Độ phân giải hình ảnh trên điện thoại di động ngày càng tăng nhanh. Nếu như Sony Ericsson và Nokia ra mắt loại điện thoại 2 MP thì Samsung phát triển các model có độ phân giải 5 MP. Sắp tới, sẽ có các mẫu di động đời mới được trang bị ống kính quang học.


Samsung SPH-V7800 tích hợp camera 5 MP với nhiều tính năng 'nhà nghề'.
Ước tính, trung bình cứ 6 chiếc điện thoại di động được bán ra thì sẽ có một chiếc có tính năng chụp ảnh số (camera phone). Kết quả nghiên cứu thị trường của hãng Strategy Analytics (Mỹ) cho thấy cư dẫn châu Á đang thuộc nhóm khách hàng sành điệu. Phần lớn sản phẩm camera phone được tiêu thụ ở khu vực thị trường này

Mức tiêu thu điện thoại di động trên thế giới đã từng vượt qua sản phẩm máy ảnh số (dưới 50 triệu chiếc). Tuy nhiên, chất lượng các tấm ảnh chụp từ camera phone vẫn còn thấp so với máy ảnh số. Thực sự, các hãng điện thoại di động không muốn sản xuất điện thoại có tính năng chụp ảnh để thay thế cho máy ảnh số.

Ống kính trang bị cho các loại camera phone quá “non nớt” để điều chỉnh độ nét và phóng to, thu nhỏ hình ảnh. Đây là điểm yếu mà các nhà sản xuất máy ảnh số có thể nâng cấp một cách dễ dàng. Đó là lý do tại sao hãng điện tử NEC (Nhật Bản) tuy không phải nằm trong top các hãng điện thoại di động hàng đầu thế giới, nhưng lại cung cấp số lượng điện thoại camera đầu bảng. Còn Nokia và Samsung chỉ chia nhau vị trí thứ hai và ba với doanh số dưới 12 triệu chiếc.

Nâng cấp camera

Samsung sẽ sớm ra mắt loạt điện thoại camera với độ phân giải 5 Megapixel đầu tiên sử dụng ống kính zoom quang 3x và zoom số 4x. SPH-V7800 sẽ là sự đột phá mạnh mẽ của Samsung trên thị trường điện thoại di động. Mẫu điện thoại này chỉ sử dụng mạng 3G CDMA 2000 1x EV-DO.

SPH-V7800 có thêm các tính năng “nhà nghề” giống như máy ảnh số: Tăng giảm độ nhạy sáng chuẩn ISO, hiệu ứng hình ảnh, cân bằng ánh sáng… Đặc biệt, nó được áp dụng chế độ điều chỉnh tiêu cự theo kiểu tự động (auto focus) hoặc điều chỉnh bằng tay (manual focus). Trên máy có đèn Flash gắn sẵn, hỗ trợ tiêu chuẩn PictBridge dùng để in ảnh trực tiếp với máy in và có thể quay video clip theo định dạng MPEG4.


Nokia 6680 hộ trợ đàm thoại truyền hình.


Nokia đang chú trọng đến các mẫu điện thoại 3G. Như model Nokia 6680 có khả năng thực hiện các cuộc gọi truyền hình. Nokia 6680 được tích hợp 2 máy ảnh kỹ thuật số; một chiếc có độ phân giải 1,3 Megapixel ở phía sau để chụp ảnh; một camera khác ở phía trước để hỗ trợ các cuộc gọi truyền hình.

LG cũng vừa tung ra 6 sản phẩm mới, trong đó có mẫu điện thoại nắp trượt sử dụng camera với độ phân giải 5 Megapixel và hỗ trợ chơi game 3D. Mẫu điện thoại này được tích hợp một máy ảnh số với độ phân giải 2 Megapixel.

Các hãng điện thoại liên tiếp tung ra các loại camera phone có độ phân giải 2-5 Megapixel trong triển lãm CommunicAsia 2005. Thậm chí Samsung còn ra loại điện thoại di động CDMA có độ phân giải lên đến 7 Megapixel sử dụng ống kính zoom quang học.