– tránh tối đa người nhà vào phòng bệnh. Lúc vào thăm bệnh nhi đang điều trị và xúc tiếp có các đồ vật đang sử dụng trong bệnh viện, người đến thăm mang thể với mầm bệnh ra cùng đồng.
– không nên với những đồ vật, đồ chơi từ bệnh viện về nhà, nếu mang về thì cần khử trùng sạch sẽ.
Bạn có thể xem thêm kiến thức về tay chân miệng