Với công suất 40 nghìn tỷ phép tính/giây (40 teraflop), chiếc supercomputer do IBM chế tạo và vừa thiết lập tại một trung tâm nghiên cứu ở Barcelona (Tây Ban Nha) là cỗ máy siêu điện toán nhỏ nhất và mạnh thứ 4 thế giới hiện nay.

Tốc độ xử lý trên tương đương với công việc mà một người sử dụng máy calculator thực hiện trong 10 triệu năm. Bộ nhớ của siêu máy tính này tương đương của gần 20.000 PC còn dung lượng lưu trữ của nó đạt gần 233 terabyte (233 nghìn gigabyte), bằng với lượng thông tin của 29 triệu cuốn sách.

Điều hành cỗ máy này là Trung tâm siêu điện toán Barcelona, một tổ chức thuộc đồng sở hữu của chính quyền trung ương Tây Ban Nha, vùng Catalan và Đại học bách khoa Barcelona. Đây là siêu máy tính mạnh nhất thế giới được cài đặt tại một trung tâm nghiên cứu của chính phủ và mở cửa tiếp cận cho các nhóm nghiên cứu bên ngoài. MareNostrum được xây dựng hoàn toàn từ những linh kiện hiện có trên thị trường, bao gồm các máy chủ dạng phiến thông thường và sử dụng hệ điều hành Linux. Máy chiếm diện tích gần 120 mét vuông với mức tiêu thụ điện 630 Kw.

MareNostrum sẽ được dùng vào các nghiên cứu trong lĩnh vực kiến trúc máy tính, khí động học, sinh học, công nghệ gene và một số ứng dụng công nghiệp. Không phải là siêu máy tính mạnh nhất thế giới nhưng MareNostrum là một trong những supercomputer dễ sử dụng nhất từng được chế tạo. Nhà sản xuất IBM hy vọng những sản phẩm tương tự trong tương lai sẽ tạo thuận lợi cho các chính phủ và tổ chức xã hội khai thác sức mạnh điện toán quy mô lớn