Đồng bào M’nông rất thích bắt côn trùng như mối, cào cào, kiến, dế... để làm thức ăn. Trong số đó thì mối được ưa chuộng nhất. Để bắt được mối, nhà nào cũng đan sẵn vài cái chụp bằng tre gọi là Nrut, to nhỏ tùy sở thích mỗi người. Chiếc chụp này có hình như chiếc phễu, đầu miệng chụp người ta đan y như chiếc giỏ đựng cá của người miền xuôi, mối vào là không thể chui ra được bởi đầu nhỏ trên đã được bà con bịt kín bằng lá.

Tham khảo thêm : Thu nhoi bong hinh con Ca Sau vai tho cam Nhà May Mắn
Vào đầu mùa mưa, sau mỗi cơn giông, hàng vạn con mối từ trong tổ chui ra. Đây là khoảng thời gian thích thống nhất để vào mùa bắt mối. Theo những người có kinh nghiệm thì khi đi bắt mối bà con thường xem xét kỹ gò mối nào mối thợ mở ra hang là dấu ấn đàn mối sắp chui ra. Khi đã chọn được tổ mối, mọi người chỉ việc dùng những cái chụp úp trên các miệng hang mối. Chờ đến khi mặt trời sắp lặn là đàn mối từ trong hang bay ra ngoài. Đàn mối ra con nào là vào cái chụp hết cả.

Xem thêm :tranh sơn dầu Maison Chance
Mối được làm sạch lông cánh, rồi chế biến thành nhiều món khác nhau như: mối hấp, mối nấu với lá bép, cà đắng, thậm chí bà con còn giã nhuyễn để nấu với bí ngô và bí đao. Nếu bắt được nhiều thì người ta đem phơi khô cất vào ống lồ ô có nắp, treo lên bếp để dành ăn lâu ngày. Mỗi lần nấu canh bỏ vào một muỗng cho thơm hoặc là dùng 1 nắm mối khô giã với măng chua nấu chín, đây cũng chính là món ăn riêng biệt của đồng bào M’nông dùng để đãi khách.

Hằng năm, đàn mối chỉ chui ra một lần và chỉ trong vòng vài ngày là hết nên không ai bỏ lỡ cơ hội bắt mối để ăn, bởi vị mối là món ăn rất hiếm và ngon.Doanh nghiep xa hoi HCM - Maison Chance

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site Xem thêm :nhà nghỉ Đắk Nông Maison Chance : maison-chance.org/shop