Belarus sẽ xây trung tâm thiết kế vi mạch lớn nhất VN
20:00' 08/11/2004 (GMT+7)
(VietnamNet) - Thủ tướng Belarus Sergei Sidorsky đã đưa ra đề nghị trên tại cuộc hội đàm ngày 8/11 với Thủ tướng Phan Văn Khải. Hai bên cũng ký kết 2 văn kiện hợp tác quan trọng.
TBT Nông Đức Mạnh đón tiếp Thủ tướng Belarus.
Tại cuộc họp báo ngắn diễn ra sau đó, Thủ tướng Sergei Sidorsky cho biết: “Cuộc hội đàm giữa chúng tôi đã thành công tốt đẹp. Chúng tôi đã thảo luận sâu rộng các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư”.Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã ký Thông cáo chung về kết quả cuộc gặp và chứng kiến lễ ký 2 văn kiện hợp tác quan trọng gồm: Biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh giữa Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Belvnesheconombank; Thoả thuận về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai thủ đô Hà Nội và Minsk.Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Belarus kể từ khi Belarus trở thành quốc gia độc lập và hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (24.1.1992).Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết: “VN luôn coi Belarus là người bạn rất thân thiết. Tại cuộc hội đàm, chúng tôi đã tập trung tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy đầu tư, buôn bán, giáo dục, đào tạo, y tế, an ninh, quốc phòng giữa hai nước”.


Kinh tế là nội dung chiếm nhiều thời gian nghị sự giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao do mối quan hệ này tuy có những bước phát triển đáng kể song vẫn còn khiêm tốn và chưa thật sự ổn định.Năm 2001, kim ngạch buôn bán hai chiều đạt 30 triệu USD, năm 2002 là 21 triệu USD và năm 2003 là 31 triệu USD. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Belarus các mặt hàng cao su tự nhiên, gạo, hải sản, chè và hạt điều, và nhập khẩu từ Belarus cácmặt hàng phân Kali, ôtô tải cho ngành khai thác mỏ, máy kéo nông nghiệp, phụ tùng ôtô. Đáng chú ý, VN đang nhập siêu từ Belarus.Hai bên đã thống nhất mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như công nghiệp, y tế, khoa học công nghệ, năng lượng, nông nghiệp, hóa dầu, giáo dục đào tạo, trong đó ưu tiên phát triển về công nghiệp, đặc biệt là cơ khí chế tạo máy vì đây là lĩnh vực Belarus có thế mạnh và VN có nhu cầu.Ông Sidorsky nhận xét, mặc dù hai nước đã ký nhiều hiệp định, thỏa thuận quan trọng, tạo khung pháp lý cho sự hợp tác lâu dài, nhưng quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng.“So với kim ngạch thương mại VN – Trung Quốc là 5 tỉ USD, Belarus - LB Nga là 15 tỉ USD thì quan hệ giữa Belarus và VN cần phải nỗ lực hơn”, ông Sidorsky nói.Ông kêu gọi các tổ chức thương mại hai nước cần tăng cường nâng cao hiệu quả, làm sao để đưa hàng hoá VN vào Belarus và ngược lại.Hiện nay, Việt Nam và Belarus đang hợp tác để sản xuất động cơ và triển khai dự án lắp ráp, chuyển giao công nghệ sản xuất ôtô phục vụ khai thác mỏ tại Việt Nam.Thủ tướng Sidorsky cho biết, Belarus có thế mạnh trong chế tạo máy công cụ, điện tử, nông nghiệp và đây là những lĩnh vực có triển vọng nhất trong quan hệ hợp tác hai nước. Belarus cam kết sẽ đẩy mạnh hoạt động của nhà máy lắp ráp xe máy Minsk, góp phần tích cực vào các dự án xoá đói giảm nghèo của VN ở vùng sâu vùng xa.“Chúng tôi có những dự án rất triển vọng trong khai thác mỏ, dầu khí và sẵn sàng hợp tác với VN. Chúng tôi đã thoả thuận về việc triển khai lắp ráp và sản xuất ô tô Kamaz tại VN. Chúng tôi cũng sẵn sàng ký kết việc triển khai một số dự án chế tạo máy tại VN và đặc biệt là xây dựng một trung tâm thiết kế vi mạch lớn nhất tại VN”, ông Sidorsky nhấn mạnh.Người đứng đầu Chính phủ Belarus cho hay, trong chuyến thăm VN lần này, ông mang theo nhiều thành viên cao cấp phụ trách kinh tế cũng như các DN hàng đầu của Belarus nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh tế.Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã tiếp Thủ tướng Belarus Sergei Sidorsky. Ngày 9/11, Thủ tướng Sidorsky sẽ dự Diễn đàn Doanh nghiệp VN – Belarus.Việt Lâm
http://vietnamnet.vn/chinhtri/doingoai/2004/11/343915/