(GDVN)-Câu hỏi ở Việt Nam, giáo dục đại học có phi lợi nhuận hay chưa vẫn là dấu hỏi mà nhiều người đặt ra cho các trường từng tuyên bố hoạt động không vì lợi nhuận.

Trường phi lợi nhuận có hiện thực?

========> Mách bạn gia sư uy tín: tìm gia sư dạy toán

quy chế 70/2014/QĐ-TTg ngày 10/12/2014, chính phủ khai sinh ra một mô hình đại học tư mới với tên gọi đại học tư không vì lợi nhuận, có chủ nhân nhưng lợi nhuận được phép chia cho cổ đông nhưng không vượt quá mức lãi trái phiếu của chính phủ.

tương tự cho đến nay, kế bên địa bàn đại học “tư trong công”, Việt Nam đang còn đó ba loại hình đại học ngoài công lập: đại học tư vì lợi nhuận, đại học tư không vì lợi nhuận, đại học tư thục (một trường vẫn chưa chuyển đổi mô hình hoạt động thành đại học tư theo quy chế 122/2006/QĐ-TTg).

Lên tiếng về vấn đề này, ông Lê Trường Tùng –Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Đại học FPT từng kể rằng, để 1 trường đại học là phi lợi nhuận, trước nhất nó phải là 1 doanh nghiệp phi lợi nhuận như nhiều công ty phi lợi nhuận khác.

ngày nay Việt nam không có quy chế riêng về việc ra đời và quản lý hoạt động của các tổ chức phi lợi nhuận, vì thế cũng chưa có nền móng pháp lý rõ ràng cho việc này.

Cũng theo quan điểm ông Tùng, Việt Nam hiện giờ cũng không ít người có của nả tư nhân hàng trăm triệu – thậm chí hàng tỷ đô la, và ông Tùng tin rằng không thiếu người có tâm với quốc gia, không thiếu người có tâm với giáo dục.
[center !important]Ảnh minh họa trên Giaoduc.net.vn[/center !important]


Chính việc thiếu một khung pháp lý mạch lạc là 1 trong các lý do giảm thiểu tiến trình hình thành các trường đại học tư phi lợi nhuận thực sự tại Việt nam từ các nguồn quyên góp, hiến tặng.

“Việc chuyển đổi các trường tư bây giờ (cả dân lập và tư thục) ở Việt Nam thành đại học phi lợi nhuận nói chung là không tưởng.

Chỉ có thể xảy ra hoặc là tại các trường được chủa quản hoàn toàn bởi 1 tư nhân, 1 gia đình – để việc chuyển đổi không gây mâu thuẫn với các cổ đông khác - hoặc tìm ra ai đó đứng ra tậu lại gần như một trường đại học hiện có rồi chuyển nó sang phi lợi nhuận.

Nhưng ngay cả mua được người bỏ tiền thì việc sắm cổ phần của từng cổ đông cũng là việc đau đầu vì cổ đông có người muốn bán có người không, báo giá thế nào, hệ thống chủa quản sắp tới ra sao, sẽ khiến nản lòng ai đó có tiền và có tâm” ông Tùng nói.

đề cập là không thể có trường phi lợi nhuận, nhưng ông Tùng vẫn còn tin tưởng có thể “lách luật” để có thể ra đời một trường đại học phi lợi nhuận đảm bảo song song được các mong muốn: Có cơ chế huy động được các khoản đóng góp, hiến tặng - các khoản hiến tặng của tổ chức, tư nhân nói cả sau khi trường đã hoạt động đều được miễn thuế thu nhập tổ chức

Nguồn: Tổng hợp trên mạng