Asus K501L mới ra mắt không lâu nhưng đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng dành cho sản phẩm. Có một điểm khá đặt biệt là K501L được trang bị card đồ họa rất cao lên tới GeForce 950M, một điểm mà trước đến nay tất cả laptop dòng K của Asus chưa đạt tới. Với K501L làm được gì với phần cứng của mình, sau đây trong bài viết này mình xin đề cập đến vấn đề trên.

Hiện tại thông tin cũng như điểm benchmark của Asus K501L được tìm thấy rất nhiều trên mạng nên mình không đề cập nhiều đến vấn đề này, ở đây mình chỉ muốn xoáy sâu vào khả năng chơi game của K501L từ đó phản ánh lên hiệu năng tổng thể của phần cứng nhất là card đồ họa.

Ở mức cấu hình cao nhất K501L được trang bị CPU i7 5500U (2 nhân 4 luồng 2.4 GHz, băng thông bộ hnớ được hỗ trợ lên tới 25.6GB/s), đây là một trong những thế hệ CPU mới nhất được phát triển hiện nay dành cho dòng sản phẩm di động. Bởi thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu năng cũng như sức mạnh của vi xử lý chính này.

K501L sử dụng riêng 1 ổ SSD (M.2 2280) 256GB để trợ giúp load chương trình, nhờ vậy khi cài win trực tiếp lên phân vùng ổ SSD thì máy có tốc độ khởi động cực nhanh chỉ trong vòng từ 4-6s. Hơn thế nữa nếu chơi game bạn có thể cài trực tiếp game vào ổ SSD để tối ưu quá quá trình tải và sao lưu game từ đó gián tiếp ảnh hưởng tới tốc độ của trò chơi. Bởi ổ SSD của K501L có dung lượng rất lớn nên bạn có thể thoải mái mà sử dụng.

Series K501L cao nhất trang bị card đồ họa Nvidia GeForce 950M 4GB.
Đây là card đồ họa tầm trung DirectX 11 tương thích với máy tính xách tay, 950M dựa trên kiến trúc Maxwell của Nvidia (chip GM 170) công nghệ 28nm. Tối đa GTX 950M có thể cung cấp tới 640 khung hình với tốc độ 914MHz một phần cũng nhờ bộ nhớ DDR5 cực nhanh (128 bit, 500MHz, 80GB/s). Với khả năng của mình GTX 950M hỗ trợ tốt cho các game tầm trung và cao hiện nay.

So sánh hiệu năng của GeForce 950M với một số dòng card khác.

So sánh 3dmark Firestrike


Thông số được lấy từ "alteredqualia"
So sánh 3dmark Performance


Thông số được lấy từ "kitguru"
So sánh GFXBench 3.0


Thông số được lấy từ "kitguru"
Nhận xét: Tất cả các kết quả đo đều thể hiện được sức mạnh của GTX 950M luôn ở vị trí nhất nhỉ. Đều này một phần cũng nhờ khả năng của chip Maxwell được chạy trên công nghệ 28nm. Với mức giá của mình GTX 950M không có đối thủ về hiệu năng.

Hiệu năng chơi game của K501L


Game offline cấu hình cao

Điểm Benchmark MetroLL của GTX 950M


Thiết lập chơi game MetroLL


Bảng tùy chọn thiết lập cấu hình


Mức fps khi vừa vào game
Khả năng chơi game PlayGRID Autosport

'
Khung setting của game


Mức khung hình cao khủng khi chuyển cảnh game


Mức khung hình ổn định khi chơi game
Game online


Game liên minh huyền thoại
Nhận xét: Với mỗi game trên khung hình chỉ dừng lại ở mức trung bình và không quá vược trội, tuy nhiên ở đây là đại diện cho những game cấu hình cao cho PC hiện nay, một điểm đáng nói là khung hình của game luôn được K501L giữ ở mức ổn định xuyên suốt trong quá trình chơi. Điểm này nói lên được tính ổn định rất cao cũng như khả năng điều tiết tốt.

Kết luận:
Tuy chỉ mức giá tầm trung và không nằm trong phân khúc sản phẩm chuyên đồ họa, nhưng hiệu năng của K501L là không bàn cãi, sức mạnh tổng quan nói chung và của card đồ họa GTC 950M nói riêng đều vược trội so với các sản phẩm cùng phân khúc.