Có thể nói loạt máy tính bảng đa chức năng (có khả năng nghe gọi) mang thương hiệu Fonepad của Asus hiện đang rất thành công và được nhiều người dùng hàng công nghệ quan tâm. Cũng bởi những thành công này mà Asus liên tục cho ra mắt những phiên bản đổi mới và cải tiến, trong đó phải nhắc đến 2 sản phẩm với tên gọi Asus Fonepad 7 và Asus Fonepad 8. Trong bài viết ta sẽ đề cập đến điểm khác biệt giữa 2 đứa “con cưng” này của Asus để có được cái nhìn hoàn thiện hơn.


Asus fonepad 8


Asus fonepad 7
Thiết kế

Về cơ sở Asus lấy thiết kế chủ đạo của họ Fonepad để thiết kế cho cả 2 máy, tuy nhiên cả 2 có nhiều điểm khác biệt mà người dùng có thể dễ dàng nhận ra ngay từ những cái nhìn đầu tiên.

Nếu đặt 2 máy gần nhau so sánh, fonepad 7 mang lại cảm giác thô ráp hơn so với fonepad 8, điều này có thể được lý giải bởi fonepad 8 có thêm viền giả kim màu sáng bọc xung quanh máy, điều này mà tăng thêm vẻ sang trọng cũng như hình thức mà fonepad 7 không có được.


Asus fonepad 7 (trái) asus fonepad 8 (phải)
Khe phát loa ngoài của fonepad 7 được thiết kế lớn hơn và có hình thang, hơn nữa bộ loa kép stereo của máy được đặt ở 2 đầu khiến máy có phần giống như chiếc smartphone HTC One.

Fonepad 8 thì ngược lại với fonepad 7, khe phát loa được chuốc lại cực nhỏ, mỏng và ngằn hơn nhiều. Điều này giúp fonepad 8 mang hương vị của một chiếc tablet hơn.

Camera sau của fonepad 8 được đặt hẳn sang phía phải còn fonepad 7 thì vẫn để ở vị trí trung tâm truyền thống. Camera trước của cả 2 vẩn được đặt phía cạnh trên và hơi chếch về phía phải của máy.


Asus fonepad 7(trái) asus fonepad 8 (phải)
Các góc máy của fonepad 7 được bo gấp hơn nhiều so với fonepad 8 vì thì ta cảm giác được fonepad 8 phần nào mềm mại hơn người anh em của mình.

Có một điểm đặt biệt là fonepad 8 chỉ có bề dày là 8.9mm trong khi fonepad 7 lại là 10.7mm, điều này cho thấy Asus đang rất cố gắng gia công sản phẩm của mình qua các phiên bản khác nhau.


Cấu hình

Màn hình của fonepad 7 là 7 inch cùng độ phân giải 1024 x 600 pixel còn fonepad 8 là 8 inch cùng độ phân giải 1280 x 800 pixel. Vừa nhìn thì thấy fonepad 8 có độ phân giải màn hình cao hơn, tuy nhiên nó lại lớn hơn 1 inch so với fonepad 7 bởi thế nếu theo sự đánh giá thực tế thì chất lượng hình ảnh của cả 2 không chênh lệch nhau. Tuy nhiên với độ phân giải này thì cả 2 cũng chỉ dừng lại ở mức hình ảnh đủ đáp ứng những nhu cầu bình thường của người dùng như xem phim hay lướt web…, nếu hình ảnh quá phức tạp thì màu sắc hiện thị có thể sẽ biến dạng.


Asus fonepad 7(trái) asus fonepad 8 (phải)
Một trong những nâng cấp đáng chú ý của fonepad 8 là được trang bị CPU intel Altom Z3530 trong khi fonepad 7 chỉ sử dụng CPU intel Altom Z2520. Dễ dàng nhận thấy Z3530 có 4 (Quad-core) lõi hơn đến 2 lõi so với Z2520 (Dual-core), tần số cũng hơn nhiều 1.33Ghz so với 1.2Ghz, hơn thế nữa bộ hướng dẫn của Z3530 là 64bit trong khi Z2520 chỉ là 32bit, Với tất cả thông tin trên ta dễ dàng kết luận CPU của fonepad 8 hơn hẳn fonepad 7, nhưng điều này cũng dễ dàng giải thích bởi sự chênh lệch giá tiền của cả 2.


Cấu hình Asus fonepad 7 và asus fonepad 8
Thêm một sự khác biệt đáng chú ý của cả 2 là ở camera, fonepad 7 chỉ được trang bị camera trước 0.3MP (640 x 480 pixel) sau 2MP (1600 x 1200 pixel), fonepad 8 có camera trước 2MP (1600 x 1200 pixel) sau 5MP (1592 x 1944 pixel). Phải nói rằng Asus là một trong những nhà sản xuất hàng công nghệ quan tâm nhiều nhất đến camera của Tablet, điều này có lẽ là nhắm vào thị trường giới trẻ hiện nay đang có nhu cầu cực cao trong việc chụp ảnh và đưa lên mạng xã hội. Hiện tại cả 2 sản phẩm fonepad 7 và 8 đều sở hữu camera rất tốt trong tầm giá hiện tại của mình, tuy nhiên nếu nhìn thoáng hơn về chênh lệch giá thành dễ dàng nhận thấy được fonepad 8 được phần nào ưu đãi hơn về chất lượng camera.


Ảnh chụp từ camera của Asus fonepad 8 (trái) và asus fonepad 7 (phải)
Theo sự nâng cao về kích thước màn hình thì fonepad 8 cũng được nâng cấp về pin lên để có thể hoạt động tốt, dung lượng pin 15.2Wh đủ duy trì hoạt động cho fonepad 8 trong thời gian 10h với hiệu suất hoạt động bình thường. Tương tự fonepad 7 cũng có 10h thời gian sử dụng bình thường tuy nhiên kích thước bé hơn nên dung lượng pin cũng bị giảm lại còn 3950mAh. Cả 2 máy đều sử dụng pin Lithium – Polymer() nên người dùng dễ dàng yên tâm về chất lượng cũng như độ bền bởi loại pin này có khả năng lưu trử điện cực tốt và tránh thất thoát hay giảm tình trạng chai pin.Phần mềm

Trước hết ta được biết fonepad 7 sử dụng hệ điều hành androi 4.3 jelly bean còn fonepad 8 lại sử dụng android 4.4 kitkat. Chỉ với thông tin này dễ dàng nhận thấy được fonepad 8 có phần nào hoạt động tốt hơn, bởi theo thống kế thì hiệu năng của phiên bản android 4.4 tốt hơn 17% so với phiên bản android 4.3 đồng thởi khả năng hỗ trợ cùng tiết kiệm pin cũng tốt hơn không kém.


Giao diện ZenUI

Thông số benchmark của fonepad 7 và fonepad 8

Asus fonepad 8

[replacer_img]
3DMark


2 benchmark
Asus fonepad 7

[replacer_img]
Antutu


Quadrant