Khi LG công bố Optimus 4X HD là smartphone đầu tiên trên thế giới trang bị VXL lõi tứ tại MWC 2012 ở Barcelona vào tháng 2/2012, đến nay đã có rất nhiều smartphone tích hợp VXL này.

Cụ thể, những tên tuổi như HTC One X, Samsung Galaxy S III hay Galaxy Note II... đều đã sở hữu những VXL lõi tứ mạnh mẽ trên thị trường. Tuy nhiên, tất cả những thiết bị này đều nằm trong phân khúc sản phẩm cao cấp có giá bán cao hơn 13,5 triệu đồng khi ra mắt.

Theo một báo cáo trên DigiTimes thì vào tháng tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của rất nhiều điện thoại lõi tứ có giá bán thấp hơn 5,2 triệu đồng được tung ra thị trường từ các hãng sản xuất Trung Quốc. Không chỉ có vậy, một số nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc lại đang có ý định ra mắt smartphone dùng VXL lõi tứ có giá thậm chí dưới 2 triệu đồng ra mắt vào cuối năm nay.

Những loại VXL này sẽ được phát triển với mức giá thấp, trong đó phần lớn sẽ là loại VXL MT6589 đến từ MediaTek. Đây là một VXL lõi tứ có thiết kế đặc biệt, bao gồm 4 lõi ARM Cortex A7 mà theo các đánh giá tiêu chuẩn từ Engadget mới đây cho thấy, có vẻ như giải pháp VXL lõi tứ của MediaTek chỉ nhanh hơn so với VXL lõi kép Snapdragon S4 của Qualcomm mà thôi.

Điều này có nghĩa, khi người dùng cảm nhận được sử dụng một điện thoại lõi tứ và nghĩ rằng nó có thể làm tốt nhiều điều gì đó cao cấp hơn thì họ hoàn toàn sai lầm, bởi lẽ điều này có nghĩa bạn đang sử dụng một thiết bị chỉ nhanh hơn so với một số điện thoại lõi kép tốt nhất trong 12 tháng gần đây, chẳng hạn như HTC One X với VXL lõi kép Snapdragon S4.

Những điện thoại dùng VXL lõi tứ có thể cập bến tại các thị trường mới nổi, chẳng hạn như Trung Quốc hay cả Việt Nam, thậm chí cả châu Âu, bởi nếu so sánh với các thị trường khác, đặc biệt là thị trường Mỹ khi mà chính sách bán sản phẩm ở đây chủ yếu theo phong cách hỗ trợ giá (châu Âu chủ yếu là chính sách mua trực tiếp không kèm hợp đồng). Chẳng hạn như iPhone được bán với giá 199 USD, thấp hơn khoảng 3 lần so với mức giá gốc của máy. Những vấn đề này khiến việc cạnh tranh của các smartphone lõi tứ giá rẻ từ các hãng Trung Quốc là rất khó khăn.

Theo Android Authority​
TTCN​