Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  7

  Smartphone trên đường trở thành công cụ tương tác toàn diện

  Thiết bị liên lạc di động hiện không chỉ tập trung phát triển phần cứng mà còn xây dựng các tính năng độc đáo, có thể dùng để thực hiện thanh toán, đánh giá chất lượng môi trường hay theo dõi sức khỏe người dùng.

  Chiếc điện thoại di động với chức năng cơ bản ra đời cách đây hơn 40 năm được thiết kế chủ yếu để sử dụng cho các mục đích cơ bản nghe, gọi, nhắn tin. Tuy nhiên, theo thời gian cùng với sự cải tiến về công nghệ, thiết bị này ngày nay thực sự là một chiếc máy tính cá nhân cầm tay thu nhỏ. Người dùng có thể sử dụng điện thoại cho nhiều mục đích khác nhau như xem video, chụp ảnh, quay phim, truy cập Internet, chơi game cùng với nhiều nhu cầu khác.

  Người dùng đã chứng kiến sự ra đời của hàng loạt smartphone từ phổ thông đến cao cấp nhất của những hãng sản xuất tên tuổi, đánh dấu cuộc đua không ngừng về công nghệ trong ngành công nghiệp thiết bị di động. Điển hình là mẫu smartphone HTC One có vỏ khung nhôm tuyệt đẹp với hàng loạt phần mềm thủ thuật chụp ảnh, chiếc điện thoại Galaxy S4 của Samsung có thể ngưng và phát lại video khi người dùng nhìn ra chỗ khác và mẫu smartphone Lumia 920 của Nokia là chiếc điện thoại đầu tiên giới thiệu kiểu sạc không dây và màn hình cực nhạy để có thể kiểm soát dù đang mang găng tay.

  Smartphone HTC One với bộ phát tia hồng ngoại để điều khiển TV tích hợp vào nút nguồn.​
  Những chiếc smartphone hiện nay được trang bị cấu hình ngày càng “khủng”, màn hình kích thước lớn và chất lượng độ phân giải vượt trội hơn. Thậm chí, các hãng sản xuất điện thoại còn đua nhau phát triển những mẫu superphone và phablet, về cơ bản là những mẫu smartphone nhưng có cấu hình cao và màn hình lớn hơn. Bên cạnh đó, các nhà phân tích cho rằng, tất cả các công nghệ smartphone hiện nay chắc chắn sẽ được cải thiện trong tương lai. Camera của smartphone tương lai sẽ nhiều “chấm” và chụp ảnh nét hơn, màn hình sẽ bền hơn và thậm chí có thể uốn cong, cũng như pin sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn. Trong thế giới công nghệ của tương lai, smartphone sẽ còn có nhiều cải tiến hấp dẫn hơn.

  Hết giai đoạn tiến hóa phần cứng
  Nhưng đối với những tín đồ “khát” công nghệ thì hầu hết các loại điện thoại đỉnh hiện nay hầu như vẫn chưa có đầy đủ hết các chức năng làm thỏa mãn họ. Những bổ sung về phần mềm và phần cứng bên cạnh các chức năng cơ bản dù thật ấn tượng, tiện lợi, hợp ý và hữu ích, nhưng vẫn còn thiếu đối với họ.

  Một chuyên gia nghiên cứu công nghệ cho rằng, smartphone hiện nay đã hết giai đoạn phát triển tiến hóa. Chắc chắn là hình dạng và chất liệu sẽ thay đổi, nhưng đã chấm dứt thời kỳ đột phá cải tiến toàn bộ cho smartphone.
  Nói như thế không có nghĩa là smartphone đã bị khai tử hay lỗi thời. Trái lại, smartphone sẽ ngày càng có nhiều ảnh hưởng trong việc tương tác với thế giới xung quanh, nhưng ngày càng phức tạp về mặt truyền dữ liệu và thông tin.
  Bên cạnh các công nghệ truyền thông không dây phổ biến hiện nay như Wi-Fi, Bluetooth và các chuẩn kết nối như Miracast để nối smartphone với các thiết bị gia dụng khác, trong tương lai người dùng chắc chắn sẽ thấy hầu hết smartphone đều được trang bị chuẩn giao tiếp NFC (near field communication) và có thể sử dụng để thanh toán, bảo mật, trao đổi dữ liệu hay nhiều ứng dụng khác được mong đợi ở bất kỳ nơi đâu.

  Tập trung phát triển những tính năng phần mềm độc đáo
  Hầu hết người dùng có thể chưa bao giờ đánh giá cao các bộ cảm biến trên smartphone hiện nay của họ. Các bộ cảm biến này có khả năng tính toán dữ liệu về hoạt động và tốc độ, tính năng xoay màn hình và điều kiện ánh sáng môi trường xung quanh điện thoại. Ngoài ra, smartphone cũng có các thành phần chưa được đánh giá đúng mức như con quay hồi chuyển, bộ đo gia tốc, bộ đo từ... đang được ngày càng nhiều người ưa thích. Samsung đã đi đầu khi đưa các bộ cảm biến áp suất, nhiệt độ và độ ẩm vào điện thoại Galaxy S4. Đây có thể chưa phải là tính năng hấp dẫn nhất của điện thoại, nhưng trong tương lai, các bộ cảm biến như bộ đo gia tốc sẽ có thể thu thập và thông báo nhiều thông tin chi tiết hơn.

  Các nhà khoa học còn đưa ra ý tưởng đề nghị smartphone nên có một bộ cảm biến chất lượng không khí. Giống như ứng dụng Waze có tính năng tìm giải pháp cho bản đồ thành phố và điều kiện giao thông, các bộ cảm biến này có thể thu thập dữ liệu hữu ích không ngờ về chất lượng không khí trên thế giới. Sau đó, dữ liệu này sẽ được dùng để theo dõi thay đổi thời tiết toàn cầu, kiểm tra được các chất gây ô nhiễm hay dị ứng qua một hệ thống smartphone.

  Ý kiến trên được nhiều chuyên gia rất hưởng ứng vì theo họ, người dùng đôi khi cần phải định lượng các yếu tố môi trường. Ngoài chất lượng không khí, nhiệt độ và tốc độ chuyển động cũng là hai yếu tố cần định lượng. Trong tương lai, các bộ cảm biến điện và sức khỏe được tích hợp vào smartphone để theo dõi nhịp tim, hay thậm chí có thể dùng làm điện tâm kế, biến chiếc smartphone thường dùng thành một thiết bị y tế.

  Ứng dụng mở rộng smartphone thành một thiết bị y tế được gọi là “ứng dụng phụ kiện” (appcessory). Đó là một bộ phần mềm ngoại vi chuyên môn dùng để đáp ứng các yêu cầu rất chuyên biệt, các yêu cầu mà hầu hết mọi người không cần cho điện thoại thông thường của họ.

  Nhiều năm qua, smartphone đã dùng vài cách nhập liệu gián tiếp như tắt âm thanh khi gập nắp lại, quay số bằng giọng nói. Hiểu rộng hơn, cử chỉ và giọng nói là một kiểu nhập liệu đa thức, về cơ bản là không phải dùng ngón tay chạm vào phím hay màn hình.

  Mẫu smartphone Samsung Galaxy S4 cho phép dùng cử chỉ vật lý hay quang học để thực hiện các tác vụ.​
  Smartphone tương lai - công cụ xã hội của thế giới thực
  Tóm lại, những cải tiến mà người dùng thấy trong lĩnh vực di động tương lai có thể liên quan nhiều đến việc giúp smartphone giao tiếp với các thiết bị điện toán khác trong hệ sinh thái hơn là việc quan tâm smartphone có ống kính camera bao nhiêu megapixel hay ultrapixel, hay là việc phải dùng loại da nào để bọc cho khung của smartphone. Nghĩ một cách thấu đáo, trong môi trường smartphone tiến bộ của tương lai, các thiết bị sẽ không còn cách biệt nào. Ngược lại, smartphone sẽ có thêm thành phần và công cụ truyền thông để tương tác nhiều hơn với con người và các thiết bị khác so với trước đây.

  Bạn có thể dùng bộ cảm biến tích hợp sẵn như bộ phát tia hồng ngoại của Galaxy S4 để làm remote TV.​
  Các loại smartphone của tương lai có thể dùng các bộ cảm biến và ngôn ngữ máy để nhận dạng các vật thể khác xung quanh. Chẳng hạn, nếu trong tương lai bạn để điện thoại trong xe liên tục 5 giờ thì nó sẽ phản ứng bằng cách gọi điện hay email để báo cho bạn biết điện thoại đang ở đâu. Khi có người để điện thoại của họ lên bàn rất gần điện thoại của bạn, nó sẽ phát ra tiếng và nhấp nháy đèn đỏ vì bạn đã thiết lập chế độ tùy chọn này để điện thoại phản ứng như thế.

  Khi đó, mọi người có thể dùng điện thoại như là một công cụ xã hội trong thế giới thực chứ không phải trên mạng xã hội ảo, và không có thông tin nào đang truyền đi là xấu cả vì bạn đã thiết lập chế độ tùy chọn và đã lệnh cho điện thoại biết những gì có thể chia sẻ, những gì không nên chia sẻ. Khi bạn tiếp cận một người nào đó, những thông tin cơ bản về họ bạn đều đã biết rõ và có thể gợi chuyện được rồi.

  Cuối cùng, thay vì tập trung phát triển cấu hình bên trong chiếc điện thoại, các nhà phân tích tin rằng smartphone tương lai sẽ được cải tiến cho phù hợp với thế giới quanh bạn hơn bao giờ hết.

  From VNExpress​

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  rất nhiều chức năng k có tính thực tiễn chủ yếu là chiêu PR để bán hàng, bạn cứ xài thử mấy tính năng như air wave hay eye scroll thừ là biết à lolz

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •