:beerdi: Ra đời sau nhưng có cấu hình cao, phong phú tính năng và kiểu dáng, nên trong hai loại PDA, các Pocket PC thường có giá cao hơn máy Palm khá nhiều.

Cấu hình - giá cả
Hệ điều hành PalmOS không yêu cầu nhiều ở Palm. Để sử dụng các phiên bản PalmOS mới nhất, máy Palm chỉ cần tối đa một bộ xử lý khoảng 100 MHz đến 200 MHz, bộ nhớ từ 11 MB đến 32 MB. Trong khi đó, Hệ điều hành Windows Mobile đòi hỏi một sức mạnh đáng kể ở PDA sử dụng nó. Cấu hình tối thiểu của một Pocket PC hiện tại yêu cầu đến 206 MHz và 32 MB RAM. Tối đa, con số này có thể lên tới trên 600 MHz (HP Ipaq rx2700, Ipaq hx4700) và 128 MB RAM. Cũng vì thế mà năng lượng tiêu thụ của Palm ít hơn hẳn so với Pocket PC.


PalmOne LifeDrive với ổ cứng 4 GB.
Không vì lý do đòi hỏi cấu hình thấp của PalmOS mà kết luận rằng cấu hình Palm yếu. Trong dòng Palm, cũng có những sản phẩm mà cấu hình của nó làm kinh ngạc giới Pocket PC. Năm 2003, PalmOne cho ra đời Tungsten T3 với bộ xử lý lên đến 400 MHz, một con số kỷ lục đối với Palm cho đến tận bây giờ. Tiếp sau đó vào năm 2004, PalmOne phá kỷ lục của mình bằng cách giới thiệu Tungsten T5 với cấu hình hơn cả Pocket PC - bộ xử lý 400 MHz và bộ nhớ trong lên tới 256 MB. Chưa dừng lại ở đó, trong tương lai rất gần, PalmOne sẽ hoàn tất màn solo tuyệt vời của mình với LifeDrive, máy Palm có bộ nhớ lên đến 4 GB (!) Chắc chắn, đó sẽ là PDA có bộ nhớ lớn nhất thế giới.

Sinh sau đẻ muộn, Pocket PC cần phải chú trọng đến yếu tố hình thức để cạnh tranh với Palm. Vì thế, bề ngoài của Pocket PC được chăm sóc rất kỹ. Kiểu dáng rất sành điệu và đa dạng; màn hình sặc sỡ và rất lớn; loa ngoài to và hay; bút điều khiển thời trang; … Điểm mạnh này đã góp phần giúp Pocket PC chiếm dần thị phần của Palm.

Cấu hình cao ngất trời, pin dung lượng lớn, hình thức bên ngoài hấp dẫn là những yếu tố đẩy giá của Pocket PC lên rất cao. Giá cao nhất của một Pocket PC (Ipaq hx4700 và Ipaq hx2700) là 600 USD còn giá cao nhất của Palm (LiveDrive) chỉ là 500 USD.

Sản phẩm - nhà sản xuất
Nói đến Pocket PC, không thể nhắc đến Hewlett Packet (HP) - nhà sản xuất Pocket PC lớn nhất thế giới với hơn 20 sản phẩm hiện đang có mặt trên thị trường. Những sản phẩm của HP luôn đi đầu trong công nghệ, họ đang sở hữu 2 dòng Pocket PC mạnh nhất: Ipaq hx2700 (624 MHz) và Ipaq hx4700 (với màn hình VGA rất rộng). Kiểu dáng của các Pocket PC Ipaq cũng rất đáng chú ý: mỗi dòng máy mỗi đặc trưng, dòng nào cũng rất chắc chắn (Ipaq 2215), cứng cáp (Ipaq 5550), thời trang (rx3000, hx4700), thậm chí có cả máy dùng cho phụ nữ (Ipaq 1945). Điểm mạnh của HP là độ bền rất cao và chế độ hậu mãi hoàn hảo: một đổi một không thời hạn. Ngoài ra, các máy mới của HP đều được trang bị một camera 1,3 Megapixel nằm ở sau lưng, có thiết kế rất bắt mắt.HP Ipaq 4750 (bên trái, hàng trên), Ipaq 1945 (giữa hàng trên), Ipaq rx3415 (bên phải hàng trên); DellAxim X50v (bên trái hàng dưới) và DellAxim X30 (bên phải hàng dưới).
Sau HP là vị trí của Dell. Điều đáng kể nhất là các Pocket PC của hãng có kiểu dáng rất thanh mảnh, gọn nhẹ, thời trang, màn hình màu rất đẹp nên được nhiều người ưa chuộng, nhất là dòng Dell Axim X30. Dòng này có 3 loại: X30 low (315 MHz), X30 medium (315 MHz và Wifi) và X30 high (624 MHz và Wifi). Hiện tại, Pocket PC X50v là Pocket PC “hot” nhất của Dell. Máy này có cấu hình mạnh, kiểu dáng lạ mắt và rất hiếm. So với một Pocket PC cùng chỉ số cấu hình của HP, sản phẩm của Dell rẻ hơn ít nhất là 70 USD. Hình thức và giá cả là điều hấp dẫn nhất của Dell.


Ngoài HP và Dell, còn có Pocket PC đến từ Asus (MyPal A730, trái); Fujitsu-Siemens (Loox720, giữa) và Toshiba (E830, phải).
Những hãng khác, tuy không có được lượng sản phẩm đều đặn như HP và Dell, nhưng cũng đang dự tính cho mình con đường đi riêng bằng cách tung ra những sản phẩm có chất lượng cao của mình. Đó là những Toshiba E830, Fujitsu-Siemens Loox720, Asus MyPal A730… Các sản phẩm này thuộc nhóm những Pocket PC có cấu hình mạnh nhất hiện tại (tốc độ xử lý 512 MHz - bộ nhớ trong từ 64 MB đến 128 MB) và đặc biệt là chúng có màn hình VGA cực lớn với độ phân giải cao: 640 x 480 pixel.

Còn về máy Palm, những sản phẩm của PalmOne luôn dẫn đầu. Sản phẩm dồi dào, hướng đến nhiều đối tượng, kiểu dáng đẹp, giá cả chấp nhận được, đặc biệt là cấu hình lớn đáng kể là những yếu tố chính của vị trí số 1 này.


Ba sản phẩm của PalmOne: TungstenC (trái), Tungsten T5 (giữa) và Zire72 (phải).

Như đã nói, những sản phẩm của PalmOne như Tungsten T5 (416 MHz, 256 MB), Tungsten T3 (400 MHz) , Tungsten C (400 MHz), Zire 72 (312 MHz, camera 1,2 MP, hỗ trợ multimedia) và đặc biệt là LifeDrive (bộ nhớ 4 GB) luôn được yêu thích trên thị trường. Hơn nữa, việc sát nhập với hãng HandSpring đã giúp PalmOne được sở hữu luôn dòng điện thoại Palm mạnh nhất hiện giờ - Treo600 và Treo650.


Sony Clié Nz90 (trái) và Clié TG50 (phải).
Sony cũng là một hãng rất mạnh trong lãnh vực Palm. Sản phẩm Clié của Sony có phong cách rất riêng. Multimedia là điểm cực mạnh của Clié, đạt điểm tuyệt đối 10/10. Tuy nhiên, Sony đã đầu tư quá nhiều cho sản phẩm của mình nên giá thành của Palm Clié rất cao (có máy lên đến 900 USD). Vả lại, một khi sử dụng Palm của Sony, người dùng phải mua thẻ riêng của Sony, đắt gấp đôi thẻ thường. Vả lại, so với Palm của PalmOne, Clié có cấu hình nhí hơn rất nhiều. Đó là lý do người ta ít dùng Sony Clié và vì thế, Sony đã quyết định từ bỏ thị trường nước ngoài, chỉ tập trung cung cấp cho thị trường Nhật Bản.