Windows Phone 8.1 đã xuất hiện. Phiên bản mới nhất hệ điều hành thiết bị di động của Microsoft là phiên bản tốt nhất hiện nay. Với một tập hợp đầy đủ các chức năng đảm nhiệm trên iOS và Android một vài mức độ, chức năng quản lý của WP 8.1 đã gây ấn tượng tốt. Chỉ trong một vài giờ đầu, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc hơn với hệ điều hành này. Nhưng thất vọng nhất là ứng dụng Windows Phone Store tương đối cằn cỗi.

Với WP 8.1, Microsoft dự định thách thức bằng cách đưa ra mẫu điện thoại cấp thấp. Thông thường, một hệ điều hành di động mới được phát hành thì sẽ được đi kèm với một thiết bị hàng đầu mới, chẳng hạn như một máy tính bảng hay điện thoại thông tối tân nhất. Nokia Lumia 630 là một tặng phẩm cấp thấp. Nó sở hữu màn hình LCD IPS 4.5 inch FWVGA (854x480) và được hỗ trợ bởi một chip xử lý quad-core Snapdragon 400 SoC 1.2GHz cùng với là 512 MB RAM. Trong khi thông số này rất thấp khi so với các thiết bị Android hiện tại, các cảm ứng của WP 8.1 lại mượt mà, cảm giác như sử dụng một thiết bị cao cấp như Lumia 925.

Lưu ý rằng trong khi màn hình của nó là panel 854 x 480 pixel, màn hình thực sự chỉ là 800 x 480 vì 54 pixel phía dưới dành cho các nút định vị ảo. Do đó, Lumia 630 có màn hình 800 x 480 cho các ứng dụng và games.

Lumia 630 hỗ trợ 2 SIM, đây là điện thoại Windows Phone đầu tiên hỗ trợ tính năng dual-SIM. Có 8GB dung lượng lưu trữ, một camera 5MP phía sau (không có đèn flash) với khả năng quay phim 720p và không có camera phía trước, điện thoại sử dụng pin Li-Ion 1.830 mAh. Màn hình sử dụng kính Corning Gorilla Glass 3, một sản phẩm ấn tượng với tầm giá chỉ 180$.

Thiết kế và hiển thị

Nokia Lumia 630 là một điện thoại dễ nhìn. Mặt trước của thiết bị được nổi trội bởi màn hình 4.5 inch. Mặc dù độ phân giải thấp, bạn sẽ không cảm thấy như vậy trừ khi bạn lướt web hoặc tải lên một văn bản với font chữ nhỏ. Việc tái tạo màu có thể khá hơn, nhưng với tầm giá như vậy thì bạn không có gì để phàn nàn. Các góc nhìn khoảng trung bình, nhưng giao diện Windows Phone 8.1 thì tốt, mặc dù nó không phải là panel AMOLED truyền thống.

Ngoài ra, Lumia 630 không có các nút bấm vật lý. Bởi vì đã có các nút điều hướng ảo bên dưới màn hình. Màn hình được bảo vệ bởi kính Gorilla Glass 3 do đó bạn không cần một miếng dán bảo vệ màn hình cho Lumia 630.


Vỏ phía sau có thể tháo ra được đồng nghĩa rằng mọi người có thể chọn một màu sắc thích hợp với cá tính của họ. Điều đó thật thú vị khi mang đi vòng quanh một smartphone đầy màu sắc.


Không giống như mẫu Moto E, Lumia 630 chắc chắn sẽ khiến người ta thắc mắc “Cái điện thoại gì đây?” điều đó thật tuyệt vời nhỉ.

Hiệu năng và phần mềm

Bạn có thể cài đặt hình nền trên Windows Phone.

Mặc dù chỉ có 512MB RAM, Lumia 630 vẫn chạy tốt bất cứ thứ gì bạn cài đặt bên trong nó. Mở một số ứng dụng vừa phải (như Temple Run 2) chỉ mất một vài giây, trong khi nhân vật chạy thì không có hiện tượng giật hình.

Các ứng dụng của Nokia như Nokia Cinemagraph, Glam Me, Creative Studio, Refocus và MixRadio là những ứng dụng tuyệt vời mà bạn không thể tìm thấy ở sản phẩm khác.

Khi so sánh với ứng dụng iTunes App Store hay Google Play Store thì việc cung cấp của Microsoft không phù hợp. Cho dù đó là chất lượng của ứng dụng hay việc trình bày, bạn luôn cảm thấy có một chút gì đó thiếu sót.

Âm thanh và camera

Lumia không có camera phía trước. Thực tế sử dụng cho thấy camera gắn trên Lumia 630 chỉ ở mức trung bình. Lumia 630 và Lumia 520 cùng chia sẻ camera tương tự nhau. Trong khi phần cứng không được tốt thì các ứng dụng dành cho camera kèm theo thì mạnh mẽ và bộ chỉnh sửa hình ảnh mang lại các hình ảnh vui nhộn, sẵn sàng được chia sẽ trên các cộng đồng mạng như Facebook, Twitter. Đối với những tín đồ Instagram, một phiên bản BETA có sẵn trên Windows Phone Store.

Việc thiếu đèn flash có nghĩa là việc chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng hay thậm chí hơi tối cũng là một vấn đề. Điều kiện sáng nhẹ là lý tưởng để chụp một bức ảnh tốt với Lumia 630. Video đạt độ phân giải 720p, màu sắc ở mức trung bình, hình ảnh bị nhiễu. Nếu bạn tìm kiếm một điện thoại máy ảnh, Lumia 630 không thích hợp cho bạn.Ứng dụng Music tải nhanh chóng các bản nhạc trên thẻ nhớ microSD.

Lumia 630 sở hữu loa lớn. Tại mức 20/30, tôi đã cảm nhận đủ lớn để nghe lời nhạc rõ ràng. Nó thực hiện công việc rất tốt khiến bạn có thể nghe nhạc ngay cả trong không gian ồn ào và đông đúc. Điều đó là quá đủ.
Thời lượng pin và kết luận

Tuổi thọ pin là một vấn đề với Windows Phone. Mỗi thiết bị cầm tay Windows Phone đều sở hữu một tuổi thọ pin tốt, và Lumia 630 cũng không là ngoại lệ. Sở hữu pin 1.830 mAh, thời gian thoại 3G khoảng 15 tiếng, 8 tiếng lướt web, 7 tiếng xem phim. Nếu bạn sử dụng vừa đủ, bạn có thể sử dụng liên tục 2 ngày không sạc.

Nếu bạn tìm kiếm điện thoại trong khoảng 200$, chỉ có một vài lựa chọn tốt và Nokia Lumia 630 là một trong số đó.

Ưu điểm:
  • Giá tiền hợp lý
  • Thiết kế ấn tượng
  • Hệ điều hành Windows Phone 8.1
  • Tuổi thọ pin cao
  • Có thể bỏ túi
Khuyết điểm:
  • Camera trung bình
  • Thiếu camera trước
  • Thiếu đèn flash

Theo NextPowerUp