HTC One M8 đang được đối sánh khá nhiều với siêu phẩm HTC One E8 phiên bản vỏ nhựa về chức năng Camera. Dưới đây là những so sánh cơ bản.
HTC One E8 được cho là phiên bản giá rẻ của One M8 nhưng có cấu hình tương đương và hướng đến đối tượng người dùng yêu thích những tính năng cao cấp trên One M8 nhưng không có điều kiện. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt khá rõ ràng giữa hai thiết bị này đó chính là camera. One E8 sử dụng loại camera “thông thường”, trong khi One M8 sử dụng camera công nghệ UltraPixel. Nhưng liệu One M8 có thực sự chụp ảnh tốt hơn so với One E8?

Cho đến nay, việc HTC trang bị cho One M8 camera 4 megapixel với công nghệ UltraPixel luôn là chủ đề gây nhiều tranh luận nhất. Theo HTC, công nghệ UltraPixel trên One M8 có kích thước điểm ảnh 2µm cho khả năng bắt sáng xuất sắc, màu sắc trung thực và chụp thiếu sáng ấn tượng. Mặc dù vậy, khi so sánh với các đối thủ trong cùng phân khúc nhưXperia Z2, Galaxy S5 và LG G3, camera của One M8 không thật sự tốt, nếu như không muốn nói là kém hơn.
Trong khi One E8, phiên bản gần như giống hệt One M8 lại được HTC trang bị camera “chính thống” 13 megapixel với cảm biến 1/3,06 inch với ống kính có khẩu độ f/2.2 và đi kèm một đèn flash LED duy nhất. HTC One M8 có một cách tiếp cận hoàn toàn khác với 2 camera 4 megapixel UltraPixel, kích thước cảm biến 1/3 inch, ống kính khẩu độ f/2.0 và 2 đèn flash LED có 2 tông màu.


Từ bảng so sánh nhanh ở trên có thể thấy, camera của One E8 tốt hơn so với One M8. Nói cách khác, mức độ chi tiết trong ảnh của One E8 tốt hơn do có độ phân giải cao hơn, ưu thế này còn có khả năng giúp tái tạo màu sắc đẹp hơn. Điều này đúng cho ảnh chụp trong nhà cũng như ngoài trời vào ban ngày hoặc ban đêm.
Ưu điểm lớn nhất của One M8 là khả năng quay video với lựa chọn tốt hơn và khả năng tạo ra những đoạn video ấn tượng hơn. Một ưu điểm khác của One M8 là thiết lập Duo camera và đèn flash kép tỏ ra hiệu quả hơn rất nhiều khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng hoặc ánh sáng yếu.Cả hai chế độ tiết kiệm điện năng trên hai thiết bị đều tận dụng chung một lợi thế tương tự như nhau đó là: Hạn chế sử dụng CPU, tắt thông tin phản hồi haptic và rung động, hạn chế dữ liệu nền, vô hiệu hóa dữ liệu khi màn hình được tắt, hạn chế các ứng dụng có sẵn và giảm độ sáng màn hình hoặc giảm khả năng hiển thị nhiều màu sắc.
Cả hai chế độ tiết kiện điện năng trên hai mẫu smartphone là giống nhau. Sự khác biệt chính là Samsung Galaxy S5 sẽ giảm khả năng hiển thị màu sắc xuống và chỉ hiển thị màu xám trong chế độ tiết kiệm điện năng, trong khi HTC One M8 vẫn còn hiển thị màu sắc. Điều này làm cho chế độ tiết kiệm điện năng của HTC ít hơn, bởi vì khi xem và sử dụng các ứng dụng bạn sẽ không có cảm giác rằng mình đang sử dụng điện thoại ở chế độ tiết kiệm điện năng khẩn cấp và phải hạn chế như khi sử dụng trên Galaxy S5.