iPhone sẽ xô đổ mọi kỳ vọng?

Doanh số tiêu thụ của iPhone trong quý mới nhất sẽ vượt xa kỳ vọng của ngay cả những nhà phân tích lạc quan nhất, chuyên gia Katy Huberty của Morgan Stanley nhận định.

Sử dụng hệ thống theo dõi và phân tích dữ liệu toàn diện AlphaWise Smartphone Tracker của Morgan Stanley, Huberty cho biết hệ thống này dự đoán Apple sẽ bán được 39 triệu iPhone trong quý II (khóa sổ vào tháng 6), trong khi tai skype mien phi dự đoán phổ biến của phố Wall chỉ là 35 triệu máy. Nếu AlphaWise tiếp tục chính xác như những lần dự báo trong vòng 2 quý vừa qua của nó thì iPhone sẽ dễ dàng tăng trưởng tới 25% doanh số so với cùng kỳ năm trước.
Trong lúc iPhone 6 vẫn chưa xuất hiện thì động lực chính khiến cho iPhone được tiêu thụ mạnh trong quý này chính là các chương trình khuyến mại hấp dẫn. Lấy thí dụ, Apple đang chào mức giá 99 USD cho iPhone 4 và 199 USD cho iPhone 4S dành cho những người dùng muốn nâng cấp điện thoại.
Các nhà mạng và chuỗi bán lẻ cũng đang đưa ra những chương trình giảm giá hấp dẫn, mạnh tay dành cho cả iPhone 5C lẫn 5S để kích cầu. Tỷ lệ dự báo chính xác của AlphaWise thời gian gần đây là khá cao. Quý 1/2013, công cụ tai game tay du ky online này dự báo chỉ lệch 9% so với thực tế, trong khi phố Wall lệch tới 13%. Tương tự, Q2/2013, số liệu của AlphaWise chỉ chênh 6% so với thực tế, thay vì lên tới 18% của các chuyên gia phân tích. Trong quý tài khóa gần nhất, AlphaWise dự đoán lệch 8% trong khi phố Wall khác biệt 15% so với báo cáo tài chính của Apple.
Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh nhiều ý kiến bắt đầu lo ngại về khả năng bão hòa của phân khúc smartphone cao cấp. Hơn thế nữa, suốt từ tháng 9 năm ngoái tới nay, Apple chưa trình làng được một mẫu iPhone mới nào, trong khi phe Android liên tiếp dội bom bằng những siêu phẩm như Samsung Galaxy S5, HTC One M8, Sony Xperia Z2 và LG G3.
Mặc dù vậy, tình hình hoàn toàn có thể thay đổi trong quý III, khi iPhone 6 nhiều khả năng sẽ được công bố. Một số nguồn tin tai game iwin ve dien thoai dự đoán iPhone 6 sẽ ra mắt vào đầu tháng 9 và lên kệ từ 20/9, trong khi tin đồn gần đây nhất lại cho rằng iPhone 6 khó lòng lên kệ trước tháng 10. Cùng đồng hành với iPhone 6 trong đợt này sẽ là chiếc thông minh iWatch với giá bán dao động từ 200-300 USD.

Theo: vietnamnet.vn