Sau một thời gian sử dụng, nếu không dọn dẹp macbook thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng đầy ổ cứng. Gây ra không ít khó khăn cho người sử dụng. Vậy làm thế nào để biết được dung lượng các file cũng như dọn dẹp chúng như thế nào? Bài viết này sẽ đưa ra một vài bước đơn giản để bạn tham khảo.
Các bước dọn dẹp ổ cứng trên macbook

Sử dụng phần mềm dọn dẹp macbook

Omnidisksweeper cho phép bạn liệt kê các file và thư mục theo kích thước. Bằng cách sử dụng một giao diện nhỏ gọn và đơn giản. Bạn có thể kiểm tra kích thước toàn bộ ổ đĩa, ổ đĩa ngoài hoặc chỉ xóa một thư mục bạn chọn.
Đây là một công cụ đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Nó tương thích cả trên những phiên bản macbook cũ và mới nhất.
Ra đời cùng với macbook 2015, Clean Mymac là một phần mềm khá phổ biến. Được nhiều người dùng Mac biết đến và sử dụng.
Dọn sạch thùng rác

Trash trên macbook tương tự như Recycle Bin trên Windows. Thay vì xóa các file trong Finder, các file này sẽ được gửi đến Trash. Để người dùng có thể khôi phục lại các file khi cần. Để xóa hoàn toàn các file và giải phóng không gian trống, bạn sẽ phải dọn sạch thùng rác. Nhưng macbook có nhiều thùng rác nên bạn sẽ phải dọn một số thùng rác chính.
Để dọn sạch thùng rác chính, nhấn Ctrl + click. Hoặc kích chuột phải vào biểu tượng Trash ở góc dưới cùng bên phải Dock, chọn Empty Trash. Thao tác này sẽ xóa tất cả các file mà bạn chuyển từ Finder đến thùng rác.
Gỡ bỏ các ứng dụng không sử dụng

Các ứng dụng lâu ngày không sử dụng chiếm rất nhiều không gian trống trên ổ cứng. Hãy cân nhắc gỡ bỏ chúng để giải phóng không gian trống.
Chỉ cần mở cửa sổ Finder, chọn Applications trên thanh sidebar. Sau đó kéo và thả biểu tượng ứng dụng vào thùng rác trên Dock.


Dọn các file đính kèm trong mail

Nếu đang sử dụng ứng dụng mail được tích hợp sẵn trong macOS. Rất có thể bạn đang tạo cơ hội cho các file đính kèm email chiếm dụng không gian trống trên ổ cứng. Các file đính kèm này đôi khi có kích thước lên dến vài GB. Vì vậy bạn cần phải dọn sạch các file đính này.
Ngoài ra, có thể thay đổi các cài đặt mail để không tự động tải các file đính kèm. Bạn có thể thiết lập giới hạn số lượng thư được đồng bộ thông qua IMAP theo mặc định.
Trên đây là những cách đơn giản để dọn dẹp ổ cứng trên macbook. Bạn có thể tham khảo thêm tại Viettech88.vn. Hoặc tìm mua những chiếc macbook chính hãng, với giá ưu đãi nhất thị trường tại đây. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.