Thường khi sắm cho mình một chiếc laptop chơi game khủng như ROG G752 thì bạn ít khi nào phải động tay động chân vào để tìm cách nâng cấp cho nó vì bản thân cấu hình máy đã quá mạnh. Tuy nhiên nếu bạn thực sự quan tâm đến cách nâng cấp cho laptop này thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Để bắt đầu, bạn cần lật mặt đế của G752 và kéo móc cao su của máy lên, lưu ý móc cao su này có thể đứt nếu kéo quá mạnh, vì vậy bạn cần phải cẩn trọng khi kéo. Kéo móc cao su lên chúng ta sẽ có một con ốc ở đây, hãy tháo nó ra và mở phần nắp đế máy ra.

1 by Hoang Tran, on Flickr
2 by Hoang Tran, on Flickr​
Sau khi gỡ nắp đế ra, bạn sẽ thấy ở đây có đến 3 khu vực mà chúng ta có thể nâng cấp phần cứng cụ thể là RAM, ổ cứng 2.5" và 2 SSD chuẩn M.2.

3 by Hoang Tran, on Flickr​
Bộ nhớ RAM

Theo đặc tả chi tiết của ROG G752, máy có thể hỗ trợ dung lượng RAM DDR4 lên đến 64GB xung nhịp 2133MHz (4x16GB trong đó có 2 cây RAM là do người dùng nâng cấp). Trước khi đụng vào bất cứ thành phần linh kiện nào của máy, nếu bạn ở Mỹ hay các nước châu Âu thì bạn cần phải đeo dây khử điện từ trên tay, còn ở Việt Nam thì bạn chỉ cần mang dép cao su để cách điện để tránh làm hỏng máy. Ở hình dưới, bạn có thể thấy 2 khe còn trống và khi gắn RAM vào thì nên gắn ở khe dưới trước.

4 by Hoang Tran, on Flickr​
Ổ cứng

ROG G752 cho phép người dùng có thể gắn đến 2 chiếc SSD M.2 PCIe 3.0 x4 chuẩn giao tiếp NVMe dùng ở chế độ RAID0 (cả hai SSD đều phải giống nhau về dung lượng) để tăng cường tốc độ truyền tải dữ liệu. Tôi khuyên bạn nên cài hệ điều hành vào SSD M.2 để có được hiệu năng tốt nhất.

Để gắn SSD M.2 chúng ta chỉ cần tháo miếng giáp kim loại bảo vệ và tháo ốc ra để gắn chúng vào khu vực này.

5 by Hoang Tran, on Flickr​
Cắm 2 chiếc SSD M.2 vào 2 khe M.2 của máy một cách nhẹ nhàng rồi sau đó vặn ốc để cố định 2 chiếc SSD. Bạn có thể dán lên 2 chiếc SSD lớp keo tản nhiệt dẻo (có thể mua ở các cửa hàng linh kiện vi tính) để dẫn nhiệt từ chip nhớ SSD lên lớp vỏ kim loại bảo vệ phía trên để cải thiện khả năng tản nhiệt của SSD. Cuối cùng chúng ta hãy đóng vỏ kim loại bảo vệ khu vực này lại là xong.

6 by Hoang Tran, on Flickr​
Ổ cứng HDD SATA III 2.5" có thể được thay thế bằng ổ SSD cùng kích cỡ để cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu. Đầu tiên, chúng ta hãy mở 4 con ốc nắp che khu vực HDD.

7 by Hoang Tran, on Flickr​
Sau đó đẩy nhẹ sang phía trái một chút.

8 by Hoang Tran, on Flickr​
Tiếp tục tháo tiếp 4 con ốc giữ HDD và thay SSD vào (nhớ lắp đúng chiều), siết 4 ốc cố định lại rồi gắn lại vào khu vực HDD.

9 by Hoang Tran, on Flickr​
Thế là xong, bạn đã nâng tầm con quái vật ROG G752 lên một đẳng cấp mới. Hãy tận hưởng và trải nghiệm đi nào!

Đây là kết quả sau khi tôi thay SSD NVMe Samsung SM951 bản 128GB mặc định theo máy bằng phiên bản có dung lượng cao hơn là 512GB và đây là kết quả:
[IMG]http://**********/attachments/2-png.53100/[/IMG]
[IMG]http://**********/attachments/1-png.53099/[/IMG]


SSD NVMe Samsung SM951 bản 128GB (trên) mặc định và bản 512GB được tôi nâng cấp.
Nguồn: rog.asus.com

View more random threads: