TẬN DỤNG TỐI ĐA THỜI LƯỢNG PIN.

Pin của chiếc máy tính xách tay cũng giống như một chiếc xe, vấn đề không phải là bạn chạy được bao xa mà là bạn đang lái nó như thế nào.
Bạn có thể kéo dài chuyến "hành trình" của mình bằng cách sử dụng các chức năng Power Management/ Power Option Settings trong Control Panel của chiếc máy.

Từ đây bạn có thể tác động, và kéo dài thời lượng pin bằng cách hạn chế sử dụng các tính năng tiêu hao nhiều năng lượng như :
- Độ sáng màn hình
- Card nối kết không dây
- Các ổ quang CD/DVD
- Và một số thiết bị ngoại vi khác.

Không quan trọng là nguồn năng lượng mà chiếc pin laptop của bạn có được là bao nhiêu, nó sẽ không kéo dài nếu như bạn không hề biết tận dụng chúng.

Một nhu cầu sử dụng nhiều, cần tối đa nguồn năng lượng, thì với một pin 2500mAh chỉ có thể sử dụng trong vòng 1h, điều đó có nghĩa với chiếc pin 4000mAh(những pin chuẩn phổ biến ngày nay) thì bạn chỉ có thể sử dụng trong khoảng 90' với cùng nhu cầu trên.
Nếu như bạn biết cân nhắc và sử dụng các chức năng của chiếc laptop phù hợp cũng như khai thác được hệ điều hành thì khả năng bạn có thể kéo dài gấp hai hay gấp 3 thời lượng pin là điều hoàn toàn có thể.

1) Hãy giảm bớt năng lượng cho màn hình :


- Bạn có thể thu được khoảng 10' thời lượng pin với việc giảm bớt một cấp độ sáng của màn hình.
- Thêm vào đó việc tinh chỉnh độ phân giải thấp hơn cũng như độ sâu của màu sắc cũng
góp phần không nhỏ,
- Bạn có thể chuyển đổi bằng cách Start --> Settings --> Control Panel --> Display

- Thêm nữa , là việc không sử dụng một số tính năng phụ như ClearType (font) và hiệu ứng mờ cũng góp phần giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng, bạn có thể tìm thấy mục này trong System --> Advanced --> Performance Settings --> Visual Effects.

2) Tắt bớt các thiết bị không cần thiết : nhiều thiết bị cùng vận hành sẽ ngốn điện, bạnhãy cân nhắc xem nếu như không có nhu cầu sử dụng đến chúng thì hãy ngắt bớt như nối kết không dây wifi, các thiết bị USB và không dùng card âm thanh.

3) Giảm thiểu sự chuyển động của ổ cứng : nên thường xuyên chạy trương trình giảm phân mãnh trên ổ cứng, bạn có thể sắp xếp và chạy trương trình chống phân mãnh dữ liệu trên ổ cứng khoảng 3 hay 4 tuần một lần, đều này sẽ giúp sắp xếp lại dữ liệu trên đĩa, giúp cho quá trình tìm kiếm và truy cập dữ liệu được nhanh chóng


Bạn sẽ tìm thấy chứng năng "Disk Defragmenter" bằng cách Start --> Programs --> Accessories --> System tools hoặc click phải vào biểu tượng ổ cứng chọn Properties -->Tools.

Nếu như bạn có nhiều ổ cứng trong hệ thống thì nên làm công tác này thường xuyên
hơn.
Bạn còn có thể thiết lập Windows Paging files (vùng đệm được xem như một bộ nhớ ảo
sẽ được tận dụng khi RAM đã đầy) Control Panel --> System --> Advanced -->Performance Settings --> Advanced --> Virtual Memory Change bạn có thể tinh chỉnh kích thước tối đa của Paging files size gấp 1.5 lần dung lượng bộ nhớ thực sự.

4) Tắt bớt các đối tượng khởi động không cần thiết :
Mỗi lần Windows khởi động, các danh mục trong startup sẽ được nạp vào bộ nhớ
Chính điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các ứng dụng được mở sau, như đẩy chúng vào bộ nhớ đệm hoặc buộc cpu luôn phải xử lý chúng.
Tắt bớt các tuỳ chọn startup bằng cách mở các chương trình đang liên kết và chọn Option hoặc References
Bạn có thể tháo hẳn chúng bằng cách Start --> Programs --> vào folder Startup.

5) Chăm chút cho pin :
Nếu như bạn vừa tậu môt chiếc laptop mới, hãy xạc đầy pin lithium-ion đến 100%, tháo sạc khi đã hoàn tất, và sau đó thì cắm sạc trở lại cho nó sạc đầy 100% lần nữa điều này giúp cho viên pin có thể "nhớ" nó đã được sạc và có thể giữ được bao nhiêu
Nếu đã làm xong thao tác này, thì bạn sẽ an tâm và không cần thiết phải tháo sạc đúng lúc khi cần hoàn tất.

Nhưng bạn phải luôn chắc mỗi lần sạc nên sạc đầy pin.

Pin lithium-ion có thể được sạc đi sạc lại ở một mức nào đó. Điều này có nghĩa là nó có giới hạn số lần sạc lại. Thông thường, một pin lithium chuẩn có thể sạc từ 500-800 lần. Và sau đó thì nên thay một pin khác

Tuy nhiên, bởi hầu hết mọi người có thói quen là không khi nào tận dụng hết pin trước khi sạc lại, bạn có thể kiểm định lại điều này, thì chính vì vậy bạn có thể thấy số lần sạc đi sạc lại pin của họ có thể lớn hơn con số 500-800 lần.

6) Một số cảnh báo để giúp bạn bảo vệ nguồn pin :

- Nên xài cạn pin, một số nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên sạc lại pin khi năng lượng của chúng còn từ 25-40% bất cứ khi nào có thể.


- Nên sạc lại pin tối thiểu một lần/ tháng mặc dù bạn không sử dụng đến chúng, đây là cách để có thể vận hành theo tuần hoàn và có thể kéo dài tuổi thọ của pin.

- Cất giữ máy tính của bạn hay nguồn pin trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn 75 độ F. Trong môi trường nóng, sẽ làm mất đi năng lượng lưu trữ của pin, thông thường nên để trong khoảng từ 60-75 độ F, mặc dù rằng bạn có thể giữ nó trong môi trường lạnh hơn, nhưng do độ ẩm cao cũng không tốt và có thể làm hỏng pin.

- Nên sạc lại pin máy tính trước khi bạn cất chúng trong thời gian dài : Không như những loại pin trước, nơi sự thất thoát năng lượng đã được cảnh báo mặc dù chúng ta chẳng hề sử dụng chúng, hãy làm điều này vì pin lithium-ion cũng có thể bị trạng thái lâu không sạc và làm cho chúng không thể sạc lại được nữa. Vì thế hãy cất chúng nếu như không và chọn Tab Settings. dùng lâu và hãy nhớ là nên sạc lại tối thiểu 50% dung lượng pin.