Vật lý trị liệu cho trẻ em có hội chứng Down là việc cần thiết để giúp các em có được một cơ thể cân đối và các bộ phận vận động được hiệu quả hơn.

Để biết rõ hơn các mục tiêu này, cùng [replacer_a] theo dõi các thông tin trong bài viết sau đây:

Khi mắc hội chứng Down trẻ em thường có biểu hiện điển hình là trương lực cơ thấp, hoặc sức căng cơ yếu, dây chằng lỏng lẻo và yếu cơ. Tùy vào từng thể trạng của mỗi em mà các biểu hiện này ở các mức độ khác nhau. Các nguyên nhân gây ra có thể:
– Sự chậm trễ trong việc phát triển vận động của trẻ. Những hành động của trẻ bình thường như biết lẫy, bò, đứng và đi ...thì ở trẻ có hội chứng Down những vận động này luôn phát triển chậm hơn.

– Tư thế khi vận động của trẻ cũng có thể là nguyên nhân, như sự mất cân đối của dáng đi, tạo sức ép quá mức lên các khớp của cơ thể.

Xem thêm vật lý trị liệu là gì [replacer_a]

Chính vì thế cần vật lý trị liệu đối với trẻ có hội chứng Down nhằm đạt được 3 mục tiêu sau:

Giúp trẻ có tư thế ngồi thích hợp.

Vật lý trị liệu cho trẻ có hội chứng Down phải đạt được mục tiêu đầu tiên là tư thế ngồi thích hợp.

Trương lực cơ thấp và cơ bắp yếu thường làm cho phần lớn trẻ có hội chứng Down bị gù, có thể nhận ra điều này ngay khi cho trẻ tập ngồi. Do đó, vật lý trị liệu sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề này trước tiên vì nếu tư thế này không được sửa chữa, nó có thể dẫn đến đau lưng cũng như hơi thở và thân suy yếu theo thời gian.
Tạo tư thế đứng đúng cho trẻ

Phần lớn trẻ em có hội chứng Down khó có tư thế đứng cân bằng do dây chằng lỏng lẻo, trương lực cơ thấp và cơ bắp yếu. Vì thế, tư thế đứng của các em thường là vòng kiềng , và nếu tiếp tục giữ tư thế đứng như vậy sẽ có thể dẫn đến các vấn đề về khớp trong sinh hoạt sau này.

Vì thế, giúp các em có được một tư thế đứng thích hợp là mục tiêu của vật lý trị liệu và quá trình tập thường bắt đầu ngay khi trẻ học mẫu giáo.

Tham khảo thêm phong khám vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại đây: [replacer_a]

Giúp trẻ có dáng đi thích hợp

Sự vận động cơ yếu và tư thế đứng vòng kiềng là nguyên nhân tạo ra dáng đi vòng kiềng ở trẻ mắc hội chứng Down. Tuy nhiên, dáng đi này có thể gây ra nhiều vấn đề cho bàn chân và đầu gối theo thời gian và làm cho trẻ nhanh bị mệt. Các trẻ cần sửa chữa tư thế này ngay khi trẻ mới bắt đầu tập đi, trước khi nó trở thành một thói quen ăn sâu và đây là một trong những ưu tiên trong chương trình vật lý trị liệu cho trẻ em có hội chứng Down.

Một số lưu ý khi vật lý trị liệu cho trẻ em có hội chứng Down.

Việc vật lý trị liệu được áp dụng phù hợp với khả năng của mỗi đứa trẻ với kế hoạch tập luyện được thiết kế riêng cho từng trẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân của mỗi trẻ và giúp cho trẻ phát triển vận động một cách có hiệu quả nhất.

Ngoài ra, cần có sự trợ giúp của nhân viên vật lý trị liệu có chuyên môn và kinh nghiệm để việc tập luyện đạt được hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, những mục tiêu trên đây là những điều cần đạt được trong quá trình vật lý trị liệu cho trẻ em có hội chứng Down. Các bạn hãy liên hệ với phòng khám chúng tôi để được tư vấn quá trình tập luyện hiệu quả nhất với tình trạng của trẻ.