Sau một thời gian ko dài mà cũng ko quá ngắn sử dụng hôm nay pum xin viết vài dòng về chiếc máy ảnh mà pum rất thích: Canon EOS 5D.

Nếu những ai thích và hay tìm hiểu về máy ảnh thì cũng biết đây là chiếc máy ảnh kỹ thuật số SLR full frame (FF) (cỡ 24x35mm) thứ hai (chiếc đầu tiên là 1Ds Mark II) của Canon và hiện tại thỉ chưa có hãng nào khác có bán chiếc máy Fullframe như thế này.

Vậy fullframe thì khác gì ko fullframe? Fullframe có nghĩa là cảm biến của chiếc máy to xấp xỉ bằng khổ phim 24x35mm mà những máy SLR ngày xưa vẫn dùng. Với fullframe body thì khi lắp 1 ống kính, VD EF 70-200mm thì khoảng nhìn thấy của máy ảnh sẽ đúng là 70-200 trong khi đó những máy như 400D hay 30D thì, do cảm biến cỡ nhỏ crop 1,6x, khoảng nhìn được của nó tương đương 112-320mm. Có nghĩa là với máy fullframe thì chúng ta sử dụng các ống kính với đúng tiêu cự mà nhà sản xuất nhắm tới.

Ưu điểm của fullframe: góc nhìn “đủ”, đúng so với những gì ống kính nhìn. Độ sâu nét (Depth of Field) nhỏ nên dễ tách chủ thể ra khỏi background hơn => Bokeh đẹp và dịu hơn.

Nhược điểm: Do cảm biến fullframe bao trùm một diện tích lớn bằng khoảng mà ống kính nhìn thấy nên nếu ống kính chất lượng ko tốt sẽ khiến ảnh bị mờ ở phía đường viền của ảnh. Ngay cả một số ống kính pro L cũng vẫn chưa đáp ứng nổi sự “khắt khe” của cảm biến fullframe, đặc biệt là các ống chụp góc rộng như 16-35 hay 17-40 L thì ảnh vẫn bị mờ ở phía ngoài rìa. Diện tích lớn của cảm biến FF cũng đồng nghĩa với việc bụi rất dễ dàng lọt vào mỗi khi thay ống kính.


5D được đánh giá là thân máy (body) bán chuyên nghiệp (semi pro), thân máy được thiết kế to hơn 30D và khi cầm có cảm giác vững tay hơn.

Nhìn chung về bên ngoài thì 5D chỉ lớn hơn 30D một chút nhưng khi cầm lên tay là khác biệt hoàn toàn, đặc biệt là nhờ vào điểm nhấn trên phía tay cầm khiến việc cầm 5D dễ dàng thoải mái và vững hơn 20D hay 30D rất nhiều.

Nếu so với 400D thì:


5D cũng có màn hình LCD phía sau khá lớn như của 400D và 30D. Nhìn chung thì việc sử dụng 30D và 5D rất giống nhau, từ cách sắp xết menu đến vị trí nút bấm, những ai đã dùng qua 20D 30D thì sẽ ko gặp phải bỡ ngỡ hay trở ngại gì. Tuy nhiên cũng như LCD của 30D; LCD của 5D chỉ là thứ đồ chơi vì hầu hết các ảnh xem qua LCD này đều rất tối, màu sắc rất tệ, khác hẳn so với khi xem trên màn hình máy tính. Pum chỉ sử dùng màn hình LCD này để kiểm tra composition mà thôi.

Một thiết kế được đánh giá rất cao của 5D (ngoài cảm biến fullframe) đó là khung ngắm (viewfinder) rất rộng, rất sáng và độ tương phản rất cao. Nếu ai chỉ mới dùng DSLR dòng cấp thấp như 400D 30D và chưa dùng qua máy SLR phim thì khi nhìn vào ống ngắm của 5D sẽ thấy một thế giới mới đầy ánh sáng và màu sắc. Chính vì lợi thế này nên việc lấy nét bằng tay (manual focus) với 5D dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều. Chúng ta cũng biết rằng với công nghệ số thì càng về sau chất lượng ảnh sẽ càng đẹp hơn, nhiều cống nghệ mới hơn, nhưng đối với pum thì 1 cái viewfinder tốt, to và sáng mới là tiêu chỉ chọn lựa hàng đầu để nâng cấp máy.


Điểm yếu duy nhất của ống ngắm của 5D là eyepoint (chỗ để đưa mắt vô nhìn) hơi nhỏ nên nhiều khi fải để mắt vào chính giữa cái eyepoint này thì mới nhìn hết được thông tin cũng như khoảng nhìn được của ống kính. Viewfinder của 5D cũng chỉ chiếm 96% khoảng nhìn được của ống kính, rất may khoảng 96% này nằm ở chính giữa phần trung tâm chứ ko bị lệch nên ko gây phiền toái lắm như D200 của nikon.

Do cần nhiều không gian để làm khung ngắm rộng nên 5D ko được tích hợp thêm đèn flash nhỏ mà phải mua riêng. Có nhiều người than thở về vấn đề này tuy nhiên pum thấy ko có cái flash ko ảnh hưởng gì lắm, thậm chí ko có cái flash gắn kèm thì cái body có vẻ vững chắc hơn và tránh bụi tốt hơn.

Trên 5D chỉ còn các nút chụp Av TV M B, full auto và C. Các mặc định chụp ban đêm, chụp chân dung, phong cảnh .. ko còn nữa, có thể là do Canon nghĩ những người mua chiếc camera này có biết võ vẽ vài chữ nên ko cần nó nữa--------------------------​

Chụp phong cảnh với ống kính góc rộng là 1 lý do khiến rất nhiều người mua 5D, pum mua 5D phần lớn cũng là vì lý do này và cảm thấy rất hài lòng mặc dù soft phần rìa ảnh vẫn là vấn đề lớn của Wide lens.(Click vào hình để xem fullsize để đánh giá chất lượng ISO của máy hay CA, softness của ống kính)


1/80s – ISO200 – f16 - 17mm - ef 17 40 F4 L
Paris Air Show Le Bourget 2007


Nhiễu ISO của 5D được đánh giá là tốt nhất hiện nay, ISO 1600 của 5D chỉ nhiễu tương đương với ISO 800 của 30D hay ISO 500 của nikon D200. Khi so sánh những bức hình chụp ra thì pum thấy đánh giá trên khá chính xác, ISO 1600 của 5D vẫn còn khá “sạch”, có lẽ chính vì thế nhiều dân pro thường mua 5D để chụp các công việc ban đêm như chụp nhạc kịch, thời trang.. (Click vào hình để xem fullsize để đánh giá chất lượng ISO của máy hay CA, softness của ống kính)


ISO3200 - 1/13s - f4 - 24mm - ef 24 105mm IS on
Kiếm và Long bào của vua Bảo Đại và Càn Long
1/15s - ISO1600 – f1.8 - 50mm - ef 50 1.8II


Hệ thống lấy nét AI Servo (tự động lấy nét những vật đang chuyển động) của 5D cũng chính xác hơn 30D, tỉ lệ ảnh rõ nét khi chụp bóng đá hoặc đua moto của pum với 5D là tầm 80% thì 30D chỉ tầm 65%0

Đo sáng của 5D cũng rất chính xác, trong rất nhiều trường hợp chụp ngược sáng những chủ thể vẫn được đo sáng khá chính xác nên việc retouch khá nhẹ nhàng. Dynamic của 5D rất tốt + với chế độ đo sáng chính xác khiến các bức ảnh được chụp ra bởi 5D nhìn rất rất thích mắt và thật.


ISO200 - f4 - 83mm - ef 24 105mm
Hệ thống lấy nét tự động (AF) của 5D hoạt động hết sức đáng tin cậy và hiệu quà, đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng thì AF của 5D chính xác hơn hẳn 30D hay 400D. Có rất nhiều trường hợp pum chụp hình ban đêm ánh sáng yếu 30D và 400D ko lấy được tiêu cự nhưng 5D vẫn ung dung lấy tiêu cự một cách chính xác.


ISO 1250 - f2.2 - 1/40s - EF 50mm 1.8II

1 file ảnh raw của 5D thường có dung lượng là 11Mb, file Jpeg là 5Mb, nếu chụp 1 lần lấy cả 2 file thì một chiếc card 2Gb chỉ chụp được tầm 120 ảnh. Ngoài việc ngốn card nhớ, việc retouch các bức ảnh của 5D cũng đòi hỏi một chiếc máy tính mạnh để tránh việc ngủ gật khi đợi máy tính xử lý.

Lời kết:

Nhìn chung 5D là một chiệc máy ảnh khá hoàn hảo cho dân amater với chất lượng ảnh được đánh giá là cao nhất hiện này (chỉ thua độ chi tiết so với 1Ds MII). Nếu bạn có khả năng tài chính, cần fullframe và coi trọng chất lượng ảnh thì ko nên đắn đo suy nghĩ thêm, kẻo sau này lai hối hận sao mình ko mua nó sớm. Chỉ có điều, nếu mua 5D thì chỉ nên chụp với Fixed hoặc L lens thôi nếu ko sẽ thất vọng với chất lượng hình chụp ra. Điều đó có nghĩa là khi định mua 5D, bạn nên chuẩn bị một khoản tiền kha khá để mua ống kính – đó cũng là câu hỏi đau đầu nhất đối với những ai đang là Nikonians đã có 1 kho ống kính Nikkor mà muốn chuyển qua FF của Canon, còn những ai đã có 1 dàn L lens thì việc nâng cấp là tất yếu.

PS: các ảnh minh họa đều là ảnh chụp thẳng từ máy ra và chưa hề retouch. Các nhận xét đều chỉ mang tính chủ quan