hiện tại bệnh trĩ là một bệnh lý đã trở nên tương đối phổ biến trong dân cư và ở nhiều đối tượng mang nguy cơ dễ mắc bắt buộc. mang hai dòng bệnh trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại. Biểu hiện của hai chiếc trĩ này cũng khác nhau, sau khoảng thời gian mắc bệnh và mang các triệu chứng trầm trọng, bệnh nhân mới biết mình mắc bệnh. Do tâm lý e ngại, bệnh nhân không dám chia sẽ bệnh tình cần khó lường trước được những biến chứng cũng như hậu quả từ bệnh trĩ. vì vậy việc phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh trĩ sẽ giúp cho việc điều trị giảm được cạnh tranh và hiệu quả hơn.Điều trị bằng thủ thuật: có sự hiểu biết về sinh bệnh học, các phường pháp dieu tri benh tri bằng thủ thuật ngày càng được mở rộng với mục tiêu chính là cố định búi trĩ vào ống hậu môn để bảo tồn lớp đệm hậu môn. Trong Hội nghị Hậu môn Trực tràng Á châu lần 9 tổ chức tại Seoul, tác kém chất lượng Stanley M. Goldberg đã với kết luận trong bài Tổng quan về điều trị bệnh trĩ : “ Điều trị bằng thủ thuật là cách điều trị bệnh trĩ trong tương lai”

mang 3 cach tri benh tri thủ thuật chính mang giá trị qua các nghiên cứu đã được y học chứng cứ công nhận là tiêm thuốc gây xơ búi trĩ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su và quang đông bằng tia hồng ngoại.

Nguyên lý điều trị chung là tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới niêm mạc, có tác dụng cầm máu và giảm lưu lượng máu tới búi trĩ, qua đó búi trĩ teo dần dần. những chống chỉ định là trĩ nội và trĩ ngoại tắc mạch, nứt hậu môn tất nhiên, viêm mủ hậu môn và ở bệnh nhân suy giảm niễn dịch.

• Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: là bí quyết điều trị rất tốt cho những trĩ nội dạng búi vì nhanh, ko đau (nếu làm cho đúng kỹ thuật), chi phí rẻ và không mất rộng rãi thời gian lao động của người bệnh. những biến chứng sau thắt bao gồm đau dữ dội do thắt ko đúng vị trí (phải tháo vòng ra ngay), nứt hậu môn và nặng nhất là nhiễm trùng vùng chậu mang thể đưa đến hậu quả là nhiễm trùng máu.

• Quang đông hồng ngoại : dùng máy phát ra tia hồng ngoại để điều trị. điểm mạnh là ko đau, cầm máu thấp nhưng mức giá mua máy vô cùng cao và nên nên khiến phổ biến lần để sở hữu kết quả rẻ.

• Tiêm gây xơ búi trĩ: Đây là phương pháp đơn thuần, dễ học, dễ làm, an toàn và mức giá phải chăng. các tai biến hiếm gặp mang thể xảy ra như đau, chảy máu sau tiêm, rò hậu môn-âm đạo, viêm tuyến tiền liệt do tiêm nhầm,… bởi vậy, người thực hiện thủ thuật này cần là bác sĩ thực hành sở hữu kinh nghiệm và sở hữu kỹ thuật vững vàng.

Nhược điểm của phương pháp này là tốn thời gian (phải tiêm nhiều lần tùy bệnh nặng hay nhẹ). Tiêm xơ được chỉ định trong điều trĩ bệnh trĩ nội độ một, 2 và một số nếu trĩ nội độ 3 đơn giản.