MSI P41T-C31
Giải pháp bình dân cho các quán game net dùng card rời
1. Sự phát triển của G41 tại VN


Dược định hướng để thay thế hoàn toàn G31, G41 đã phổ biến và dần chiếm số lượng lớn trong các cỗ máy bình dân hiện nay. Vấn đề duy nhất hiện nay là giá của G31 vẫn rẻ hơn G41 một ít. Nhưng đó không còn là trở ngại đáng kể với người dùng, khi ....

Hiện nay giá G41 đã tiến sát đến G31, đặc biệt là khi các chương trình hỗ trợ để định hướng người dùng vào sản phẩm chipset này đang rất nhiều. Đơn giản có thể thấy nhất là việc hỗ trợ giảm 6$ khi mua MSI G41 kèm CPU Intel của MSI. Kết quả là giá cả không còn khác biệt nhiều :

<div style="text-align: center">
Các dòng bo mạch chủ G41 sử dụng ram DDR2 của các hãng : MSI G41M4-F(64$), MSI G41TM-E43 (72$), GIGABYTE™GA-G41M-ES2H (72$), ASUS P5QPL-AM (67$):
Trong thời điểm DDR3 đã bắt đầu rẻ bằng DDR2 hiện nay, thì không thể không nói đến các dòng sản phẩm G41 dùng bộ nhớ DDR3 với mẫu mã mới, giá rẻ, và đặc biệt là phù hợp cho khả năng nâng cấp sau này.


Và các dòng G41 sử dụng DDR3 : MSI G41M-P33(66$), GIGABYTE™ GA G41MT-ES2L (72$)Hình như Intel "cũng" có chipset P41 khi hầu như các hãng lớn như MSI, Gigabyte, Asus đều đưa ra dòng bo mạch chủ sử dụng chipset P41 của mình (ví dụ như MSI P41T-C43) ?
​</div>______________________________________________ ____


2. P41 - Bình mới rượu cũ


G(Graphic) là dòng series chipset được Intel quy định để đặt cho các bo mạch chủ sử dụng đồ họa tích hợp (IGP) của Intel. P (Performance) lại là tên dành cho các dòng không dùng IGP.

Khá nhiều người cho rằng dòng P cùng phân khúc với G thường sẽ cho hiệu năng cao hơn do không phải gánh thêm chi phí cho IGP nữa. Và theo tôi, ý kiến này ... đúng.

Ở series 3, ngay cả phân khúc thấp cấp Intel cũng chăm sóc khá kỹ càng khi đưa ra chipset P31 bên cạnh G31. Nhưng lên series 4, P41 mà ta thấy không phải là P41. Tất cả các sản phẩm BMC mang tên P41 hiện nay, chúng đều dùng chipset .. G41.

Các dòng sản phẩm P41 : MSI P41T-C31 (72$), GIGABYTE™ GA P41-ES3G (75$), ASUS P5P41D (77$), GIGABYTE™GA-EP41-UD3L (78$). Tất cả các dòng này đều chạy bộ nhớ DDR2.

[/center]

Như vậy, với giá thành gần ngang các dòng mang tên G41, thì P41 từ các hãng dù vẫn dùng cùng chipset nhưng đã có thiết kế và linh kiện được đầu tư tốt hơn ( có lẽ nhờ bớt được chi phí IGP ? ) . Liệu hiệu năng có thay đổi ?
​_______________________________________________ ___
3. Các dòng sản phẩm mới của MSI với thiết kế thay đổi và cách đặt tên mới​Nhằm đưa chiến lược thiết kế mới của mình đến người tiêu dùng một cách nhanh nhất, MSI đã đưa cách đặt tên mới của mình đến người tiêu dùng, giúp cho việc lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu. Cách đặt tên như sau :


1. Chipset Name: * Intel / AMD / NVIDIA chipset names
2. Memory Type: * Blank: DDR3 * T: DDR2 * C: Combo (DDR3 & DDR2)
3. Form Factor: * Blank: ATX * M: MicroATX * I: miniITX

Classification:5. DrMOS: * Blank: without superior DrMOS parts * D: with superior DrMOS parts6&7. System budget & Function level:8. Revision: * Board or PCB revisions
Không chỉ có cái tên, thiết kế của các bo mạch chủ ở các phân khúc của MSI cũng thay đổi hoàn toàn với màu sắc chủ đạo không còn dùng tông đỏ như trước nữa mà dùng tông nâu đen với bo mạch và tụ + pha điện chất lượng tốt hơn.

Theo đó P41T-C31 sử dụng thiết kế mới với bộ nhớ DDR2, thuộc phân khúc Classic và tính năng tinh giảm ở tầm giá combo 300$ (tính theo chi phí dành cho combo CPU và mainboard).


__________________________________________________
<div style="text-align: center">4. Cận cản MSI P41T - C31​


Mặt trước được phối với tông màu xanh lá - trắng, chữ C màu xanh lá khá to đại diện cho phân khúc ClassicNgay trên bao bì đã đề rõ BMC sử dụng chipset G41 và hỗ trợ tối đa Core 2 Quad.Mặt bên thể hiện mã số sản phẩmMặt sau thể hiện chi tiết các thông số sản phẩm


Các phụ kiện đi kèm ở mức cơ bản bao gồm sách hướng dẫn, backpanel, đầu chuyển nguồn, cáp IDE và SATAToàn bộ bo mạch được phối theo màu đen nâu khá quyến rũ, đa phần sử dụng tụ rắn ngoại trừ các phần riêng biệt.Các cổng giao tiếp khá đơn giản


Heatsink của chip cầu bắc khá nhỏ nhắn với text logo mới của MSI được in thẳng lên
Phân khu xung quanh CPU được trang bị khá nhiều tụ rắn ở gần các pha điện, tuy nhiên quan chip cầu bắc thì lại chỉ có tụ hóa.


Lưu ý rằng đây là BMC không có IGP nên để hỗ trợ các card rời một cách tốt thì MSI đã trang bị tụ rắn cho khu vực quản lý của khe PCI-Express .


Ở khu vực bộ nhớ cũng vẫn chỉ dùng tụ hóa


Chip cầu nam là ICH7 với heatsink cũng khá nhỏ nhắn


Các giao tiếp ổ cứng bao gồm 4 khe SATA và 1 khe IDE.


Chip xử lý âm thanh là Realtek ALC889, thành phần cải tiến so với ALC888 vốn được dùng nhiều trên các bo mạch chủ G31Chip xử lý mạng Realtek 8111DLÉp xung không cần thông qua BIOS, chỉ cần 1 nút gạt : Thiết bị OC Switch​</div>


__________________________________________________


5. Thử nghiệm hiệu năng​Như đã nói, nếu đã hy sinh không có IGP thì điều đó có nghĩa là nếu cùng giá cả thì dòng P41 sẽ có khả năng đầu tư linh kiện và phải hỗ trợ card rời tốt hơn. Vì vậy, nếu những tính năng nói trên không có gì vượt trội so với G41, đó sẽ là sản phẩm không đáng mua.

May thay, linh kiện và thiết kế của P41T-C31 so với G41TM-E43 (cùng giá 72$) có vẻ khá nhỉnh hơn. Một phần do đây là dòng thuộc series sản phẩm được đặt theo tên mới của MSI nên đi theo hướng rất khác. Phần khác, quan trọng hơn, đó chính là P41T-C31 không phải gánh chi phí cho IGP.

Vậy thì, nhờ những ưu điểm đó, hiệu năng tương tác với CPU và khi cắm card rời của P41T-C31 so với G41 sẽ như thế nào. Hãy thử xem!

Cấu hình thử nghiệmMã:
CPU Intel E7500@ 2.93Ghz | E7500@3.575Ghz
Mainboard P41T-C31 | G41TM-E43
Bộ nhớ G.skill [P Q] series - 2GB DDR2 Bus 1066MHz F2-8500CL5D-2GBPQ
HDD Samsung SATA II 250GB
PSU Thermaltake 520W
Đây là cấu hình khá phổ thông hiện nay và phù hợp nhất với tầm giá của P41 và G41. Cả 2 bo mạch chủ đều có thể đưa mức xung của E7500 lên tối đa 3.575Ghz và chạy ổn định ở mức đó (với Vcore mặc định, lý do là cả 2 sản phẩm đều ko cho tăng Vcore).

Người thử nghiệm sẽ tiến hành đo đạc qua các phép thử để tìm ra mức chênh lệch hiệu năng của 2 sản phẩm.
Hiệu năng CPU


Hiệu năng CPU gồm có 2 phần, thứ nhất đó là phần đo điểm trong Everest, thứ 2 là phần đo băng thông CPU ( ??? ) ở phép đo Zlib cũng thuộc phần mềm Everest.Ở hầu hết các phép thử, điểm số CPU của P41T-C31 đều nhỉnh hơn kể cả khi không ép xung lẫn ép xung.

Điểm FPU khá ngang ngửa.
Hiệu năng bộ nhớ


Kể cả phần băng thông và độ trễ của bộ nhớ thì P41 cũng vẫn nhỉnh hơn.

Tính toán


Hiệu năng tương tác với VGA rời


__________________________________________________

6. Kết luận ​


P41 là một dòng chipset giá rẻ vốn không có gì đặc biệt, nhất là khi G41 hiện nay đang khá phổ biến và dần thay thế G31 trong thời điểm hiện nay ( Hiện nay thị trường onboard của G31 và G41 đang chiếm hơn 60% trong dòng sản phẩm BMC máy tính, trong khi đó các dòng P chỉ chiếm một lượng khách hàng rất nhỏ ). Vì thế, số lượng người dùng quan tâm đến các dòng P này khá ít ....

... nhưng không phải là không có : Đó là các quán game net chất lượng cao cần sử dụng card rời để thu hút game thủ, hay những người dùng cá nhân với túi tiền hạn hẹp cần một giải pháp tốt cho card đồ họa tầm trung của mình ( ví dụ MSI HD 4670 ). Và thực tế qua bencmark đã chứng minh P41T-C31 đã khéo léo hơn trong việc phối hợp với CPU và card đồ họa rời để
giúp cho hiệu năng hệ thống tốt hơn.

Ngoài ra, thiết kế và màu sắc của P41T-C31 cũng là một yếu tố đáng để thu hút người dùng tầm thấp.

Hiện MSI P41T-C31 đang được phân phối bởi hai nhà phân phối Mai Hoàng (miền Bắc ) , Viết Sơn (miền Nam) và có bán tại hầu hết tất cả các đại lý MSI trên cả nước.


Miền Bắc :

  • _ Bảo An
  • _ Phúc Anh
  • _ Hà Nội Computer
  • _ Hanoinew
  • _ Gia Long
  • _ Hoàng Thân (Thái Nguyên)
  • _ Thế Giới Số (Thái Nguyên)

Miền Nam:

  • _Hoàng Anh IT
  • _Công ty máy tính Nhiệt Đới


v.v.​[Nguồn]