Ở bài viết này, techrum xin hướng dẫn các bạn cách sao lưu (backup) toàn bộ dữ liệu của các máy tính chạy Windows 8.1 hoặc Windows 10 khi xuất hiện những lỗi lầm không mong muốn.Trên Windows 8.1 và Windows 10 có một chức năng gọi là "System Image Backup utility" nhằm giúp người dùng sao lưu toàn bộ hệ thống máy tính của người dùng. Điều này có nghĩa các tập tin hệ thống, thiết lập, các ứng dụng Windows, ứng dụng truyền thống và các dữ liệu đều được sao lưu.

Cách làm này sẽ cung cấp cho người dùng một giải pháp phục hồi toàn bộ dữ liệu nếu xảy ra các lỗi, trục trặc trong quá trình sử dụng hoặc cài đặt. Tuy nhiên một nhược điểm cần lưu ý là bạn không thể hồi phục từng dữ liệu mong muốn được mà phải hồi phục toàn bộ hệ thống đã sao lưu.

Sau đây là hướng dẫn sử dụng tính năng System Image Backup Utility:

B1: click chuột phải vào logo Windows chọn Control Panel.

[replacer_img]

B2: click chọn File History

B3: click chọn System Image Backup

B4: Kết nối với máy tính một USB hoặc ổ cứng có đủ lượng để sao lưu (tốt nhất là dung lượng 8GB trở lên).B5: Trong bảng hướng dẫn sao lưu, người dùng sẽ có 3 sự lựa chọn: sao lưu vào một thiết bị lưu trữ (USB, ổ cứng), sao lưu vào đĩa DVD hoặc trên một máy tính thuộc mạng nội bộ (cách này ít khi được sử dụng).

B6: Sau khi lựa chọn ổ cứng hoặc USB để sao lưu, nhấn Next để tiếp tụcB7: Nhấn chọn Start Backup để bắt đầu quá trình sao lưu.

Thời gian sao lưu sẽ giao động từ 10 phút đến hơn 2 tiếng đồng hồ tùy thuộc theo khối lượng dữ liệu của bạn.

PHỤC HỒI DỮ LIỆU ĐÃ SAO LƯU

Vào system recovery nếu có hoặc dùng bộ cài Windows để boot vào. Sau đó chọn Repair your computer > Troubleshoot > Advanced options, và chọn System Image Recovery. Chọn đúng dữ liệu đã sao lưu và khôi phục.