Vừa qua, gã khổng lồ xứ Kim Chi đã cho ra mắt thế hệ vi xử lý di động mới Exynos 5 Octa với số lượng nhân lên đến 8 lõi. Vi xử lý di động Exynos 5 Octa sử dụng kiến trúc big.LITTLE của ARM được cấu thành bởi hai vi xử lý lõi tứ bao gồm các nhân Cortex A7 và Cortex A15 được sản xuất trên công nghệ 28 nm. Khi chạy những ứng dụng không yêu cầu năng lực xử lý nặng thì nhân Cortex A15 (tốc độ lên đến 1,5 Ghz) sẽ được tắt đi để tiết kiệm năng lượng thay vào đó là các nhân Cortex A7 (tốc độ 1,2 Ghz).

Samsung tiết lộ vi xử lý Exynos Octa 5 sẽ cho hiệu năng game 3D trên di động cao hơn gấp đôi so với bất cứ thiết bị di động nào đang có trên thị trường cùng khả tiết kiệm điện lên đến 70% do sử dụng cấu trúc mới. Với Exynos 5 Octa, người dùng có thể vừa xem phim HD, vừa tìm kiếm nhà hàng trên bản đồ hay thậm chí là chơi game 3D trong cùng một thời điểm mà không phải lo lắng nhiều đến hiệu năng. Chính những thông số như thế sẽ giúp cho Exynos 5 Octa hoàn toàn xứng đáng đứng trong hàng ngũ những vi xử lý hàng đầu thế giới cùng với Tegra 4 và loạt vi xử lý mới ra mắt của Qualcomm.

Video giới thiệu vi xử lý mới của Samsung.

Bộ vi xử lý này sẽ được trang bị cho smartphone và máy tính bảng cao cấp. Samsung không nói khi nào thiết bị sử dụng Exynos 5 Octa sẽ ra mắt nhưng nhiều khả năng chip xử lý này sẽ được đưa vào phiên bản tiếp theo của Galaxy S III và Galaxy Note II.

Theo Samsung, bộ vi xử lý Exynos đã có mặt trên hơn 53 triệu thiết bị di động. Năm ngoái, Samsung đã giới thiệu bộ vi xử lý Exynos 5 hai nhân hiện đang được sử dụng trên máy tính bảng Nexus 10 và Chromebook.

Tham khảo: PhoneArena
Genk vs VNReview