Galaxy Note 4 sẽ cạnh tranh với iPhone 6 màn hình lớn

Trước sức ép từ các đối thủ TQ và Apple, Samsung đang trông chờ vào Galaxy Note 4 để giữ vị thế trên mảng smartphone màn hình lớn.
Các thiết bị mới màn hình lớn là nguyên nhân thúc đẩy doanh thu của Samsung. Hãng này cho biết, doanh thu và lợi nhuận của họ đã giảm khoảng 24% còn 7,2 nghìn tỷ won (tương đương với 7,1 tỷ USD) trong quý II, đây là lần thứ ba liên tiếp công ty bị giảm doanh thu.
Samsung đang trông chờ vào dòng Galaxy Note 4 để vực dậy khả năng tăng trưởng như Apple. Model này nhằm thu hút những khách hàng cao cấp và đủ sức cạnh tranh với các nhà sản xuất điện thoại tính năng giá rẻ từ TQ như Xiaomi và Lenovo. Biến động về tỷ giá tiền tệ đã tai game block’d làm giảm giá trị từ nguồn thu ở nước ngoài và kìm hãm các công ty Hàn Quốc trên thị trường, họ sẽ gặp khó khăn nhiều hơn khi phải đối mặt với sự cạnh tranh mới với Apple, hãng này cho biết sẽ chuẩn bị ra mắt iPhone với màn hình lớn hơn.


Samsung đang trông chờ vào các model ra mắt cuối năm nay.
"Lợi nhuận Samsung sẽ được khôi phục trong quý thứ ba, nguyên nhân chính là từ sự bùng nổ thị hiếu smartphone 4G ở TQ," Claire Kim, nhà phân tích kinh tế ở công ty Daishin Securities cho biết. "Nếu Samsung có thể duy trì ít nhất 20 % thị phần trong phân khúc đó, thì trong suốt tai game co caro cho android quý doanh số bán smartphone vẫn sẽ cao hơn khi các thiết bị mới quan trọng của Apple đang được mong đợi vẫn chưa được ra mắt”. Theo 34 nhà phân tích của Bloomberg ước tính, hoạt động đã thu về lợi nhuận 7,2 nghìn tỷ won so với dự đoán trung bình là 8,1 nghìn tỉ won. Sự mong đợi đã được thu nhỏ lại cho Samsung, trong đó 25 nhà phân tích cho rằng doanh số bán sẽ bị cắt giảm trong bốn tuần cuối còn khoảng 13% trên tổng số 9,3 nghìn tỷ won vào ngày 12/5.

Thị phần cổ phiếu tăng
Thị phần cổ phiếu của Samsung đã tăng 0,2 % và được đóng ở mức 1.295.000 won tại sàn giao dịch Seoul, còn 5,6% trong năm nay. Cổ phiếu giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2008.
“Doanh số bán hàng mang về khoảng 52 nghìn tỷ won, so với ước tính trung bình là 53,2 nghìn tỷ won” theo 37 nhà phân tích. "Quý thứ hai là thời điểm công ty có mức doanh thu thấp nhất tại thị trường smartphone ở TQ", Samsung cho biết. "Công ty dự kiến sẽ có một triển vọng tích cực hơn trong quý thứ ba với việc phát hành dòng sản phẩm smartphone sắp tới của mình. Samsung không mong đợi bất kỳ khoảng chi phí lớn nào trong quý tới”. Tuy nhiên, Samsung không cung cấp bất kỳ số liệu hay chi tiết thu nhập từ bộ phận bán hàng cùng với kết quả kiểm toán thu được từ báo cáo vào cuối tháng này.

Khuyến mãi đi kèm từ Galaxy S5

Galaxy S5 đạt kỷ lục về mức bán.
Theo ước tính của 6 nhà phân tích từ Bloomberg khảo sát, lợi nhuận từ hoạt động quý II tại bộ phận di động mang lại hơn 70% doanh thu, 5,1 nghìn tỷ won trên tổng doanh số bán là 31 nghìn tỷ won. Lợi nhuận của mảng này đã giảm theo như hồ sơ ghi nhận trong quý thứ ba năm 2013 là 6,7 nghìn tỷ won. Galaxy S5 với màn hình 5,1 inch được phát hành đi kèm với những khuyến mãi ước tính lên đến 600 USD như Samsung công bố. Hãng đang tìm cách tai game meo nhai tieng nguoi tự bảo vệ mình để chống lại các nhà sản xuất từ TQ. Samsung đã bán được 10 triệu thiết bị chỉ trong vòng 25 ngày từ khi bán, một kỷ lục cho một thiết bị mới của Samsung, theo Korea Daily đăng ngày 10/5.
Tổng số smartphone của công ty đã giảm xuống còn 78 triệu đơn vị trong quý II từ 87,5 triệu thiết bị được bán ra trong quý I, theo ước tính của công ty IBK Securities.

Sự cạnh tranh từ các công ty TQ
"Trong khoảng nửa cuối năm nay, chúng tôi thấy được một số lo ngại như Apple đang khởi động để cho ra đời iPhone 6 với kích thước màn hình lớn hơn, "Marcello Ahn, một nhà phân tích ở Seoul cho biết. "Bên cạnh đó khả năng sản xuất của các nhà sản xuất smartphone đến từ TQ, như Xiaomi và Lenovo, đã được cải thiện đáng kể, họ đủ sức để cạnh tranh tốt so với mô hình smartphone phân khúc thấp của Samsung".


Lenovo, một trong các đối thủ từ TQ đang gia tăng áp lực lên Samsung.
Doanh số bán ngày càng giảm từ hệ thống đơn vị máy tính bảng cũng buộc các nhà phân tích dự định cắt giảm doanh số bán hàng của họ xuống khoảng 15% tương đương với 8,5 triệu đơn vị trong quý này. Greg Roh, một nhà phân tích về đầu tư chứng khoán HMC tại Seoul cho biết.
Các nhà cung cấp của Apple ở TQ sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone lớn nhất từ trước đến nay vào tháng tới, với màn hình 5,5 inch, những người nằm trong dự án cho biết.
Bất kỳ động thái nào của Apple cũng đều có nguy cơ làm suy yếu đến thị trường tiêu thụ của Samsung.

Đồng won ngày càng có giá

Các mảng khác của Samsung cũng đang có sự tăng trưởng tốt.
Đồng won Hàn Quốc đã tăng 5,2 % so với đồng USD trong quý II, theo số liệu của Bloomberg. Trước đó, đồng won của hàn Quốc đã mất 2,6 % giá trị so với đồng USD ở cùng kỳ năm ngoái. Bộ phận màn hình hiển thị đã thống trị thị trường khi sử dụng công nghệ phát sáng hữu cơ, thu về lợi nhuận khoảng 270 tỷ won vào quý II, giảm 76 % so với năm trước. Bộ phận điện tử tiêu dùng của Samsung mang lại lợi nhuận từ hoạt động giám sát truyền hình và nhà thiết bị, tăng khoảng 60 tỷ won so với một năm trước đó. Bộ phận tiếp thị cho hệ thống TV mới sử dụng độ nét siêu cao, đã đánh trúng vào nhu cầu của người dùng trước World Cup tại Brazil cũng giúp hãng tăng thêm doanh số bán.
Lợi nhuận từ bộ phận sản xuất chip điện tử của Samsung, với khả năng tự cung cấp cho riêng mình đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, với khoảng 2,1 nghìn tỷ won trên tổng số 9,5 nghìn tỷ won, theo khảo sát nhà phân tích của Bloomberg News.

Theo: zing.vn