Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  7

  [REVIEW] ASUS Xonar D2 Ultra Fidelity - Sound Card Đa Tài

  1. Giới thiệu

  Năm 2007, thị trường sound card vốn đã đa dạng và phong phú được bổ sung thêm một cái tên khá lạ đến từ ASUS. Nhắc đến ASUS chắc ko còn ai xa lạ vì đây là một thương hiệu quá nổi tiếng với mobo, card đồ họa, laptop ... nhưng khi ASUS chính thức công bố series
  card âm thanh ASUS Xonar(bao gồm Asus Xonar D2 Ultra Fidelity PCI, Asus Xonar DX PCIE, Asus Xonar D2X PCIE và Asus Xonar U1 Station USB ), chắc nhiều người vẫn còn ngạc nhiên cho đến bây giờ. Chúng ta hãy cùng xem lướt qua series Xonar đến từ ASUS


  ASUS Xonar D2 PCI Ultra Fidelity


  ASUS Xonar DX PCIE


  ASUS Xonar D2X PCIE


  ASUS Xonar U1 Station USB

  Hôm nay may mắn sở hữu được card âm thanh ASUS Xonar D2 Ultra Fidelity, tôi xin mạn phép được bày tỏ cảm xúc của mình đối với sound card đến từ ASUS này.

  Spec:  Audio Performance
  Out Signal to noise ratio 118db
  Input Signal to noise ratio 118db
  Output THD 0.0004% (-108db)
  Input THD 0.0004% (-108db)
  Frequency Response (-3db 24/96k 10-46khz)
  Frequency Response (-3db 24/196k 10-90khz)
  Out/In Full scale Voltage 2vms

  Main Chipset
  Audio processor: ASUS Av200
  24bit D-A convertor of digital sources Burr-brown pcm1796
  24bit D-A convertor of analog inputs Cirrus Logic cs5381

  Sample Rate & Resolution
  Analog Playback upto 192khz at 16/24bit
  Analog recording upto 192khz at 16/24bit
  S/pdif Input upto 192khz at 16/24bit
  S/pdif Output upto 192khz at 16/24bit
  Asio 2.0 Support

  Inputs & Outputs
  Analog Out 4x3.50mm
  Analog In 2x3.50mm
  Other line level input (4pin header on card)
  Digital S/pdif In Coax Optical
  Digital S/pdif Out Coax Optical
  Midi Ports x2.
  Driver Features
  Full Dolby Technologies support
  Comprehensive DTS labs support
  3D Sound engines (EAX2.0)
  DirectX
  Vì máy ảnh cho ông anh mượn nên tôi đành lấy hình trên web vậy.  Hộp đựng sound card được ASUS thiết kế cho ASUS Xonar D2 rất trang nhã và bắt mắt.
  Hồi hộp mở ra xem (thích nhất cảm giác này)


  Khi mở box ra tôi bất ngờ vì những thứ đi kèm với sound card rất hoành tráng, đúng chất của ASUS. Để xem gồm có những gì nào, ngoài sound card(tất nhiên), chúng ta có manual, 4 cable convert 3.5mm->2RCA, 1 sợi Optical, 2 adapter digital support cả optical và coxial, một bracket MIDI out và adapter và một đống đĩa CD ( Dolby demo CD , Driver CD - Abletion Live 6 Lite , Cakewalk Production Plus Pack (Sonic LE, Dimension LE, Project5 LE) , PowerDVD 7.0)

  Asus Xonar cung cấp cho Xonar D2 rất nhiều jack giao tiếp: line in / mic in / front /rear / center,sub / side / SPDIF IN OUT.

  Thực ra, ASUS không phải là người mới trong lĩnh vực âm thanh dành cho PC, ASUS đã từng sản xuất một sound card mang tên ASUS 3DexPlorer AXP-201 và 1 sound onboard tích hợp có tên T2P4(có lẽ sound card này ko được thành công cho lắm lmao), từ kinh nghiệm đau thường đó ASUS nhận thấy việc design ra một sound card từ CHIP cho đến DAC, Opamp có lẽ ko còn phù hợp nên đã đi trước đón đầu, ASUS chọn nhà sản xuất chip âm thanh hàng đầu của Đài Loan là C-Media Electronics làm đối tác của mình trong việc sản xuất ra ASUS Xonar.

  Sau khi mở EMI shield để chiêm ngưỡng bên trong ASUS Xonar, ôi toàn tụ nhôm


  Chúng ta hãy cũng tìm hiểu trái tim của XONAR D2: ASUS

  Av200.


  Bên trong chip âm thanh AV200 là C-Media Oxygen HD và C-Media Hydrogen cung cấp DirectSound3D từ Dolby Laboratories. Chúng ta có thể thấy rất nhiều sound card khác cũng sử dụng chip này như Bluegears, Sondigo, HT Omega, Auzentech, và Razer.

  Bảng so sánh spec giữa Envy24HT và C-Media Oxygen HD


  DACs (Digital-to-Analog Converters) được sử dụng trong ASUS Xonar D2 là DAC chất lượng rất cao Burr-Brown PCM 1796 (từ Texas Instruments). Burr-Brown PCM1796 có spec 123dB SNR, Max. 192kHz/24bit và thường được sử dụng trong những thiết bị âm thanh dân dụng đắt tiền như receiver, preamp, mặc dù PCM 1796 không phải là dòng hign-end của Burr-Brown.
  .

  ASUS Xonar D2 sử dụng A-D Converter: Cirrus Logic CS5381 với spec 120dB SNR, Max. 192kHz/24bit và sử dụng OpAmps Texas Instruments Burr-Brown OPA237 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  2. Cài đặt

  Cắm Asus Xonar D2 vào, bật máy lên và thấy dàn đèn led theo mã màu của XONAR chiếu ra sau case thật hoành tráng.


  Cài driver xong xuôi, panel của Xonar rất đơn giản và thân thiện nhưng rất hữu ích.


  Panel điều khiển gồm có:
  + Main: Chỉnh Sample rate(max 192Khz), Analog Speaker Out(max 7.1), SPDIF Out(Chọn giữa PCM, Dolby Digital Live, DTS Interative...)
  + Mixer: Volume từng kênh
  + Effect: Equalizer, Enviroment size
  + KARAOKE: he he chưa thử hát
  + Flex Bass: Cắt tần số bass, theo chuẩn của THX thì cắt tầm 80hz là đẹp nhưng DF của Xonar lại cắt đến 120Hz

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  1
  3. Tận hưởng âm thanh

  Đây là phần đáng mong chờ nhất. Như thường lệ sẽ có 3 mảng lớn để review 1 sound card là Music, Movie và Game.

  - Music

  + MP3: Chọn ra album tôi thường nghe nhất là Như Quỳnh - Em vẫn hoài yêu anh bitrate 256kbps cho nhạc hải ngoại. Album Những cảm xúc trong veo 192kpbs cho nhạc VietPOP. Rock tôi chọn vài bài của Firehouse 256kpbs để test, dance chọn album Malin Relax 192kbps, nhạc POP nước ngoài tôi chọn album Blue Night của MLTR 192kps và Back to Bedlam 256kpbs của James Blunt. Việc nghe MP3 đã nén là lựa chọn test đầu tiên của tôi vì tôi nghĩ một card sound có tính "popular" phải là card sound thể hiện âm thanh MP3(vì hầu hết nhạc hiện nay đều lưu bằng định dạng này) tốt nhất. Set toàn bộ Panel của Xonar về Default, mở foobar2000 và không chọn bất cứ DSP nào, tôi hồi hộp đón nhận âm thanh phát ra từ cặp Polk Audio RM101. Đầu tiên nghe bài Em vẫn hoài yêu anh của Như Quỳnh, một thứ âm thanh mịn như nhung phát ra làm tôi hơi bất ngờ, âm mid tôi phải dùng từ mịn như nhung vì âm thanh rất dễ đi vào lòng người, tiếng ca sĩ hát từ 2 loa front cách nhau 2.5 m mà tôi cứ tưởng như đang ở trước mặt, phải lấy tay sờ vào loa center vì cứ tưởng loa center đang phát (lúc này đang set 2.0), tiếng treble thanh, ko cao, ko gắt, ko chói và lần đầu tiên khi play MP3 tôi nghe được tiếng kim gõ nhẹ (vì trước giờ chỉ nghe dân dụng mới nghe được tiếng kim này) rât thanh thoát. Bass hơi có đuôi, tôi liền giảm bass từ con sub z5500 về 2, oh tốt rồi, bass mềm nhưng chắc, đánh gọn nhưng nghe kỹ, vẫn có chút đuôi, có lẽ phần này sẽ được xử lý với Flex Bass. Chuyển qua VietPOP, bài Con yêu mẹ của Bảo thy, Ngôi sao pha lê (Đăng khôi - Thủy tiên) thật hài hòa, cảm giác "hài hòa" giữa bass/mid/treble khi nghe những thể loại khó nhai như VietPOP (bitrate thấp, rip dở, mix kém, hát bèo), ASUS Xonar dường như thực hiện việc này rất tốt, cảm giác "nịnh tai" khi nghe VietPOP làm cho ta có thể thưởng thức thể loại nhạc "khó đỡ" này mà đối với một số sound card khác khó lòng thực hiện. Với rock, tiếng ghi ta điện luôn là thứ âm thanh làm cho nhiều sound card và loa "điêu đứng", test thử vài bài Death Metal, dường như âm thanh mịn màng của Xonar chưa phù hợp với hard rock cần một chất khô cứng, chuyển qua rock ballad thì Xonar lại trở về chính nó, ta có thể ngồi nghe hết hẳn một bài hát mà vẫn còn cảm giác "thèm" và muốn tua lại nghe một lần nữa. Qua POP nước ngoài( rõ ràng mix tốt hơn rồi), nghe Blue Night lúc 10h đêm, thấy MLTR hát vẫn như phong độ đỉnh cao hồi "That's why you go away"=)), và giọng hát trong vắt của James Blunts trong You're Beautiful được Xonar "cảm" rất tốt, nhưng nếu ngồi nghe kỹ, tập trung tôi dần dần nhận thấy nhược điểm của Xonar, chúng ta sẽ phân tích nhược điểm này khi chuyển qua định dạng FLAC.

  + FLAC: Qua định dạng FLAC, APE, ta sẽ thực sự cảm nhận được đúng chất âm, giọng hát, tiếng nhạc cụ mà bài hát đó thể hiện vì tính lossless của nó. Tuy nhiên chúng ta hãy cùng xem Xonar thể hiện nó như thế nào. Tất nhiên bài được test đầu tiên sẽ là Hotel California live, album hòa tấu FLAC Secrect Garden, một album nhạc chất lượng rất tốt của Thanh Lam - Em và Tôi, và album Em vẫn như ngày xưa của Ngọc Hạ, Để tình yêu hát của Mỹ Linh, tôi chọn tiếp bài Nah và Ka-ching của Shania Twain và một số Album New Age. Đầu tiên nghe Hotel California, ta có thể nghe được tiếng vỗ tay rộn rã trước khi nghe thấy tiếng ghi ta như cứa vào loa, tiếng ghi ta đôi dường như ta có thể nghe rõ tach tách phát ra từ 2 nguồn khác nhau. Giọng hát của ca sỹ được xonar xử lý mềm mịn và tính "sâu khấu" của bài hát California được Xonar thể hiện rất tốt, âm trường trải rộng như thực sự dàn trải trước mặt ta, vẫn cảm giác giật mình vì cứ tưởng loa center đang phát nhưng lần này tôi ko cần phải sờ lên loa center để xem nó có rung hay ko mà chỉ ngồi tận hưởng cảm giác "sân khấu" mà Xonar đem lại dù chỉ là file FLAC và chế độ stereo. Chuyển qua một số album khác, đặc biệt bài EM vẫn như ngày xưa của Ngọc Hạ, tiếng bass thật hay, ấm mà chắc, cảm giác nó lộn từ dưới đất và chui và tai mình, dù vẫn thiếu một chút sâu lắng. Bài Nah và Ka-ching của Shania, tôi vẫn có một chút thiếu gì đó, một chút sâu lắng và thấy hơi thiếu âm cụ. Chuyển ngay qua Secrect Garden và một số bài new age, ngồi nghe thật lâu tôi mới thấy sự sâu lắng, tĩnh mịch và mộc mạc khi nghe hòa tấu và new age đã bị Xonar "lấy đi mất", tiếng suối vẫn róc rách, tiếng đàn vẫn ngân nga nhưng không sâu thật sâu vào tai của tôi, cảm giác "như đang ở thiên nhiên" này tôi đã gặp một lần khi nghe Prodigy HIFI, còn ở XONAR, tôi ko cảm nhận được. Một bài hòa tấu với nhiều âm cụ khi nghe với HIFI tôi thấy sự tách bạch rất rõ ràng, còn với Xonar, dù khác biệt chỉ là ở mức "cảm nhận" nhưng việc "quyện" âm thanh lại làm mất đi tính mộc mạc và sâu lắng cần thiết khi nghe hòa tấu và newage.

  + DTS: Chuyển qua định dạng đa kênh, tôi không quên switch Audio Output thành 5.1 và như thường lệ mở album Spring Voice 5.1 DTS Audiophile lên, hồi hộp vì không biết Cmedia Oxygen HD xử lý âm thanh đa kênh như thế nào. Ngay khi âm thanh phát ra từ 2 loa rear và hòa trộn rộn rã với các kênh còn lại, tôi thở phào vì Asus đã thành công trong việc xử lý đa kênh, cảm giác này y hệt khi nghe với XFI Xtreme Music, có lẽ không cần phải phân tích nhiều về âm thanh DTS, card Xonar có lẽ đã thành công trong việc phối chất âm mịn màng với âm nhạc đa kênh, nếu bạn đã nghe DTS với một sound card khác (live với EMU10K1 chẳng hạn) và so sánh với Xonar, bạn sẽ không phân biệt được sự khác biệt nhiều , khác biệt duy nhất là với Xonar, bạn sẽ có một cái riêng, đó là âm thanh mịn màng hơn.

  - Movie: Phần ko kém phần quan trọng khi đánh giá một sound card, chúng ta đã nghe Xonar chơi DTS music, còn movie thì sao. Xonar cung cấp rất nhiều tiện ích và ứng dụng cũng như công nghệ đi kèm khi bạn xem phim. Đầu tiên là phần mềm OEM Cyberlink PowerDVD 7.0, đối với headfone bạn có thể xem phim với hiệu ứng Dolby Headfone, đối với loa bạn có thể sử dụng giả lập 7.1 Virtual Speaker Shifter với loa 2.1 hoặc với nguồn phát stereo, ngoài ra, Dolby Pro Logic IIx và DTS Neo:PC cũng thêm nhiều món ngon cho bộ phim của bạn thêm hoành tráng.

  Phim test đầu tiên chắc chắc phải là đĩa Surround 9 nổi tiếng rồi. Mở POWERDVD lên và nghe Jetli chém trong trong căn phòng sách (phim Hero) tôi lại nhớ đến người bạn cũ XFI Xtreme Music, cảm giác xoay mòng mòng theo âm thanh lâu lắm rồi tôi mới có lại, ASUS đã thành công khi đem lại âm thanh đa kênh vô cùng hoành tráng cho XONAR. Chuyển qua Digital, tôi sử dụng Optical đi kèm trong box và set SPDIF out trong panel, chúng ta có 4 lựa chọn: PCM cho ra âm thanh 2.0, Dolby Digital Live, DTS Interative và S/PDIF In Lookback. Thông thường đối với những sound card khác tôi đã dùng, thì khi SPDIF bypass, thì âm thanh digital (hoặc DD hoặc DTS )sẽ qua trực tiếp mà ko qua sound card xử lý và đi thẳng đến z5500 decode, và với xonar thì ngược lại, bạn có thể xuất ra âm thanh PCM/ DTS hoặc DD tùy ý bằng cách lựa chọn option, nhưng tôi không thích điều này, việc đã quen xem phim bằng digital với z5500 decode, âm thanh không hiệu ứng nhưng hiệu quả, vì những phim HD với DTS và DD encode, chất lượng âm thanh đã được đảm bảo, còn khi qua Xonar SPDIF, dù muốn hay không thì đường digital đã qua xử lý, khác biệt âm thanh là không quá lớn nhưng tôi vẫn nhận thấy, dường như âm thanh không còn tách biệt giữa các kênh đến mức bạn vẫn còn nghe rõ nữa mà hòa trộn vào như một chiến trường lớn, điều này được thể hiện rõ qua phim Black hawn down 1080i DTS. Với việc cung cấp thêm Dolby Pro Logic IIx và DTS Neo:PC(tôi thấy Dolby Pro Logic IIx thích hợp cho xem phim còn DTS Neo:PC thích hợp cho nghe nhạc, tát nhiên là đa kênh ), bạn có thể tinh chỉnh được tính mở của sân khấu khi nghe nhạc hoặc lời thoại của nhân vật (tính năng này tôi thấy rất hay). Tắt phim đi để chuyển qua game, điều còn đọng lại chút với tôi là Xonar cũng xem phim đâu có kém XFI ... (dù tôi ko thích cách can thiệp vào SPDIF của nó)

  - Game: Bật Couter Strike Source lên, như lần trước test Prodigy HIFI và thất vọng tràn trề, lần này cũng hồi hộp đón nhận tương tự nhưng không còn méo mặt nữa =)). Vào thằng game, chọn CTs, bắn thử một phát đạn và rush với đồng đội, tôi đã mỉm cười vì giờ tự tin rằng nếu ai tính cắt trym tui thì hãy coi chừng, vì loa rear đã trở lại đúng với cái tên của nó. Âm thanh được chia thật hoàn hảo, tiếng súng của đồng đội ở bất cứ đâu đều thể hiện rõ và đúng kênh. Tuy nhiên, khi phát đạn được bắn ra, tiếng nổ của lựu đạn HE và tiếng bước chân lộp cộp vẫn chưa được trung thực. Tính hoàng tráng của chiến tranh khi bước vào trận chiến lúc rush chưa được Xonar thể hiện mà làm cho tôi phải ngỡ ngàng như khi play game với XFI. Tuy nhiên, với driver mới, việc update từ EAX 2.0 lên 5.0(nghe đồn) có lẽ sẽ khắc phục được nhược điểm nhỏ này, còn lại với hầu hết các game FPS lớn và hay đều được Xonar hỗ trợ (kể cả trong Vista), Creative phải có nhiều việc cần làm vì đã có một đối thủ vô cùng tiềm năng trong lĩnh vực gaming.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  23
  4. KẾT LUẬN

  Ưu:
  - Một sound card đẹp nhất từng được thấy.
  - Chất lượng linh kiện cao.
  - Phụ kiện đi kèm hoành tráng đúng chất ASUS
  - Phần mềm điều khiển đơn giản nhưng mạnh.
  - Sound card đa tài: game, music, movie đều thể hiện tốt.
  - Support MIDI

  Nhược:
  - So với Envy24HT thì khi nghe hòa tấu vẫn còn thua.
  - Game chỉ mới support được EAX 2.0
  - Giá còn cao

  Trên đây là vài cái cảm của riêng em khi nghe con Xonar, có thể bạn hoặc ai đó có tai khác với tai tôi và nghe khác đi thì điều đó hoàn toàn dễ hiểu.
  Khuyễn mãi thêm cái so sánh spec với Elite Pro nè 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  4
  Rất đáng để mua :somot:, so nó với HT-Omega Plus thì sao nhỉ

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •