:beerdi: Khác với dòng chip Centrino hiện tại, phiên bản mới của chủng loại chip laptop "Yonah", dự kiến được Intel công bố vào quý I/2006, sẽ được tích hợp rất nhiều tính năng nổi trội.

Theo phó chủ tịch nhóm di động của Intel, chip Yonal được xây dựng trên công nghệ vi xử lý 65nm cùng nhiều nâng cấp quan trọng khá khác biệt so với dòng chip Pentium M hiện tại. Yonal sẽ có hai lõi thay vì một lõi như các chủng loại chip laptop hiện nay.

Cả hai lõi của Yonal sẽ cùng chia sẻ bộ nhớ đệm (cache) 2MB. Được biết, dòng chip "lõi kép" của Intel và AMD dành cho máy tính để bàn (desktop) vào thời điểm này cũng có cache 2MB, nhưng mỗi lõi chỉ được phép tiếp cận 1MB. Việc cache chia sẻ có dung lượng lớn hơn sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc của chip lõi kép.

Yonal sẽ được trang bị công nghệ tiết kiệm năng lượng và giảm độ toả nhiệt. Chip cũng sẽ hỗ trợ những tính năng bảo mật cao cấp hiện chỉ có trên dòng máy desktop. Tuy nhiên, có một thiệt thòi là Yonal sẽ không thể chạy các ứng dụng 64-bit, hay ít ra cũng là vào thời kỳ đầu tiên khi loại chip này được công bố.

Intel cho biết sẽ tung ra các loại chip laptop 64-bit khi thị trường "yêu cầu". Trong khi đó, đối thủ AMD đang khẩn trương phát triển các loại chip laptop 64-bit để dẫn đầu Intel trong lĩnh vực này.

Yonal chứa 151,6 triệu transitor - nhiều hơn so với dòng Pentium M hiện nay (140 triệu transitor) - do được sản xuất trên công nghệ 65nm. Yonal có kích thước nhỏ hơn Pentium M và do vậy giá thành cũng rẻ hơn.

Yonal sẽ được tích hợp với chipset "Calistoga" và một module Wi-Fi có tên "Golan" (hỗ trợ chuẩn 802.11a/b/g). Các phiên bản sau này của Yonal sẽ hỗ trợ cả chuẩn kết nối không dây 802.11n (hay còn được gọi với cái tên "công nghệ MIMO").