Công ty Seagate (Mỹ) đã bắt đầu xuất xưởng loại ổ cứng 2,5 inch đầu tiên sử dụng công nghệ ghi trực giao với dung lượng được cho là lớn nhất trên thị trường laptop hiện nay.Seagate Momentus 5400.3. (MobileWhack)

Ổ Momentus 5400.3 có tốc độ 5.400 vòng/phút, giao diện Ultra ATA/100 với giá 325 USD, đắt hơn gần 100 USD so với mẫu 120 GB.

Seagate dự kiến tất cả các sản phẩm của họ sẽ được sản xuất trên công nghệ trực giao vào cuối năm nay. Phương pháp này đặt các trường dữ liệu từ tính theo phương thẳng đứng thay vì nằm ngang trên bề mặt đĩa nhằm tiết kiệm diện tích và tăng khả năng lưu trữ. Theo dự đoán của hãng nghiên cứu Mỹ TrendFocus, chỉ trong khoảng 3 năm tới, dung lượng ổ cứng sẽ tăng lên gấp 5 lần hiện nay nhờ công nghệ mới.

Công ty Fujitsu của Nhật cũng chuẩn bị trình làng ổ cứng kích thước nhỏ (1,8 inch) cho laptop mỏng, camera và thiết bị nghe nhạc. Ichiro Komura, Phó giám đốc Fujitsu, thừa nhận rằng đây là bước đi chiến lược nhằm cạnh tranh với Toshiba. Trước đây, máy nghe nhạc iPod mini được trang bị ổ 1 inch của Toshiba nhưng Apple đã ngưng sản xuất dòng sản phẩm này, trong khi đó iPod nano đã chuyển sang dùng ổ nhớ flash. Những thiết bị MP3 còn lại của "Quả táo" hiện vẫn dùng ổ 1,8 inch do Toshiba cung cấp.
(theo TechWorld, VNUNet)