Trong các thời kỳ vừa qua, việc các ngân thương mại thông tin tỷ lệ lãi cho vay sắm địa ốc điều chỉnh tăng đang khiến cho những người vay mua đất cảm thấy lo lắng về khoản tiền lãi vay bị đẩy lên hơn so với dự định ban đầu.Trong khi đấy có các nhà đầu cơ và đơn vị bất động sản có một nỗi lo khác về vấn đề nguồn vốn đầu tư đang dần bị siết, lúc lĩnh vực cho vay BĐScủa những nhà băng không còn “mặn mà”.

>> http://muachungcu.org/dau-la-phan-kh...hang-cuoi-nam/
gần đây, ngân hàng Eximbank thông tin biểu lãi suất cho vay tậu BĐS bao gồm cả sửa chữa, mua nhà, trong khoảng 11%/năm, tức nâng cao 1% so với trước đây. Trên thị phần tài chính, một số nhà băng khác như OCB,… đang cho vay mua nhà đất có biểu lãi suất ở mức từ 11,5% - 12%/năm, có ngân hàng đẩy lên mức 12,5%/năm hoặc hơn. Biểu lãi suất tăng thì với những ai đang vay mua căn hộ đều phải điều chỉnh lại phương án vốn đầu tư của mình vì số tiền lãi hàng tháng cũng tăng. Còn với những người nào đang có kế hoạch vay ngân hàng để tậu 1 chốn an cư cũng đang vướng mắc.
Một người mua căn hộ chia sẻ, nguồn vốn ít nên muốn sắm 1 căn chung cư giá bình dân và cũng có ý định vay ngân hàng. Bên cạnh đó, do % lãi suất cho vay mua căn hộ nâng cao như vậy thì phải tiếp diễn chờ đợi để tiết kiệm thêm. "Việc tìm được nhà của chúng tôi bao lâu nay rơi vào thế khó, Nếu như muốn nói là đang cách biệt khả năng vì mức giá ngày càng tăng cao".
không chỉ tăng lãi suất, mà để đề phòng rủi ro nguồn vốn vay nâng cao nóng và nợ xấu nảy sinh trong cơn sốt đất vừa mới đây, các nhà băng thương mại giảm cho vay xuống khoảng 40% - 50% giá trị nhà đất được thẩm định, một số ngân hàng chỉ cho vay khoảng 30%. Điều này càng làm cho thời cơ đầu tư căn hộ của người thu nhập thấp hẹp đi nhiều.Với những nhà đầu cơ, đặc biệt là với các khoản vay trung dài hạn để đầu cơ, tiêu dùng hoặc đầu tư căn hộ đất, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về nguy hiểm lãi suất. Trước nhất là nguyên tố lạm phát đang đối mặt với sức ép nâng cao. Có xu thế giá dầu nâng cao và điều chỉnh giá nhà sản xuất hàng hóa công thì lạm phát nâng cao cao trở lại gây sức ép lên tỷ lệ lãi suất là điều thế tất.Thứ 2 là tỷ giá liên tục đi lên trong các thời gian qua có khả năng khiến những nhà băng phải đối mặt việc tăng lãi suất đầu vào để đủ sức duy trì sự quyến rũ của tiền gửi.
>> https://landber.com/chi-tiet-tin/ban...-quyet-gi.html
Lãnh đạo Rmit, chính sách nâng cao lãi suất cho vay mua đất nhằm thực hành mục tiêu điều chỉnh thị phần bất động sản nhưng phần nào lại đang ảnh hưởng rất lớn tới các bạn mua căn hộ với nhu cầu ở thực. Những nhà băng thương mại lúc cho vay nhà đất có 2 đối tượng chính, đó là người vay là tổ chức kinh doanh bất động sản và người vay là các bạn mua nhà. Người chịu các thiệt thòi nhất trong việc tăng lãi suất và siết chặt nguồn hỗ trợ lại là người với nhu cầu đầu tư căn hộ ở thực.
Các chuyên gia cho rằng, NHNN cần có những cơ chế cho vay giảm giá và khuyến khích những chủ đầu tư vững mạnh 1 số dự án nhà ở thương nghiệp có giá bình dân dành cho nhu cầu ở thực của đại rất nhiều người dân hiện nay. Không giảm thiểu room nguồn vốn vay đối với những chủ đầu cơ ưu tiên vững mạnh loại hình nhà ở này. Đối với các ngân hàng thương mại, theo các chuyên gia nên có phương án cho vay tiện dụng đối với người đầu tư căn hộ lần đầu, khách mua nhà với mục đích để ở chứ không hề đầu tư.
>> xem thêm