-
01-13-2007, 05:21 AM #1
Junior Member
- Ngày tham gia
- Aug 2015
- Bài viết
- 0
Intel 'bỏ rơi' AMD trong cuộc đua chip 4 lõi
Intel 'bỏ rơi' AMD trong cuộc đua chip 4 lõi
Ảnh: Gizmodo. Khi Intel giới thiệu các mẫu chip 4 lõi và vi xử lý Penryn công nghệ 45 nanometre mới nhất, AMD cũng tung ra Quad FX để ganh đua. Tuy nhiên, các thử nghiệm cho thấy sản phẩm của AMD vẫn còn thua Intel một khoảng cách khá xa.
Dựa trên vi kiến trúc tương tự Core 2 Duo, Penryn là vi xử lý đầu tiên của Intel được sản xuất theo công nghệ 45 nanometre (các dòng chip hiện tại của hãng theo chuẩn 65 nanometre). Kỹ thuật này có nghĩa là họ tạo ra được bóng bán dẫn nhỏ hơn (chỉ bằng 1/3 so với sản phẩm hiện nay) và do đó có thể đưa nhiều bóng bán dẫn như vậy hơn vào một miếng silicon. Khi kích thước được thu nhỏ, bóng bán dẫn sẽ tiêu thụ ít điện năng. Ngoài ra, khi có nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip, vi xử lý sẽ hoạt động nhanh hơn với xung đồng hồ lên tới hơn 3 GHz.
Penryn sẽ xuất hiện trên thị trường phổ thông vào nửa cuối năm 2007, trên các dòng desktop, máy tính xách tay và máy chủ. "Chip Penryn đang được sản xuất và sẽ tới tay người tiêu dùng trong thời gian sớm nhất", Rob Willoner, chuyên gia công nghệ của Intel, cho biết. "Vi xử lý này còn có thêm các tính năng mới hỗ trợ đa phương tiện và kết nối mạng không dây".
Nền tảng Quad FX của AMD thực chất hoạt động bằng 2 vi xử lý lõi kép dòng Athlon 64 FX-70 hợp lại với nhau, còn gọi là bộ vi xử lý socket kép. Công nghệ này dựa trên chipset nForce 680a của Nvidia, hỗ trợ tới 12 cổng SATA và 4 card PCI-Express.
Theo công nghệ của AMD, hai socket được đặt trên bo mạch chủ và nối với nhau bằng kiến trúc Direct Connect mà hãng này phát triển. Trên mỗi socket, họ sẽ đặt một vi xử lý lõi kép (hoặc là FX-70 2,6 GHz, FX-72 2,8 GHz hay FX-74 3,0 GHz) để hình thành bộ chip 4 lõi.
Quad FX (có tên khác như 4x4 hay QuadFather) được thiết kế để hỗ trợ hệ điều hành Windows Vista. Nhưng do nó dùng 2 khe cắm socket nên chỉ có bản Ultimate, Enterprise và Business mới tận dụng được lợi thế của vi xử lý thứ 2. Còn bản Home Basic và Home Premium sẽ không nhận ra được chip thứ 2 này.
Ngoài ra, điểm hạn chế của Quad FX là tiêu thụ điện khá lớn (khi hoạt động ở công suất cao nhất chỉ với 1 card đồ họa, con số này là 600 watt). Tuy vậy, chip này cũng có thể điều khiển toàn bộ 8 màn hình cùng lúc khi sử dụng 4 card màn hình trên khe PCI-Express. Quad FX còn tỏ ra thua kém dòng chip 4 lõi một socket QX6700 2,6 GHz.
Bảng đánh giá hoạt động của chip QX6700 (Intel) và Quad FX (AMD), theo đó, sản phẩm Intel tỏ ra vượt trội. Ảnh: Gizmodo.
T.H. (theo PC World, Gizmodo)View more random threads:
- Bộ ảnh phản ánh cuộc sống của những người nghiện công nghệ
- Giải thưởng thiết kế và sáng tạo tại Computex 2010
- Panasonic ra mắt TV di động điều khiển bằng cử chỉ
- Nokia X7 và E6 bắt đầu được bán ra
- Mánh đọc trộm dữ liệu thẻ ATM mới của tội phạm
- Thermaltake ra mắt mẫu thùng máy Core X9 Snow Edition mới
- Intel Prices "Penryn" Xeons
- Rò rỉ điểm benchmark và thông tin đặt hàng ZenFone 3 tại Việt Nam
- Cooler Master Elegance Collection – Dorset Pouch, bao da iPhone đẳng cấp
- Asus Eee PC 1000H
-
01-13-2007, 05:47 AM #2
Silver member
- Ngày tham gia
- May 2016
- Bài viết
- 0
năm sau khi C2Q trở nên phổ thông việc anh em sở hữu 1 bộ C2D chắc cũng ko khó khăn lắm
-
01-13-2007, 06:08 AM #3
Junior Member
- Ngày tham gia
- Nov 2015
- Bài viết
- 3
hề, core 2 duo là cả một công nghệ đáng ngưỡng mộ, còn core 2 quad thì vẫn là chiêu cũ của intel mà, dập hai nhóc core 2 lên 1 tấm silicon = core 2 quad. Core 2 quad có lẽ chỉ là đòn của intel để tung ra thị trường chip 4 lõi trước amd - chiêu tiếp thị hiệu quả.
Chuyện core 2 quad thắng Quad FX thì cũng ko ngạc nhiên vì bản thân core micro architecture đã quá ưu việt so với K8 ròi, coi bench thì thấy chả cần đến core2quad, ngay cả core 2 xtreme cũng đã hơn Quad FX ròi. Chính vì thế chiến thắng của Core 2 quad so với quad FX, thực chất vẫn chỉ là chiến thắng của core micro architecture so với K8, chứ cái "quad" thực ra ko có ý nghĩa nhiều
Đến khi AMD ra K8L thì lúc đó intel sẽ phải có một giải pháp khác (native) cho chip 4 nhân thôi, chính thế nên khả năng phổ biến của core 2 quad sẽ khá ít
-
01-13-2007, 06:45 AM #4
Junior Member
- Ngày tham gia
- Aug 2015
- Bài viết
- 5
giải pháp mới chắc là yorkfield , ko phải kentsfield như bây h :sun:
-
01-13-2007, 06:54 AM #5
Silver member
- Ngày tham gia
- Aug 2015
- Bài viết
- 195
mấy con C2D đến cuối năm thì giá cũng như 9xx, 8xx giờ thui
, anh em ráng chờ vậy
-
01-13-2007, 07:03 AM #6
Silver member
- Ngày tham gia
- Nov 2015
- Bài viết
- 26
Vậy mình ngồi chờ vậy đang thèm C2D tính lấy bộ 6400 nhưng lúc đó có khi mua được 6600 á
-
01-13-2007, 06:47 PM #7
Junior Member
- Ngày tham gia
- Aug 2015
- Bài viết
- 3
sang năm chắc anh em sài toàn DUAL thôi, lo gì chuyện giá cả nữa.
hỏng biết chừng tới đó mấy cái phòng net nó trang bị E6600 nữa là, đâu ai biết được.
mong là sẻ giảm giá mau mau, cho anh em còn được hưởng lợi
-
01-13-2007, 11:29 PM #8
Junior Member
- Ngày tham gia
- Jun 2016
- Bài viết
- 0
giá c2d mà rẻ như penD bây h thì giá quad core nó cũng rẻ như c2d bây h
Bây h có mấy ng mua penD đâu , toàn 2d
=> lúc đó có mấy ng mua c2d đâu , toàn quad core
-
01-13-2007, 11:42 PM #9
Junior Member
- Ngày tham gia
- Aug 2015
- Bài viết
- 6
Gửi bởi ThangMMM
-
01-14-2007, 01:34 AM #10
Junior Member
- Ngày tham gia
- Dec 2015
- Bài viết
- 0
o biết bao giờ amd ra công nghệ mới , tính nâng cấp core2duo, nếu amd cũng có thì chơi amd
What is rattan made of? What is rattan made of? Rattan is not made of a single material but is instead a natural plant material derived from the rattan palm, a group of climbing palm species found...
What is rattan made of? Why is rattan so expensive?