Trong nỗ lực đối phó với các thách thức bảo mật, Microsoft tuyên bố sẽ tích hợp công nghệ tương tự thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay vào trong phiên bản Windows mới, nhằm tìm hiểu và phòng tránh hiệu quả hơn các lỗi máy tính.

Phát biểu tại Hội thảo kỹ thuật phần cứng Windows, chủ tịch Bill Gates cho biết thiết bị này sẽ thay thế công cụ báo lỗi Watson cài sẵn trong Windows cũ, cung cấp cho Microsoft thông tin sâu và chi tiết, như những chương trình nào đang chạy, thậm chí cả nội dung tài liệu đang tạo khi lỗi xảy ra. Với dữ liệu nhận được, Microsoft, trên lý thuyết, có thể xác định vấn đề và đưa ra bản vá lỗi. Tuy vậy, Gates cũng thừa nhận rằng từ lúc nhận thông báo lỗi đến khi tìm được cách giải quyết là cả một chặng đường dài.

Khi có lỗi, khách hàng sẽ ngay lập tức nhận được thông báo khuyên nên gửi đi những thông tin gì, hay một số khuyến cáo như xóa toàn bộ nội dung e-mail mà họ đang viết hoặc đóng chương trình nào đó... "Quan điểm của chúng tôi là để khách hàng tự điều chỉnh", Greg Sullivan, Giám đốc sản xuất của Microsoft, cho hay. "Họ được đưa một bảng hội thoại liệt kê yêu cầu và có quyền quyết định chọn trong số đó thông tin nào muốn chia sẻ".

Trong doanh nghiệp, nhà quản trị mạng có thể lập các điều khoản riêng. Nếu muốn lấy toàn bộ thông tin về hoạt động của nhân viên, họ sẽ định dạng cấu hình hệ thống, qua đó phát hiện người nào không chỉ truy cập Internet Explorer mà còn xem cả kênh thể thao ESPN. Ngoài ra, họ cũng có thể cài đặt cơ chế theo dõi bộ phận, như chỉ cần "nhòm" vào cửa sổ chat để biết nhân viên đang trao đổi với đồng nghiệp về ý định tìm một công việc mới.

Chuyên gia phân tích công nghệ Richard Doherty nghi ngờ khả năng Microsoft sẽ nhận được thông tin đầy đủ từ phía khách hàng để chuẩn đoán lỗi, cũng như phản ứng của họ về công cụ mới này. Ông nói: "Ngay cả những cuộc nói chuyện trên máy bay của phi công cũng được đảm bảo bí mật. Phiên bản 'hộp đen' của Microsoft sẽ còn phải thử nghiệm nhiều mới có thể ra mắt".

"Chắc chắn chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch này", Sullivan khẳng định. "Điều tồn tại duy nhất chỉ còn là vấn đề thời gian"
theo CNet, Silicon​