Cập nhật firmware là cách để hãng sửa lỗi cũng như tối ưu phần mềm cho sản phẩm của mình, với Asus Zenfone thì hãng có riêng một website để kiểm tra và tải về phiên bản mới nhất. Tất nhiên là với điện thoại Android thì phiên bản cập nhật mới luôn được tự động tải về thông qua OTA, tuy nhiên có một số trường hợp hệ thống OTA không hoạt động thì chúng ta sẽ tải file zip về và cho máy thực hiện thủ công. Dưới đây là cách mà Asus hướng dẫn người dùng cập nhật firmware mới, áp dụng cho cả Zenfone 4, 5 và 6.

Trong bài viết trước đây về Zenfone 5 (Chấm điểm Zenfone 5 (A500) phiên bản SoC Z2580 2.0GHz), mình có nói đến việc máy chạy Asphalt 8 hơi giật: kết luận cuối cùng của hiện tượng này là do khi đó firmware của máy chưa được tối ưu. Sau khi tải về bản cập nhật mới nhất thì Zenfone 5 đã chạy tốt hơn, chơi Asphalt 8 khá tốt, ngoài ra là tiết kiệm pin hơn. Với Zenfone 4 thì cũng được tối ưu tương tự, thời lượng pin tốt hơn và chơi Asphalt 8 cũng không phải là vấn đề lớn.

Website để tải firmware:
Tất cả firmware mới được liệt kê trong mục: Trình điều khiển thiết bị & Các công cụ -> OS: Android -> Chương trình cơ sở (Firmware)
Link cho Zenfone 4: asus.com
Link cho Zenfone 5: asus.com
Link cho Zenfone 6: asus.com

Làm sao để tải cho đúng bản?
Vấn đề là bạn cần tải đúng bản firmware cho máy bạn đang dùng, tải sai thì không nâng cấp được. Để xác định xem đang dùng máy phiên bản gì thì trên điện thoại vào Settings -> About -> Software information -> Build number: ***
Ví dụ như hình dưới, build number: JSS15Q.WW_ZenFone-V.4.2.0-20140508 -> Giải nghĩa: phiên bản WW, version 4.2.0, phát hành ngày 08/05/2014
Ngoài WW (Quốc tế) thì còn có các phiên bản khác như CN (Trung Quốc), TW (Đài Loan)
Trong About có mục Model number cho bạn biết máy bạn là loại nào, như ở đây là: ASUS_T00I

Cách cập nhật Firmware mới?
Sau khi đã tải được file firmware mới từ asus.com thì bạn giải nén nó ra, sau khi giải nén thì được 1 file zip mới. Chép file này vào Zenfone, để ở bộ nhớ máy, không phải thẻ nhớ nhé! Sau khi chép xong, rút cable kết nối thì Zenfone sẽ tự động thông báo có file cập nhật và yêu cầu được cài đặt.

Trong trường hợp chép file xong rồi mà không thấy nó tự động báo thì hãy khởi động lại máy, sau khi khởi động thì sẽ xuất hiện thông báo. Cứ làm theo thông báo thôi, không có gì đặc biệt.

Lưu ý: cần sạc đầy pin trước khi thực hiện (ít nhất phải trên 30%)


Tới đây là đã xong, chúc các bạn vui vẻ với Zenfone