2005 là một năm thịnh của thị trường máy nghe nhạc số. Các hãng đua nhau ra sản phẩm mới, như Sony, Samsung, Creative, Apple... Đặc biệt, năm nay, máy MP3 không chỉ đơn thuần để nghe nhạc nữa mà đã phát triển thành thiết bị "nghe-nhìn" hoàn hảo.

iPod Video


iPod Video. Ảnh: LetsgodigitalĐầu tiên, nhìn iPod Video ai cũng bảo trông rộng hơn các máy cùng hãng, nhưng thực ra không phải. iPod Video có cùng kích thước với iPod dùng ổ cứng trước đây, nhưng máy có màn hình 2,5 inch và 4 góc máy vuông nên người dùng có cảm giác máy rộng hơn. Nhưng không thể phủ nhận iPod Video mỏng hơn iPod cũ. Đặc biệt, giống iPod Nano, iPod Video có điều khiển Click Wheel chìm, trông khá hiền lành.

Màn hình rộng 2,5 inch, độ phân giải 320x240 pixel, tốc độ truyền hình ảnh là 30 hình/giây nên hình ảnh khá nhanh và màu sắc lên khá ấn tượng. iPod Video thể hiện quan điểm khá “mở” của iPod do máy hỗ trợ nhiều định dạng video, trong đó có H.246, định dạng tiêu chuẩn được nhiều hãng sản xuất phim hỗ trợ. Ngoài khả năng xem video thì iPod thế hệ thứ 5 này có các tính năng hệt iPod Nano, từ lịch công tác, khóa màn hình, trò chơi và một vài tính năng khác, nhưng vẫn không có ghi âm và chỉnh sóng FM. </FONT>


Creative Zen Micro Photo


Creative Zen Micro Photo. Ảnh: Showpda

Creative Zen Micro Photo chỉ có màn hình OLED 1,5 inch, 265K màu, nhỏ hơn iPod Video. Máy có kích thước nhỏ (51 x 83 x 17,2 mm), lại nhẹ (115 gram) nên người dùng có thể dễ dàng, thoải mái cầm tay và xem hình hay video ở mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, máy có hình oval dễ cầm, vỏ máy bằng thép mang lại cảm giác mát lạnh trong tay.Menu khá thân thiện với các mục Thư viện nhạc (Music Library), Đang chơi nhạc (Now Playing) và Hệ thống (System), người dùng dễ dàng lưu và tìm nhạc, theo tên nghệ sỹ (Artist), album, thể loại (Genre), hay xem tất cả các bản nhạc. Mặc dù các chế độ EQ không nhiều như iPod của Apple, nhưng 8 mục cũng là quá đủ để lựa chọn. Trong số các chế độ: Acoustic, Classical, Disco, New Age, Vocal, Pop, Rock và Jazz, thì Acoustic là chế độ được lựa chọn nhiều nhất.

Cowon iAudio X5


Cowon iAudio X5. Ảnh: Gizmos

Mấy tháng gần đây, thị trường máy nghe nhạc của Mỹ xôn xao vì Cowon iAudio X5, máy nghe nhạc số màn hình màu chất lượng âm thanh không kém gì iPod. Máy chỉ có một màu đen duy nhất thiết kể mỏng, màn hình rộng, còn các nút điều khiển thì được giản lược đến mức tối thiểu.

X5 có kích thước và trọng lượng giống y iPOd 20 GB. Màn hình 1,8 inch hơi nhỏ so với việc xem ảnh và video, đồng thời độ phân giải cũng không cao nên hình ảnh không rõ lắm. Tuy nhiên, hình dáng của X5 được nhiều trang web về thiết bị nghe nhạc nhận xét là khá đẹp và vững chắc. Vỏ máy được bọc lớp chống xước và không để lại dấu vân tay khi cầm máy. Phía sườn phải của máy là các nút chức năng cơ bản như Bật/Tạm dừng, Ghi âm/ Nhắc lại A-B, Tắt/Hold và nút Reset. Sườn phải có ít chức năng hơn, chỉ có giắc cắm tai nghe và cổng USB.

Có hai bản X5, một có dung lượng 20 GB, một là 30 GB, cả hai đều tương thích với máy tính dùng hệ điều hành Mac và Linux. X5 chơi được mọi định dạng nhạc thông dụng, như MP3, WMA, OGG.

Creative MuVo TX FM


Creative MuVo TX FM. Ảnh: MP3CD

Creative MuVo TX FM là máy nghe nhạc đầu trên trong danh mục này dùng bộ nhớ flash. Thiết kế của MuVo khá độc đáo, máy được chia làm hai phần, một phần chứa pin và một phần là USB cộng máy nghe nhạc. Với dòng Muvo này, Creative đã đổi mới một số tính năng, như thêm vào chỉnh sóng FM và cổng USB 2.0, tăng tốc độ truyền dữ liệu. Mặc dù vậy, màn hình LCD nhỏ vẫn được giữ nguyên.

MuVo TX FM chỉ có hai màu: đen và trắng. Máy có kích thước khá nhỏ (1,4 x 2,9 x 0,6 inch), nặng 1,5 ounce. Trông xa, máy nghe nhạc như bật lửa Zippo có nút bấm và màn hình. Mặc dù màn hình hơi bé, nhưng các ký tự hiển thị khó gọn gàng và dễ đọc, gồm các nội dung: tên bài hát, tuổi thọ pin.

Tuy bé nhỏ, nhưng MuVo có 5 chế độ EQ (Rock, Pop, Jazz và Classic) cùng với chức năng ghi âm tiếng mono và chỉnh sóng FM với chế độ ghi nhớ 32 đài.

iPod Nano


iPod Nano. Ảnh: Tomshardware

Một lần nữa Apple lại trở lại với thiết kế vô cùng đặc biệt, giống như hai năm trước Apple xuất hiện với iPod Mini. iPod Nano là một đột phá về kỹ thuật và thiết kế: máy vừa mỏng, vừa nhẹ, dung lượng lại lớn. Chiều rộng của máy chỉ bằng một tấm danh thiếp và mỏng bằng 5 quân bài gộp lại. Apple tiết lộ, iPod Mini chỉ dày bằng 62% iPod Mini và nặng 1,5 ounce.Ngoài tính năng nghe nhạc, iPod Nano còn thêm chức năng lưu lịch làm việc, danh sách liên lạc và trò chơi. Danh sách và lịch làm việc có thể được đồng bộ hóa với Outlook Express và Microsoft Outlook trên máy tính qua cáp USB.

Chất lượng tiếng trên iPod Nano đã còn tốt hơn iPod Mini trước đây, nhạc rõ, tiếng bass chắc và giòn. Có đến 22 chế độ chỉnh EQ nên người dùng tha hồ lựa chọn tiếng nào phù hợp với mình nhất và chế độ nào đi với loại nhạc nào.

TV