Trợ lý ảo Cortana được đánh giá rất cao trên những máy tính sử dụng Windows 10. Tuy nhiên làm thế nào để sử dụng, vô hiệu hóa khi không cần thiết. Tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Cortana là gì?
Cortana là một trợ lý cá nhân thông minh được Microsoft sáng tạo cho hệ điều hành Windows 10, Windows 10 Mobile, iOS, Andriod, Windows Mixed Rreality và nhiều hệ điều hành khác nữa.

laptop chính hãng sử dụng windows 10
Nó có chức năng tương tự như Siri trên iOS, macOS; Google Now trên Andriod. Vị trợ lý ảo này có thể điều khiển các tính năng cơ bản trên những chiếc laptop chính hãng chạy hệ điều hành Windows 10 như: bật wifi, thực hiện phép tính, quản lý báo thức, kiểm soát phát nhạc, tìm kiếm nhạc.
Các ngôn ngữ mà Cortana hỗ trợ hiện nay gồm có: Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Trung Quốc và Nhật Bản.
Hướng dẫn sử dụng Cortana
Dưới đây mình xin mách bạn cách sử dụng Cortana đơn giản và chi tiết nhất.
  • Cách kích hoạt trợ lý ảo Cortana trên máy tính

Đầu tiên bạn kích vào biểu tượng Notifications nằm ở góc phải màn hình, rồi chọn All Settings. Cửa sổ Settings hiện ra bạn chọn Time & Language. Tiếp đến cửa sổ Region & Language xuất hiện, ở mục Country or Region bạn chọn United States.
Kế đó trong Related Settings, bạn kích vào mục Additional date, time & regional settings. Cửa sổ mới hiện ra, bạn bấm vào Region, trong hộp thoại này bạn chọn tab Location, sửa phần Home Location thành United States. Tiếp theo, bạn bấm OK và khởi động lại máy để các thay đổi có tác dụng.
  • Cách ra lệnh cho trợ lý ảo Cortana

Sau khi đã kích hoạt thành công trợ lý ảo Cortana, để có thể ra lệnh cho nó trước hết bạn cần "đánh thức" nó bằng câu lệnh quen thuộc "Hey Cortana" hoặc nhấn tổ hợp phím "Windows + C".
Giờ thì bạn chỉ cần nói cho Cortana những nhiệm vụ mà bạn muốn cô ấy thực hiện. Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của Cortana trên những chiếc laptop viettech88 chính là việc tìm kiếm nhanh tập tin.
  • Cách thuần hóa Cortana để nó chỉ nghe lệnh từ bạn

Nhấn tổ hợp phím "Windows + S" để mở Cortana. Sau đó kích vào "Notebook" và chọn Settings. Ở phần Respond best bạn chọn To me sau đó chọn Relearn my voice và chọn Start.
Tại đây Cortana sẽ yêu cầu bạn đọc to, rõ 6 câu. Đây là một bài tập nhỏ để cô nàng trợ lý làm quen với giọng nói của bạn.
  • Cách vô hiệu hóa Cortana trên máy tính

Nếu bạn không cần thực sự cần dùng trợ lý ảo thì bạn có thể vô hiệu hóa Cortana nhé.
Bạn mở Cortana trên thanh Taskbar, sau đó chọn Settings. Ở cửa sổ Settings, trong mục "Do you want Cortana to work for you" bạn chuyển sang chế độ Off là thành công vô hiệu hóa cô trợ lý ảo này.
Hi vọng các bạn sẽ sử dụng hiệu quả, thành công.