Chủ nhật vừa qua (20/2) Intel đã giới thiệu một dòng chip để bàn Pentium 4 mới với dung lượng cache thứ cấp lên tới 2MB, cao gấp đôi so với các loại chip Pentium 4 trước. Ngoài ra Intel cũng giới thiệu một dòng chip notebook được thiết kế để giảm mức tiêu hao điện năng.

Cache là một dạng bộ nhớ tức thời được đặt trong bộ xử lý, (có thể hiểu nôm na như dung tích xy-lanh ở động cơ). Tăng dung lượng cache sẽ giúp tăng cường hiệu suất xử lý của chip.

Bốn chip mới thuộc dòng Pentium 4 600 có tốc độ trải từ 3GHz tới 3,6GHz, và tất cả đều được trang bị tốc độ bus 800MHz. Bộ xử lý Pentium 4 660 đầu bảng có giá 605 USD với số lượng mua 1.000 bộ, còn Pentium 4 630 được bán với giá 224 USD.

Intel cũng giới thiệu một thành viên mới trong họ chip Pentium 4 Extreme Edition, hoạt động ở tốc độ xử lý 3,73GHz và sử dụng tốc độ bus lên tới 1,066GHz. Loại chip này được sử dụng trong các máy tính chuyên dụng cho giới nghiền game và các tay chơi công nghệ thời thượng.

Các chip mới này có thể sẽ là những thành viên cuối cùng trong dòng sản phẩm Pentium 4 600. Bắt đầu từ quý II tới, Intel sẽ tung ra các bộ xử lý lõi kép. Các chip này sẽ không thể có công suất ngang với 2 chip lõi đơn (hoặc chí ít cũng sẽ không tiếp tục duy trì các bước nâng cấp theo tốc độ GHZ như hiện tại), nhưng sẽ chứa hai "bộ não xử lý" riêng biệt, và nhờ đó tăng cường hiệu suất xử lý tổng thể.

Đối thủ sát gót của Intel, Advanced Micro Devices cho biết cũng sẽ tung ra các chip lõi kép trong mùa hè này cùng một dòng chip notebook tiết kiệm điện năng mới có tên Turion.