Kết quả 1 đến 10 của 10
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  4

  Review Prodigy 7.1 HIFI - VS XFI Xtreme Music

  Nhà sản xuất: Audiotrak / ESI-Pro / Ego Systems
  Model: Prodigy 7.1 Hifi
  Spec:  * VIA Envy24HT (ICE 1724) audio controller (Useful for Bit-Perfect)
  * Wolfson WM8776 / 8766 audio codecs (ADC/DAC), providing 2, 4, 6 (5.1) and 8 (7.1) channel support
  * 192 kHz 7.1 HiFi surround audio interface
  * 24-bit / 96 kHz ADC with 102dB(a) dynamic range
  * 24-bit / 192 kHz DAC with 108dB(a) dynamic range
  * S/PDIF digital I/O with optical connectors
  * high quality RCA connectors for the main analog output signal
  * up to 4 simultaneous inputs and 10 simultanous outputs
  * special design to eliminate CPU and HDD noise supports 5.1, 7.1 and other surround formats professional
  * EWDM driver based on ESI technology
  * DirectWIRE support to record any signal from any source internally
  * Advanced NSP support, use effect plugins to expand your sound
  * integrated headphone and microphone amplifiers
  * ASIO 2.0 and GSIF 2.0 support for professional multichannel applications
  * QSound support under Windows XP
  * works under Windows 2000, XP, 2003 and XP x64
  * compatible with all major game and surround standards
  * compatible with all major professional audio applications
  1. Giới thiệu
  Mở box ra thì thấy có card, cáp breakout 7.1, 1 manual mỏng lét và 1 CD driver.


  Các cổng kết nối gồm có 2 cổng RCA(L+R), 2 cổng Optical IN/OUT và RS-232 cho cáp breakout 7.1


  Prodigy 7.1 HIFI được trang bị chip VIA Envy24HT(ICE 1724) và xài DAC Wolfson WM8776/8766(DAC này xếp thứ 2 trong danh sách DAC của Wolfson, tham khảo tại đây ), output ra 2-8 kênh âm thanh qua analog và digital(optical connector)  Để có thể cho ra âm thanh chất lượng cao thì Prodigy 7.1 HIFI sử dụng những tụ chất lượng cao từ Sanyo(SP Series) và Nichicon(2200uF RU series). PCB của Prodigy HIFI 7.1 có 4 lớp và để có thể giảm nhiễu từ các thiết bị trong PC như CPU và HDD, nó cung cấp thêm một miếng thép giảm nhiễu bao bọc phần tụ và opamp của card.

  Điều đặc biệt là 2 clock riêng biệt của Prodigy HIFI ở sample rate và 22.579 and 49.152, khác với card của Creative thường resample từ 44.1Khz đến 48khz hoặc 96khz


  Việc thiết kế OpAmps có thể thay thế được ở Prodigy HIFI là một cách rất thông minh của nhà sản xuất, bạn có thể tham khảo một số OpAmps hợp với loa và tai của mình để thay thế được.
  -OPA2107
  -AD825
  -AD8610
  -AD8620
  -OPA627
  -OPA2228
  -OPA2227
  -OPA2134
  -LM4562NA

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  3
  2.Cài đặt

  Sau khi rút điện đúng như manual và cắm em nó vào , hồi hộp cài driver , trời, cái driver cho nó chỉ có 2.46MB(shock !!!- trong khi thằng XFI driver nó hơn 500MB).Cài driver xong thì trong Device manager hiện ra 2 cái : Prodigy 7.1 HIFI và QVE 96.24.

  Sau khi nghiên cứu thì thấy ông Prodigy HIFI này cung cấp 2 mode hoạt động Prodigy 7.1 HIFI (Cho âm thanh mộc ko hiệu ứng)và QVE 96.24 (cho hiệu ứng âm thanh đa kênh và gaming)


  Panel điều khiển của Prodigy HIFI cực kỳ đơn giản thậm chí nhìn rất củ chuối và xấu xí hơn rất nhiều so với XFI!!!.


  Các phần cho chỉnh gồm có

  MAIN: Volume Input, Output từng channel, chỉnh Wav, master Volume, Digital IN/OUT
  QSound: QMSS(tương tự như CMSS Creative, output đa kênh cho source stereo), QSizzle(tương tự như WOW Effect hoặc Crystalizer), QRumble(tăng thêm bass), Normalizer(tự động cân bằng volume), QXpander(hiệu ứng 3D)
  Speaker: Chọn 2-8 kênh
  QEM: Thêm giả lập môi trường, tương đương EAX Enviroment của Creative
  Equalizer: Không nói cũng biết he he
  DirectWIRE:Đây là một chức năng rất hay trong Prodigy HIFI, nó cho phép bạn truyền trực tiếp dòng âm thanh từ phần mềm này đến phần mềm kia mà vẫn giữ nguyên chất lượng, đây là một chức năng hữu ích cho dân thu âm.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  6
  3. Test

  Sau khi cài đặt xong, tôi cắm dây cáp Break out vào con Z5500 (đã thay satellite bằng PolkAudio RM101), và test channel thì thấy âm thanh loạn cả lên, té ra là mã màu của dây cáp bị sai .. hừ ... cắm lại test thì phải đổi sợi vàng thành đen đen thành vàng, cắm luôn sợi Optical nối luôn vào và test, ngọt luôn !

  Đến giờ phần hồi hộp nhất là test âm thanh ke ke, để có thể đánh giá chất lượng của Prodigy HIFI, tôi lấy card XF Xtreme Music ra làm đối trọng để so sánh.

  MUSIC:

  MP3: Mở foobar lên, tui lần lượt add vài file mp3 128, 256 và 320kbps để thử. File mp3 chủ yếu gồm Như quỳnh, bài Hotel California, Nhạc hòa tấu NewAge và mấy bài dance để so sánh với XFI. Giọng hát của Như Quỳnh hiện lên rất rõ ràng, giọng ca sĩ mượt và âm mid được thể hiện rất tốt, âm cao không chói chút nào, âm trầm thì mềm, mượt những dàn trải và có đuôi. Bài Hotel bitate hơi thấp nên tôi bỏ qua để thử bài này với DTS/FLAC chứ ko uổng. Còn hòa tấu và newage, âm thanh réo rắt, nhẹ nhàng mà ngọt như đường phát ra từ 2 loa Polk Audio không khác gì một dàn dân dụng. Mở một bài dance thì thấy hơi thất vọng, bass dàn trải, không chắc, cái thứ âm thanh dồn dập, nhanh gọn không phù hợp với Prodigy HIFI, khi nghe dance cảm thấy như bị hụt hơi, lùng bùng quanh đầu.

  Khác với XFI, khi nghe mp3, bài hát nghe rất khô khan, âm mid hầu như lặn mất và thay vào đó là âm treble cứng, bass thì rất chắc, khô, nhạc dance được XFi thể hiện tuyệt vời, còn những bài như như quỳnh và hòa tấu newage, hotel nhiều nhạc cụ , XFI với hiệu ứng vốn có của mình đã làm mất đi rất nhiều chi tiết và độ mộc của âm thanh, làm cho người nghe bật lên rồi lại muốn chuyển bài ngay chứ ko thể nghe lâu một bài được. Nhưng XFI không phải là củ chuối, với công cụ Crossover, cắt tần số bass tầm 82hz, làm cho những bài mix bass không tốt, bị ù được xử lý rất tốt, còn với Prodigy, tôi không thể nào tìm được công cụ tương tự để cắt bớt tần số bass khủng bố của con Z5500, âm bass tuy dàn trải nhưng có đuôi làm cho người nghe cảm thấy hơi bực mình với những bài mp3 bitrate thấp, còn với nhạc bitrate cao chúng ta sẽ qua phần Lossless để thẩm âm xem thế nào.(phần này có thể do Z5500 sinh ra không phải để nghe nhạc nên có thể test với loa khác sẽ cho kết quả hoàn toàn khác, đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi mà thôi)

  Lossless(FLAC/APE) Với gần 60GB nhạc lossless download trên net và copy của mấy người bạn, tôi chọn album Scorpions- All Gold Ballads để thử chất âm, với album rock ballads này, Prodigy HIFI thể hiện có tính "dân dụng" rất cao, âm cao mượt, các tiếng nhạc cụ được thể hiện rất tốt, đặc biệt âm trầm chắc và gọn hơn rất nhiều so với file mp3.

  Chọn ra vài bài trong series Cafe del Mar Vol 5 Audiophile, mở track 06 - Humate , 3.2 Bedrock (Ambient Mix).flac, trong trường hợp này tôi đánh giá cao tính "dân dụng"(tức là nghe âm mượt, nghe lâu ko mệt) của Combo Prodigy HIFI/Z5500 rất cao. Còn với XFI, với tính thiên sáng quá cao, âm treble khô và chói, âm trung chìm hơn và tiếng bass của XFI đậm, dày và chắc hơn Prodigy nhưng tính "hiệu ứng" của XFI đem lại trong cuộc đua Lossless dường như không phù hợp cho dòng nhạc audiophile, Prodigy HIFI lại thể hiện tính "audiophile" rõ ràng hơn XFI trong cuộc đua lossless.

  DTS: Lần này tôi chọn album Spring Voice 5.1 DTS, album này tôi thấy âm thanh và nhạc cụ được mix rất tốt, rất hợp với hầu hết tai nhiều người. Mở cùng một bài và so sánh giữa Prodigy HIFI và XFI Xtreme Music, tôi không thấy sự khác biệt rõ rệt nhiều, Prodigy HIFI đảm nhận rất tốt việc tách âm giữa các kênh như XFI, khác biệt duy nhất chỉ là chất âm giữa XFI và Prodigy HIFI, XFI Music cho âm giòn và gọn hơn một chút.

  Prodigy cho ra âm mềm và mịn trong việc xử lý các âm cao, không chói và gắt như XFI, rõ ràng với lợi thế như vậy, việc ngồi nghe một bài hát với Prodigy HIFI lâu hơn XFI Music là điều đương nhiên. Mở tiếp bài Hotel California DTS live, thì âm hưởng tính "mở" của sân khấu có vẫn thua XFI một chút, giọng hát của nam ca sĩ chính khi nghe với XFI như đang ở trước mặt, còn với Prodigy thì dàn trải đều ra 2 loa front, dù sao khác biệt chỉ là một 9 một 10.

  MOVIE: Tôi chọn vài phim DD và DTS trong đống HD Movies ra thử, chà nhiều phim quá biết chọn phim nào bây giờ, thử phim Silent Hill DTS đi, bật Media Player Classic lên, tôi tưởng sẽ thất vọng vì nghe ai đó nói chỉ có card của Creative xem phim mới hay, nhưng thay vào đó là cảm giác giật hết cả cửa mình, lúc nãy khi nghe DTS tôi để 1/2 volume của Z5500, chuyển qua movie mém té ghế vì âm thanh dù out ra analog cực to, so với XFI Music nếu xem Analog thì phải để 1/2 volume còn ông Prodigy HIFI chỉ cần 1/3 là đã ầm ầm rồi.

  Test vài đoạn nó tách kênh xem sao, oh rất ngon lành, âm thanh lời thoại ở loa center phát ra rất tốt, nhưng để ý thật kỹ, tôi thấy sự tinh tế trong movie XFI vẫn hơn Prodigy ở chỗ tách kênh, XFI tách kênh rất gọn, còn Prodigy vẫn có sự hòa trộn chưa dứt khoát giữa các kênh. Ví dụ khi máy bay bay ngang đầu từ trước ra sau trong phim Trân Châu Cảng, bạn có thể thấy một tiếng vèo rất nhanh từ front -> rear từ XFI, còn ở Prodigy, thì hơi delay một chút, nhưng đối với việc không khắt khe từng chi tiết nhỏ thì đối với tôi sound card này để xem phim là rất tốt.

  Tuy nhiên ngay cả khi dùng XFI để xem phim, tôi vẫn không dùng Analog vì decode của Z5500 rất tốt khi xem phim. Chuyển qua Optical để coi phim, Panel của Z5500 hiện rõ dts 96/24 và thể hiện âm thanh xuất sắc khi xem phim, nếu so sánh XFI/Prodigy/Z5500 trong khi xem phim, sẽ có rất nhiều quan điểm khác nhau, vì vậy sự lựa chọn của mỗi người là phù hợp với tai của người đó.

  GAME: Trong máy chỉ có mỗi game Couter-Strike Source để thử game nhưng lại là game tôi thấy âm thanh tuyệt vời nhất. CSS thể hiện hoành tráng âm thanh chiến tranh hiện đại, súng ống các loại, lựu đạn HE, Flash, tiếng dao cắt trym ke ke nhưng quan trọng là tính hướng âm để xác định kẻ địch ở đâu mới là điều quan trọng nhất của một card sound dành cho game. Hồi hộp vào trận chiến với phe Ts(ăn cướp camping quen rồi), mua AK47, lựu đạn HE và DE để chiến đấu, bắn thử vài phát, ôi, âm thanh gì thế này !!!

  Hoàn toàn thất vọng với Prodigy HIFI khi chơi game, tiếng AK47 vang vọng và chát chúa một cách lạ thường, tiếng bước chân lộp cộp đâu rồi ? cả một đống âm thanh hòa trộn lùng bùng với nhau, dù để ý kĩ tôi vẫn nghe thấy tiếng súng từ bên trái hoặc phải của loa front, còn loa rear thì hoàn toàn không có tác dụng gì mặc dù tôi đã xoay lưng lại với đồng đội (kệ mẹ nó rush trước chết trước ke ke) nhưng âm thanh của đồng đội phía sau lưng mình đâu còn, mặc dù trong spec của Prodigy HIFI có EAX 2.0 nhưng tôi hoàn toàn thất vọng, âm thanh trong game tệ hơn rất nhiều so với card live 5.1(cũng EAX 2.0) chứ chưa nói gì so sánh với XFI. XFI (với lợi thế EAX 5.0) thể hiện âm thanh vô cùng ấn tượng khi chơi game, tiếng súng,tiếng bước chân lộp cộp khi bắn ra chỉ phát ra ở loa center và dàn trải ra một ít ở 2 loa front, còn hiệu ứng tách kênh của XFI thì cực kỳ rõ ràng rành mạch, chúng ta có thể xác định được đồng đội đang chạm súng ở đâu và chạy thẳng về phía đó mà không cần nhìn radar, âm thanh của súng ak47, m4 mỗi thứ rất chân thật, tiếng dao khi bạn cắt trym kẻ địch, tiếng lựu đạn HE nổ và tiếng đồng đội ú ới gọi nhau để cùng lên thiên đường tạo nên một trận chiến vô cùng hoành tráng, về phần game thì Prodigy thua đứt đuôi XFI rồi.

  Kết Luận:

  Điều đầu tiên cần nói với các bạn khi mình đã xài qua tương đối nhiều loại sound card là âm thanh thì khó có thể nói là sound card này dở hơn sound card kia mà chỉ có hợp tai với bạn hay không mà thôi. Và điều quan trọng là bạn phải xác định mục đích chính của bạn khi đầu tư một sound card để làm gì(game, music, movie), và điều quan trọng không kém là phải đầu tư một bộ loa thích hợp với mục đích đó của bạn, lúc đó thì mới phát huy hết chức năng của một sound card. Prodigy HIFI cũng có mặt mặt và mặt yếu của nó chúng ta điểm lại :

  ƯU điểm:
  - Sử dụng những thành phần chất lượng cao (chip VIA Envy24, tụ Sanyo Nichicon, DAC Woflson...)
  - OpAmps có thể thay thế được
  - Có phần chống nhiễu từ các thiết bị khác trong PC
  - Chức năng đặc biệt DirectWIRE hữu ích trong thu âm từ soft này qua soft kia
  - Đầu nối RCA nên có thể dễ dàng kết nối với dàn dân dụng
  - Digital Optical IN/OUT
  - Âm thanh mộc mạc, phù hợp với nghe nhạc trữ tình, pop, rock ballad, new age.
  - Xem phim khá tốt.
  Nhược điểm:
  - Box và manual quá bèo nhèo, chỉ bằng 1/2 con XFI làm giảm giá trị của sound card.
  - Âm thanh khi chơi game quá thất vọng.
  - Driver và Panel điều khiển quá ít thứ để vọc, không có thêm phần mềm đi kèm như Creative.
  - Giá còn cao.

  Em xin hết ạ.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  con này nếu nói nghe nhạc thì thua con Juli, còn nếu nói về game và movie thì thua Xfi

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  4
  con này so với con Onkyo SE-200 thì thế nào nhỉ, và con HT Omega Claro+ thì con nào ngon hơn ta???

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  4
  đúng rồi mấy con via envy 24 chủ yếu nghe nhạc thôi. Ai thích cái mộc mạc thì nghe nó mới hợp

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  2
  Vậy con nì ko đáng mua, ko trội về mặt nào hết:beo:

 8. #8
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  49
  Trích dẫn Gửi bởi osiric
  Vậy con nì ko đáng mua, ko trội về mặt nào hết:beo:
  nói thế cũng ko đúng, trong mấy loại card nghe nhạc giá tầm 100$, đố ai qua được con này (chỉ dành cho ai khoái nghe nhạc) :leluoi:

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  4
  con này nghe nhạc pop, hay rock được k nhỉ hay chỉ dành để nghe hòa tấu....

 10. #10
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  7
  sao nhìn cái Board của nó thấy xấu thế như mấy cái VGA China cùi bắp

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •