Hoa lan Hồ điệp là một loại cây hoa, cây cảnh rất được ưa chuộng bởi hoa của chúng rất đẹp và chúng phát triển rất tốt ở vùng khí hậu trong nhà. Tuy nhiên, loài hoa lan này rất khó để chăm sóc và hay bị chết. Hãy cùng Hoalantoa.com tìm hiểu cách chăm sóc loài hoa lan Hồ Điệp này nhé!Một số người chơi lan cho biết, Lan Hồ Điệp là loài khá khó chăm, tỷ lệ sống thấp. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tham khảo cách trồng lan Hồ Điệp chuẩn và ra hoa đẹp nhất nhé.

Hoa lan hồ điệp được bày bán ở nhiều nơi. Hầu hết các trung tâm vườn và nhiều cửa hàng bán hoa lan, cây cảnh, tuy nhiên chúng có giá trị kinh tế khá cao nên giá thành bán ra khá đắt. Việc trồng và sở hữu một chậu lan Hồ Điệp tại nhà là một lựa chọn sáng suốt bởi chúng mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn và một chậu hoa có thể nở hoa nhiều vụ trong năm giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Hồ Điệp

Hoa lan Hồ Điệp là một trong những loài hoa phong lan khá khó trồng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp nhé:

Yêu cầu ánh sáng cho lan Hồ Điệp

Hoa lan hồ điệp thường thích một vị trí sáng để phát triển, nhưng không được để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây. Trong tự nhiên, chúng phát triển gắn liền với thân cây lớn, bên dưới tán lá, vì vậy chúng quen thuộc với ánh sáng bóng râm, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào cây.

Nếu bạn muốn đặt cây lan của bạn trên bệ cửa sổ, tốt nhất là đặt nó ở cửa sổ hướng về phía tây hoặc phía đông. Khi tôi sống ở một vĩ độ cao hơn, tôi sẽ di chuyển hoa lan của mình đến một cửa sổ hướng về phía nam vào mùa đông, để đảm bảo rằng chúng nhận đủ ánh sáng mặt trời.

Bạn có thể để chậu cây hoa lan ở không gian trong nhà cách xa cửa sổ, miễn là có nguồn ánh sáng tốt, tự nhiên hoặc nhân tạo, để đảm bảo cây có đủ ánh sáng.

Nếu bạn nhận thấy lá của cây lan của bạn có màu xanh đậm hơn, đây có thể là dấu hiệu của nó không đủ ánh sáng. Ngoài ra, lá vàng hoặc đốm nâu hoặc vàng trên lá có thể cho thấy ánh sáng quá mức hoặc đốt cháy lá do ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nhiệt độ thích hợp cho lan Hồ Điệp

Hoa lan hồ điệp rất phù hợp với nhiệt độ trong nhà. Nhìn chung chúng sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 18 đến 29 độ C. Hoa lan thích hợp với khí hậu mát vào ban đêm và có nhiều ánh sáng vào ban ngày. Đây là một điều kiện vô cùng thuận lợi đối với chúng ta, bởi khí hậu Việt Nam nhiệt đới gió mùa rất thích hợp cho sự phát triển của cây hoa lan Hồ Điệp này.

Độ ẩm của hoa lan Hồ Điệp

Hoa lan Hồ Điệp sống trong điều kiện rất ẩm ướt trong tự nhiên. Do đó, chúng sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường có độ ẩm cao. Điều này có thể gây khó khăn hơn cho việc trồng lan trong các ngôi nhà được sưởi ấm tập trung vào mùa đông, nơi không khí sẽ khô hơn nhiều so với lý tưởng. Hầu hết các loài lan hồ điệp như độ ẩm từ 50 đến 60%, vì đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho quá trình quang hợp cũng như phát triển của bộ rễ, lá và thân cây.

Tưới nước cho lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp sống trong môi trường ẩm ướt, việc chúng ta đưa cây trồng trong môi trường nhân tạo không có độ ẩm như trong tự nhiên. Do đó, ta cần tiến hành tưới nước thường xuyên cho cây và phải tuân thủ một số các kỹ thuật sau đây:

Đừng tưới nước cho lá và hoa của bạn

Bạn chỉ nên tưới nước cho rễ lan của bạn, vì làm cho lá và hoa của hoa lan của bạn bị ướt có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề. Nếu bạn đổ nước lên cây lan của bạn từ trên cao, bạn có khả năng để nước đọng trong búp nơi lá mới mọc.

Nếu bạn tưới nước nhiều lần, nước đọng này sẽ gây ứ đọng và làm cây chậm phát triển hoặc chết

Nếu bạn vô tình làm nước đọng lại trên hoa và lá của cây thì bạn nên thấm nước này bằng khăn giấy để giảm khả năng bị thối và gây chết cho cây.

Không nên dùng các vòi phun sương để phun lên hoa. Bởi nếu bạn làm vậy sẽ làm đẩy nhanh quá trình tàn hoa, tuổi thọ của hoa sẽ ngắn hơn bình thường. Nên nhớ, chỉ cần tưới vào thân và bộ rễ của lan Hồ Điệp.

Bón phân hoa lan hồ điệp

Một cây lan khỏe mạnh sẽ được hấp thu rất nhiều từ việc thêm phân bón, nhưng việc thêm phân bón sẽ không khắc phục được hầu hết các vấn đề với một cây lan không khỏe mạnh.

Bạn chỉ nên sử dụng một loại phân bón đã được pha chế dành riêng cho hoa lan. Điều này là do hoa lan khá khác biệt với nhiều loại cây khác.

Điều này chủ yếu là do bản chất của môi trường tăng trưởng. Hoa lan thường được trồng trong vỏ cây hoặc kết hợp vỏ cây, rêu sphagnum, perlite, v.v … Những thứ này sẽ không giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng cũng như đất, vì vậy việc áp dụng thường xuyên, các chất dinh dưỡng sinh học ngay lập tức sẽ có lợi nhất cho hoa lan của bạn.

Hy vọng với những thông tin mà [replacer_a] cung cấp ở trên, thì bạn sẽ đưa ra được những kinh nghiệm trồng hoa lan Hồ Điệp cho riêng mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hoặc nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong việc chăm sóc lan hồ điệp, hãy cho tôi biết trong phần bình luận để chúng tôi giải đáp cho các bạn. Chúc bạn có được những chậu lan đẹp và khỏe mạnh.

Mời bạn xem cách thay chậu trong lan hồ điệp : [replacer_a]