Sau một vài thông tin lượng lớn dự án BĐS đang bị chủ đầu cầm cố giấy chứng thực quyền sử dụng đất tại ngân hàng, đã làm cho không ít khách mua mua căn chung cư hoang mang. Bên cạnh đó theo các chuyên gia nhà đất, việc thế chấp công trình cho nhà băng ko phạm luật nhưng có thể dẫn tới tiêu cực.
Một số dự án đang cầm cố nhà băng
Xoay quanh về việc này, chủ tịch Hiệp hội nhà đất thành phố Sài Gòn cho biết, việc cầm cố dự án địa ốc ở nhà băng là hoạt động bình thường trong buôn bán. Luật Nhà ở cho phép chủ đầu tư công trình vun đắp căn hộ được cầm cố dự án tại tổ chức tài chính để vay nguồn vốn dự án đấy. Và thực tiễn, các doanh nghiệp bất động sản thường cầm cố dự án theo nhiều dạng, như cầm cố quỹ đất công trình, cầm cố từng phần công trình…

Việc đơn vị thế chấp công trình để lấy tiền xây dựng dự án là điều cực kỳ thường nhật. Chủ đầu tư chẳng thể sở hữu khoản tiền cả nghìn tỷ đồng để phát triển công trình. Chính do đó, công ty phải thế chấp dự án cho nhà băng để lấy vốn phát triển dự án, sau khi bàn giao căn hộ cho khách hàng, khoản tiền thu về sẽ được chủ đầu cơ trả ngân hàng. Xét về góc độ pháp luật, dự án căn hộ hình thành sau này muốn đưa ra thương lượng thì phải mang văn bản thông báo của Sở xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê sắm. Theo đó, dự án nhà ở phải đạt những tiêu chuẩn: với hồ sơ về quyền dùng đất, giấy tờ công trình,.... Đối với tình huống là nhà cao tầng có mục đích để sinh hoạt hình thành trong tương lai thì phải có giấy chứng nhận nghiệm thu đã hoàn thiện xong phần móng của công trình đấy. Không những thế, vừa mới đây Sở xây dựng TP Sài Gòn có thông tin một số công trình nhà ở hình thành trong tương lai đủ tiêu chuẩn đưa ra giao dịch được bán, cho thuê sắm. Điều này đã làm số đông quý khách băn khoăn, rối trí vì trong thông tin của Sở XD lại chằng chịt quy định.
Mua căn hộ tại các dự án thế chấp nhà băng có đáng sợ?
Hiện tại khi dự án đang bị thế chấp vẫn được coi là đủ tiêu chuẩn nếu “bên thuê mua nhà ở và bên nhận cầm cố hợp nhất việc chẳng hề giải chấp và được sắm bán, thuê mua căn hộ ở đó. Do hệ thống luật pháp thiếu tính hợp nhất, nên một số vấn đề phát sinh và rủi ro cho các bên lúc thực hiện Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Trong đấy, quy định tại Điều 19 khiến các chủ đầu tư đã đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất của dự án ko thực hành việc chuyển tiếp sang đăng ký cầm cố nhà ở hình thành trong tương lai, dẫn đến nghịch lý là ngân hàng đang nhận cầm cố quyền sử dụng đất là thuộc phần chung của dự án, chứ ko thuộc quyền riêng của căn hộ nào, nên không còn giá trị xử lý tài sản cho từng căn hộ cho các bạn. Chưa đề cập, 1 số chính sách ràng buộc người mua nhà phải chuyển tiền vào các trương mục trong thông tin của Sở xây dựng, dẫn đến những khoản tiền khách hàng đã chuyển trước đây theo ký hợp đồng giữ chỗ, ký hợp đồng đặt chỗ không được nhà băng chấp thuận. Đây sẽ là tranh chấp lớn giả dụ xảy ra rủi ro có chủ đầu tư, dự án bị chậm trễ.