dự báo trong nửa cuối năm, đất nền, nhà mặt đường và nhà giá bình dân sẽ là những tầng lớp chủ đạo, dẫn dắt đàm phán thị phần.
6 tháng đầu năm nay, thị phần cho thấy sự gia tăng cao của cơn bão đầu cơ đất nền ở rất nhiều địa phương trên cả nước. Tầng lớp nhà riêng cũng xác lập 1 mặt bằng giá mới cao vài lần so với cung thời điểm 2017. Cùng với đấy, dòng căn hộ chung cư tạm thời đình trệ sau 1 loạt sự cố cháy nổ, tranh chấp pháp lý, chất lượng thi công và quản lý… Trong 6 tháng cuối năm, giới chuyên gia cho rằng, dù đã thiết lập một mặt bằng giá tương đối cao nhưng phân khúc nhà riêng vẫn tiếp tục đà tăng cả về đàm phán và giá. Riêng loại hình căn hộ, ko kể mẫu căn hộ tầm trung vốn có nhu cầu tìm lớn, nhà cao cấp sẽ tiếp diễn gặp khó do nguồn cung dồi dào. Ông Phan Công Chánh, giám đốc điều hành đơn vị đầu tư Phú Vinh đánh giá, trong nửa cuối năm, đất nền, nhà mặt đường và căn hộ tầm trung sẽ là ba tầng lớp nắm giữ giao dịch chính của thị phần.
Ông Chánh phân tích, với loại hình đất nền, đây luôn là sản phẩm bậc nhất được người Việt ưa chuộng, là phân khúc tích lũy, để dành tốt nhất. Đất nền lúc nào cũng đứng đầu trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư và khách hàng nhà có nhu cầu ở thực. Có thể sinh lợi cao và nguồn cung ngày càng hạn chế, tâm lý muốn có nhà gắn với đất còn cao của người Việt, nhu cầu đầu tư mẫu hình này sẽ tiếp tục dẫn đầu trong những tháng tới. Còn mẫu nhà phố , không giống đất nền, nhà mặt đường là loại hình giữ tiền tốt nhất thị trường. Biên độ tăng giá của nhà nhà mặt đường luôn ổn định, tuy ko đột phá như đất nền nhưng luôn duy trì mức ổn định từ 5-10% qua các năm. Loại sản phẩm này đang ngày một giảm thiểu về nguồn cung nên trong khoảng nay đến cuối năm, khả năng thú hút đầu tư được nhận định rất cao. Tuy nhiên, chỉ những sản phẩm nhà nhà mặt đường đáp ứng những tiêu chuẩn tiện nghi đã hình thành các khu dân cư hiện hữu và dịch vụ sống, đảm bảo nguyên tố tăng giá ổn định thì mới chiếm được ưu thế.
>> xem thêm

Nhìn nhận về xu thế phát triển của thị trường 6 tháng cuối năm, TGĐ của Phú Vinh Group cho hay, có thể xuất hiện 2 kịch bản chính. Thứ nhất, nếu chính sách cơ sở cải thiện thì thị phần sẽ có thể lại đón một đợt phát triển nóng mới. Thứ hai, nếu theo kịch bản siết tính dụng của chính phủ và nhà băng Nhà nước thì thị phần sẽ đàm phán chậm, phải ít ra đến cuối quý III , đầu quý IV khi nguồn kiều hối hận từ nước ngoài đổ về mạnh thì đàm phán mới lại khởi sắc. Bên cạnh đó, đông đảo đều phải đợi sau lúc Chính phủ duyệt các chính sách điều hành thì mới có khả năng xác định khuynh hướng tăng trưởng rõ ràng.
Riêng với phân khúc đất nền, khả năng rất cao thị phần sẽ xuất hiện tầm giá mới. Hiện tại, đàm phán tại phân khúc này đang chậm lại là do nhà đầu tư chờ đợi những thông tin diễn biến về chính sách điều hành mới từ phía Chính phủ. Điều này ko có nghĩa là nếu như siết nguồn hỗ trợ vào BĐS thì thị phần đất nền sẽ không nâng cao nữa mà chắc chắn trong khoảng nay tới cuối năm đất nền sẽ tiếp diễn tăng giá. Tuy nhiên mức nâng cao như thế nào còn phụ thuộc nhiều vào những chính sách vĩ mô trong khoảng phía Nhà nước và ngân hàng.
>> bán chung cư