Mỗi miền đều có phong tục riêng chính bởi vậy có sự khắc biệt về trang trí mâm ngũ quả giữa 2 miền , mỗi mẫu quả đều có ý nghĩa đặc trưng theo từng vùng miền.

Thuyết Phật giáo cho rằng, mâm ngũ quả bắt đầu xuất hiện trong lễ Vu Lan (lễ báo đáp bố mẹ), Mục Kiều Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ có nói đến việc chuẩn bị mâm ngũ quả dưới hình thức trái cây 5 màu để cúng chư tăng.
Cũng nhiều người giảng giải rằng, Ngũ (là năm), là biểu trưng chung của sự sống. Ngũ quả chỉ sự tụ hội hồ hết những mẫu trái cây trong đất trời dùng phụng dưỡng. Thêm vào đấy cư, dân vùng nông nghiệp, ngũ cốc được tôn trọng nhiều hơn Ngũ quả. Trong sách Chiêm thư, người ta thường nhìn Ngũ Quả để dự đoán loại được và mất của những mùa vụ lương thực trong năm. Lâu dần, điều này lại biến thành tập tục, “ngũ quả” mang thể biểu tượng cho sự cầu thị được mùa của người nông dân. tậu 5 vật dụng quả theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng sở hữu mệnh của con người. tậu số lẻ biểu trưng cho sự tăng trưởng, sinh sôi.
Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 mẫu khác nhau, mỗi loại biểu trưng cho một ước nguyện của gia chủ, duyệt y tên gọi và màu sắc. ko kể ra, “ngũ” còn trình diễn.# hoài vọng của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, quý, thọ, khang, ninh. Ý nghĩa của các mẫu quả cũng siêu thích. Quả hồng đỏ là với niềm hy vọng. Quả na có ước nguyện lộc ở, sinh sôi. Quả bưởi biểu tượng điều phải chăng lành. Quả lựu với tới ngọt, may mắn. Dưa hấu, dưa vàng mong cầu bình an… ngoài ra mâm quả mang xanh, sở hữu chín, như quan niệm của người xưa, màu xanh của hoa quả có tính âm, trái chín với tính dương. Mâm ngũ quả là biểu tượng cho luật cân bằng trong vũ trụ.

Nhưng dù cấu trúc và qui mô của mâm ngũ quả thế nào đi chăng nữa thì việc trưng bày mâm ngũ quả dâng cúng cha ông trong các ngày tết cổ truyền vẫn sở hữu ý nghĩa sâu xa, mang tính nhân văn rõ rệt. Ý nghĩa mâm ngũ quả là trình diễn ước muốn một năm mới mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt, song song còn trình bày sự hàm ân của mỗi người, mỗi gia đình hướng về nguồn cội. Đây là truyền thống quí báu, là nét văn hoá của mỗi người dân Việt Nam rất bắt buộc được lưu giữ và phát huy.

xem thêm: những thức ăn không tăng cân dịp Tết