Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  3

  Kinh Nghiệm Chọn Màn Hình Laptop

  Với máy tính xách tay, bên cạnh những yếu tố quan trọng để đánh giá làhiệu năng xử lý, khả năng di động, độ khỏe của pin, một yếu tố mà ngườidùng không thể bỏ qua khi lựa chọn mua một chiếc máy tính này là mànhình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ để có thể chọn cho mình mộtchiếc máy tính xách tay có màn hình hiển thị sắc nét...

  Công nghệ màn hình được sử dụng phổ biến trong các dòng laptop trên thị trường hiện nay là màn hình tinh thể lỏng (LCD - Liquid Crystal Display). Các màn hình được phân biệt khác nhau bởi kích thước màn hình và độ phân giải. Độ phân giải được xác định bằng các điểm chấm (pixel). Mỗi điểm chấm trên màn hình LCD được cấu thành bởi 3 điểm chấm phụ: điểm đỏ, điểm xanh lá cây và điểm xanh nước biển. 3 màu này được kết hợp với nhau để tạo thành màu hoàn chỉnh cần hiển thị.

  Độ phân giải là một “thước đo” với khả năng hiển thị của màn hình. Ví dụ như một màn hình XGA 14.1” tiêu chuẩn sẽ có độ phân giải 1024 x 768. Trong đó, 1024 là số điểm chấm theo chiều ngang màn hình, 768 là số điểm chấm theo chiều dọc màn hình. Với một màn hình SXGA 14.1” tiêu chuẩn sẽ có độ phân giải 1280 x 1024. Nếu một hình ảnh ở trên màn XGA có kích thước 20 x 10 pixel, thì ở trên màn hình SXGA, nó sẽ có kích thước tương đối nhỏ hơn, mặc dù số điểm chấm được sử dụng để hiển thị là như nhau. Điều này giúp cho màn hình SXGA hiển thị được nhiều hình ảnh hơn, tạo nên cảm giác “rộng hơn” so với màn hình XGA.


  [IMG]data/attachments/23/23128-0ee9e1f08357314934e95a7c8fdbb212.jpg[/IMG]


  Hầu hết các màn hình LCD hiện nay sử dụng công nghệ TFT (Thin-Film Transistor), hay còn gọi là công nghệ hiển thị chủ động (active matrix display). Tên gọi này để phân biệt với công nghệ hiển thị bị động (passive matrix display). Màn hình TFT sử dụng một bóng bán dẫn (transistor) riêng biệt tại mỗi điểm chấm phụ được kích hoạt bởi một dòng điện rất nhỏ, giúp cho tốc độ hiển thị màu tại mỗi điểm chấm phụ nhanh hơn. Do đó, với màn hình hiển thị chủ động, các thay đổi về màu sắc hay hình ảnh sẽ được hiển thị chân thực và nhanh hơn nhiều so với các màn hình bị động.

  Nếu một bóng bán dẫn bị nối tắt hoặc bị hở sẽ dẫn đến một điểm chấm đó không có khả năng hiển thị màu sắc bình thường, gọi là điểm chết (dead pixel). Một điểm chết có thể bị sáng, chỉ hiển thị một màu như màu đỏ, màu xanh, màu trắng hoặc bị mất hẳn chỉ nhìn thấy màu đen.

  Trong quá trình sản xuất, rất khó để có thể xác định một bóng bán dẫn bị hỏng hay không. Thường thì chỉ khi một màn hình đã được sản xuất ra hoàn chỉnh người ta mới xác định được màn hình đó có điểm chết hay không. Nếu các nhà sản xuất LCD buộc phải loại bỏ các màn hình có điểm chết, dù chỉ là một điểm, chi phí và tương ứng là giá cả của màn hình LCD có thể đã đội lên rất cao.

  Vậy tiêu chuẩn của số điểm chết được chấp nhận với mỗi màn hình bao nhiêu là vừa? Câu hỏi này phụ thuộc vào mỗi nhà sản xuất riêng biệt. Ví dụ như với Apple, không có một câu trả lời cụ thể cho việc bao nhiêu điểm chấm sẽ được bảo hành. Còn với Lenovo, số lượng điểm chấm được quy định tùy theo loại màn hình được sử dụng, nhìn chung rơi vào khoảng 5 – 6 chấm.

  Lời khuyên với người mua máy tính là cần tìm hiểu về thông tin bảo hành của mỗi hãng với chấm màn hình trước khi mua. Ngoài ra, việc bảo hành chấm màn hình còn tùy thuộc vào các nhà phân phối, cũng như của mỗi đại lý bán lẻ riêng biệt. Có được thông tin đầy đủ sẽ giúp người mua biết được khi nào thì có thể bảo hành màn hình, khi nào thì không thể.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Cảm ơn bạn nha! Thông tin rất có ích!

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  5
  sao mình không xem được hình của bác. bài viết hay.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •