Là một trong những PDA dùng hệ điều hành Windows Mobile 5.0 mới nhất của HP, rx1950 nổi bật với kiểu dáng thanh mảnh. Máy được hỗ trợ kết nối Wi-Fi, dùng pin có thể thay thế và có khe cắm thẻ nhớ SD/MMC.

Sau khi Palm tung ra phiên bản TX, có vẻ như khái niệm về một "thiết bị PDA cơ bản" đã thay đổi, với kết nối Wi-Fi trở thành một bộ phận bắt buộc. Theo xu hướng này, HP đã tung ra iPaq rx1950 - một PDA được hỗ trợ Wi-Fi dành cho những người cần PDA để làm việc, không cần đến chức năng chụp ảnh, xem phim và các hoạt động giải trí khác.
Kích thước 113,6x70,6x13,5 mm và nặng 125 g, rx1950 trông khá đẹp với kiểu dáng thanh mảnh, đường cong tạo dáng ấn tượng phần dưới thân máy và màu bạc của vỏ máy. Màn hình TFT LCD 3,5 inch có độ phân giải QVGA (320x240 pixel), hiển thị 64.000 màu. Sẽ là lý tưởng hơn nếu HP trang bị cho máy màn hình VGA (640x480 pixel), mặc dù việc đó có thể làm tăng giá thành của máy. Mặc dù vậy, màn hoạt động rất tốt, với khả năng chuyển đổi từ chế độ hiển thị chiều ngang sang chiều dọc gần như tức thời.

Một điểm thuận tiện nữa là pin của rx1950 thuộc loại có thể thay thế được, vì thế bạn sẽ không phải sạc pin thường xuyên. Jack cắm tai nghe, nằm ở trên đỉnh máy, cũng thuộc loại tiêu chuẩn (35 mm).

Điểm nổi bật nhất của rx1950 là khả năng kết nối Wi-Fi, hệ điều hành Windows Mobile 5.0 và bộ xử lý tốc độ 300 MHz. Với chương trình iPaq Wireless, việc dò tìm tín hiệu và kết nối với mạng không dây có thể được thực hiện dễ dàng. Cổng hồng ngoại được bố trí ở phía dưới thân máy. Máy không được hỗ trợ Bluetooth, một điều có thể khiến nhiều người thất vọng.

Với hệ điều hành Windows Mobile 5.0, màn hình hiển thị các biểu tượng Music, Photos, Games và Internet cùng với những thanh công cụ ở phía dưới.

HP cài đặt cho rx1950 các ứng dụng mới nhất như Windows Media Player 10 Mobile, Word Mobile, Excel Mobile và PowerPoint Mobile cùng với Internet Explorer Mobile đã được nâng cấp (có thanh công cụ để báo số lượng trang web đang mở như trên máy tính để bàn).

Tất cả các ứng dụng quản lý thông tin cá nhân (PIM) có mặt đầy đủ. Việc đồng bộ hoá dữ liệu giữa máy tính và rx1950 có thể được thực hiện dễ dàng. Chuyển file từ rx1950 sang máy tính và ngược lại chỉ đơn giản là thao tác "kéo và thả", sau khi kết nối PDA với máy tính qua cổng USB.

rx1950 có bộ nhớ RAM 32 MB và bộ nhớ ROM 64 MB, tất cả dung lượng của 2 bộ nhớ này đều có thể lưu trữ dữ liệu. Điểm may là bộ nhớ ROM thuộc loại non-volatile, nghĩa là dữ liệu sẽ vẫn còn khi pin hết điện. Khe cắm thẻ nhớ tương thích với 2 loại thẻ MultiMediaCard, Secure Digital (SD). Ngoài ra, khe cắm thẻ nhớ còn tương thích với thẻ Wi-Fi.

Bộ vi xử lý tốc độ 300 MHz giúp máy chạy các ứng dụng khá êm, mặc dù có độ trễ nhỏ khi xem video ở chế độ full-screen (toàn màn hình). Không có gì phải phàn nàn về màn hình. Âm lượng từ loa khá lớn.

rx1950 dùng pin Lithium-Ion 1.100 mAh, cho phép chơi nhạc liên tục trong 11 giờ và chiếu video trong vòng 7 giờ. Giá bán hiện nay trên thị trường quốc tế: 350 USD.
SoHoa