Đã bao giờ bạn từng nghĩ đến chuyện dùng thử hệ điều hành Android và các ứng dụng của nó trên máy PC của mình? Trước đây, ứng dụng BlueStacks trên Windows đã cho phép người dùng dùng thử một số ứng dụng Android bằng máy bàn, nhưng giờ đây dự án WindowsAndroid của công ty startup SocketeQ còn tỏ ra tham vọng hơn thế. Không dừng lại ở việc giả lập một môi trường để các ứng dụng Android có thể hoạt động, WindowsAndroid cho phép người dùng đưa toàn bộ hệ điều hành Android Ice Cream Sandwich (ICS) lên PC của mình.

Theo như quảng cáo, đội ngũ của SocketeQ là những người có nhiều kinh nghiệm trong các công việc liên quan đến ảo hóa, hệ điều hành và kĩ thuật xử lí hình ảnh. Họ đã phát triển WindowsAndroid trong một thời gian dài và nay quyết định công bố phiên bản đầu tiên cho phép người dùng tải về và trải nghiệm. Bộ cài có dung lượng khoảng 65MB và toàn bộ hệ thống ICS chiếm khoảng 300MB trên ổ cứng của bạn sau khi cài đặt. Tuy phải trải qua thêm một bước đăng ký để có thể thấy được link download, toàn bộ quá trình tải và cài đặt chỉ tốn của chúng ta khoảng 15’, quá ít so với những gì mà WindowsAndroid có thể đem lại. Các hệ điều hành host được hỗ trợ bao gồm Windows Vista, Windows 7 và Windows 8. Hiện tại chỉ mới có phiên bản ICS đã sẵn sàng cho người dùng thử nghiệm, tuy vậy SocketeQ hứa hẹn sẽ sớm đem đến các phiên bản mới hơn trong thời gian sắp tới.

Sau khi cài đặt, toàn bộ hệ thống Android sẽ được hiển thị trong một cửa sổ của Windows, như một ứng dụng thông thường. Tuy có một số bình luận cho rằng vẫn còn nhiều lỗi tồn tại, nhưng nhìn chung có vẻ WindowsAndroid đã được SocketeQ chăm chút khá kĩ, với vô số chức năng giúp người dùng có thể trải nghiệm Android trên PC. Trong đó quan trọng phải kể đến việc tận dụng được hầu hết sức mạnh phần cứng và đồ họa PC của người dùng, không như các phương pháp giả lập để chạy ứng dụng khác thường bị giới hạn trong lượng tài nguyên phần cứng mà Windows cấp cho phần mềm giả lập. Kết quả là hiệu năng làm việc của “cỗ máy” Android này khá tốt, với độ mượt và tốc độ phản hồi không hề thua kém, thậm chí là hơn các mẫu phone/tablet high-end. Do chênh lệch cố hữu về sức mạnh xử lí của các dòng vi xử lí cho thiết bị di động so với các dòng vi xử lí trên máy bàn, ngay cả những mẫu CPU đã đến tuổi về hưu như Core 2 Duo hay Quad cũng thừa sức đem lại trải nghiệm ICS mượt mà, thậm chí chỉ với mức CPU load khá thấp.

Về vấn đề input, người dùng hoàn toàn có thể thao tác chỉ với chuột và bàn phím. Các thao tác điều hướng, kéo thả và chọn bằng chuột tỏ ra đủ nhạy cho phần lớn các tác vụ. Tuy vậy dĩ nhiên là khó mà thực hiện các thao tác multi-touch chỉ bằng một con trỏ chuột được. Việc input bằng bàn phím cũng khá nhạy và ổn định, không có điểm trừ nào đáng kể. Và đương nhiên SocketeQ cũng không quên việc hỗ trợ thao tác cho những người dùng sở hữu màn hình càm ứng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những người sở hữu tablet Windows hoặc laptop Windows đời mới nay có thể đồng thời trải nghiệm Android mà không phải lo lắng về các thao tác kĩ thuật phức tạp. Việc vào mạng thông qua máy kết nối mạng Ethernet hoặc PPPoE của máy chủ Windows cũng được hỗ trợ.

Phần hiển thị cũng được SocketeQ chăm chút khá kĩ, độ phân giải của hệ điều hành ICS này sẽ được tự động thay đổi cho phù hợp độ phân giải của máy chủ chạy Windows của người dùng. Nếu độ phân giải của màn hình nhà bạn dưới 1280x800, WindowsAndroid sẽ tự động chuyển sang giao điện điện thoại, còn không bạn sẽ được trải nghiệm giao diện ICS tablet. Người dùng có thể chọn chạy WindowsAndroid ở chế độ Full Screen hay dạng cửa sổ như khi chơi game, và thậm chí ở chế độ cửa sổ, việc co dãn cửa sổ WindowsAndroid hoạt động khá hiệu quả. Có vẻ hiện tại độ phân giải tối đa được hỗ trợ là mức 1920x1080, còn các mức cao hơn như 2560x1600 sẽ còn phải chờ, có lẽ là đến khi SocketeQ hoàn thiện bản Android 4.2.

Về vấn đề ứng dụng, như đã nói việc tận dụng sức mạnh xử lí của hệ thống máy bàn sẽ đảm bảo cho người dùng một trải nghiệm mượt mà, nhưng việc cài đặt thêm các ứng dụng khác ngoài gói ứng dụng mặc định có vẻ vẫn chưa được thuận tiện. Tương tự với một số bản custom ROM cho tablet hay điện thoại, gói ứng dụng của google (Gapps) không được cung cấp sẵn. Cũng có nghĩa là để vào được Google Play Store, người dùng sẽ phải tự tải gói Gapps về.

Việc cài đặt cũng không như thông thường. Người dùng cần đặt gói cài vào thư mục \SocketeQ\windowsandroid_root\system, sau đó khởi động lại WindowsAndroid để ICS nạp các ứng dụng này. Tuy vậy kể cả khi cài đặt xong các ứng dụng của Google và vào được Play Store, phần lớn các ứng dụng trên đây sẽ được hiển thị trong trạng thái “không tương thích với thiết bị của bạn”. Muốn cài đặt một ứng dụng riêng lẻ nào đó, người dùng sẽ lại phải tải về gói cài đặt APK của nó và đặt vào \SocketeQ\windowsandroid_root\data\app sau đó khởi động lại WindowsAndroid. Đáng tiếc là kể cả có tìm được file APK, một số ứng dụng có thể gây crash WindowsAndroid, kể cả những ứng dụng mặc định nhưng có liên quan đến phần cứng chưa được hỗ trợ như camera. Những điểm trừ cực lớn này khiến WindowsAndroid hiện chỉ có vẻ thú vị với những vọc sĩ thích thử nghiệm và tìm hiểu, còn tính ứng dụng thực sự vẫn chưa cao.

Tuy vẫn còn vô số sạn và việc cài đặt ứng dụng còn khá khó khăn, hiệu năng hoạt động và các thành phần input, ouput đã được làm khá hoàn thiện vẫn khiến nhiều người tin rằng tương lai của WindowsAndroid không đến nỗi quá tăm tối. Dù sao thì với một sản phẩm vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, những gì SocketeQ đã làm được cũng rất đáng ghi nhận. Sau khi SocketeQ hoàn thiện thêm những chức năng khác mà hãng này đang ấp ủ, biết đâu WindowsAndroid sẽ tạo ra một làn sóng mới trong thế giới công nghệ.

Do hiện tại trang chủ socketeQ đang gặp trục trặc, link tải WindowsAndroid đã được chuyển về về Mega và Androidfilehost.

Genk​