Nhận định này mới được đại diện, chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM(HoREA) nêu tại công văn gửi Thủ tướng, Bộ xây dựng và những ban ngành can dự ngày 22/5.
Theo ông Châu, trong thời gian qua đã xuất hiện các cơn “sốt ảo” giá đất, giá đất nền tại những phường ven công trình phi trường Long Thành (Đồng Nai); các địa phương dự định phát triển thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; hoặc tại một số huyện ven, huyện ngoại ô TP.HCM. Đây chỉ là các đợt "sốt giá" cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có các trường hợp sắm bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà phần lớn là sắm bán, chuyển nhượng giữa những nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh "lướt sóng" kiếm lời. Chủ tịch HoREA nhận định, thủ phạm chính là giới đầu nậu và "cò đất" với mánh lới đầu tư, thổi giá, tạo sóng gây ra những đợt sốt ảo giá đất, giá đất nền tại một số địa phương. Nhưng, với sự chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM và những tỉnh, tình trạng sốt ảo giá đất, giá đất nền hiện tại tại các địa phương đã bước đầu được kiểm soát, hạ nhiệt.
>> tại đây
Riêng, đối với thị phần nhà chung cư là tầng lớp thị trường lớn nhất của thị phần BĐS, đã ko xảy ra tình trạng "sốt giá", thậm chí nhiều chủ đầu cơ đã giảm giá bán căn hộ, nhất là các công trình căn hộ vừa túi tiền.
Đối chiếu những căn do dẫn đến "bong bóng" BĐS trong kí vãng có tình trạng thực tế của thị phần ngày nay, chủ tịch HoREA nhận thấy, tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81%, nền kinh tế không có vững mạnh hot, là mức vững mạnh hợp lý.
phát triển nguồn hỗ trợ của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ sắp bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng hot 37% của năm 2007); dự định năm 2018 vững mạnh tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức nâng cao hợp lý. Nhà băng Nhà nước đang thực hành chính sách nguồn đầu tư cẩn trọng, chặt chẽ và linh hoạt; đẩy mạnh phát triển nguồn đầu tư cho 5 ngành nghề ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ nguồn nguồn đầu tư vào những ngành tiềm tàng rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán; những ngân hàng thương mại không sở hữu hiện tượng thả lỏng nguồn vốn vay hoặc cho vay dưới chuẩn; lãi suất huy động ngày nay tương đối ổn định; lãi suất cho vay trung và dài hạn chỉ từ 9,3-11%/năm.
Ông Châu cho rằng, trên thị trường bất động sản ngày nay, với 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm để quản lý, kiểm soát.
Thứ nhất, vẫn còn có hiện trạng lệch pha cung - cầu trong phân khúc BĐS cao cấp, và đang "sốt giá ảo" đất nền, đất nông nghiệp tại 1 số khu vực. Kế tới, cũng đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư buôn bán thứ cấp, trong đấy, có cả giới đầu tư, đầu nậu, "cò đất" chuyên nghiệp khiến giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng, đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so sở hữu trị giá thực để trục lợi.
bên cạnh đó, hai yếu tố nêu trên chỉ phản ánh một phần thị trường BĐS, chỉ có khả năng tạo ra những cơn sốt giá ảo, cục bộ, tạm, chứ chẳng thể gây ra "bong bóng" trên toàn bộ thị phần bất động sản.
bên cạnh đó, trong năm 2018, ko có thể xảy ra "bong bóng" bất động sản còn do những cơ quan Nhà nước với thẩm quyền đã có nhiều kinh nghiệm về việc dùng kịp thời, hiệu quả dụng cụ về thuế; công cụ về tín dụng; phương tiện về quy hoạch, kế hoạch dùng đất, chủ trương đầu cơ dự án để điều tiết hiệu quả thị phần bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu thất thường.
>> xem thêm