Nhật Bản và Trung Quốc đang hợp sức để phát triển những mẫu điện thoại di động 4G dựa trên kỹ thuật hiện đại của Nhật và thị trường tiềm năng của Trung Quốc.

Vượt qua những căng thẳng về chính trị giữa các nước hàng xóm châu Á trong thời gian qua, các thành viên chính phủ 2 nước đã hội nghị ở Tokyo vào thứ 6 để triển khai dự án cho thế hệ điện thoại 4G. "Trong suốt cuộc gặp mặt, chúng tôi đã chuẩn bị để hợp tác nghiên cứu và phát triển việc phát triển mạng lưới 4G bằng việc tận dụng lợi thế của cả 2 bên", một viên chức bộ truyền thông và nội vụ Nhật Bản cho biết.

Những chiếc điện thoại thế hệ 4G, theo tính toán, sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2010, có thể truyền dữ liệu nhanh như cáp quang, đẩy mạnh hơn hẳn khả năng truyền hình ảnh chất lượng cao.

Theo Tiền Phong, Nhật Bản đang ở đỉnh điểm của thế hệ điện thoại 3G với các dịch vụ Internet, ngân hàng online và những tính năng tiên tiến khác. Thế giới đang chậm trong việc bắt kịp những lo lắng về giá cả của dịch vụ 3G.

Nhà cung cấp mobile lớn nhất Nhật Bản NTT DoCoMo bắt đầu giới thiệu dịch vụ 3G từ năm 2001, và dự định hủy bỏ tất cả những điện thoại thế hệ cổ vào năm 2012.

Trung Quốc cũng hy vọng có thể tăng trưởng mạnh lĩnh vực mobile. Trung Quốc hiện có 334,82 triệu thuê bao vào cuối năm 2004, chiếm 25,9% dân số.


Source:NVSD