Như đã giới thiệu ở bài trước, 3E dùng 1 pin Li-ion 4400mAh, Pin rất bé vì vậy cần phải biết cách sử dụng để kéo dài thời gian thọ của máy khi bạn "lôi" nó theo bên mình

Để tăng thời gian sử dụng pin bạn nên chú ý những điểm sau:
  • Giảm độ sáng của màn hình bằng tổ hợp phím Fn+F3 (hình mặt trời màu xanh đậm). Eee PC 701 trang bị Bios 0910 cho độ sáng màn hình cực tốt vì vậy đa số trường hợp với 40-50% độ sáng là dư để sử dụng, thậm chí khi gần hết pin hoặc trong môi trường thiếu sáng bạn có thể giảm còn từ 15-25% để bớt làm mỏi mắt do độ sáng chênh lệch của LCD và môi trường (Tuy nhiên KEN khuyên chân thành là nên tránh làm việc trong môi trường tối vì sẽ có hại cho đôi mắt)
  • Tắt loa của máy (dĩ nhiên nếu bạn không dùng đến nó) nhấn tổ hợp phím Fn+F7 (hình loa có gạch chéo). Nếu bạn làn fans yêu nhạc thì đành bó tay chỉ có nước giảm nhỏ volume để bảo toàn pin và tránh làm phiền người chung quanh mà thôi. Tăng giảm volume bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn+F8 hoặc F9. Một số 3E users chê rằng loa của máy khá bèo (nhất là khi nghe bằng Music Manager đi theo Xandros của ASUS) Thật ra chúng ta có thể cải thiện vấn đề này bằng cách cài các phần mềm của hãng thứ 3 khác, Ví dụ như VLC (đón xem bài viết sau nhé)
  • Tắt wireless (mạng không dây), nếu bạn không dùng đến wireless thì có thể tắt nó đi bằng tổ hợp phím Fn+F2 (Hình tháp phát sóng) Đèn báo wireless là đèn màu xanh dương nằm ngoài cùng phía tay phải của máy. Nếu bạn đang gõ văn bản hay nghe nhạc thì tắt wireless để tiết kiệm khá nhiều pin cho máy. Cũng xin lưu ý là 3E Pc bắt sóng rất rất tốt so với cả những máy "to như voi Horton" :sorry:. Có điều cũng như các laptop khác, khi pin yếu thì wireless sẽ yếu theo dần
  • Ngoài ra để tiết kiệm pin cho máy bạn còn có thể settings thật tốt phần power saving đi theo HĐH (Cả Xandros và Xp đều có thể chỉnh được). Bạn có thể set cả thời gian tắt màn hình và thời gian HDD/máy ngưng hoạt động tạm thời khi không sử dụng. Ngoài ra máy còn có chế độ tạm tắt màn hình bằng tổ hợp phím Fn+F5
  • Và dĩ nhiên đừng ép xung 3E, chỉ với 630MHz Ken đã có thể chạy rất mướt các ứng dụng trong môi trường windowsXP vậy thì có cần thiết ép xung hay không? YES nếu bạn dang dùng adapter, đang vọc máy... và NO nếu bạn đang dùng pin và không muốn quậy quọ gì khác :lamlo:
  • Nếu bạn không sử dụng Webcam hay Card mạng thì bạn nên vào BIOS và disable nó đi. Tuy nhiên với BIOS 0910 có vẻ ASUS đã làm sẵn phần Webcam cho bạn Webcam chỉ hoạt động khi có yêu cầu. Vote 5* cho ASUS
Cách charge và thời gian charge của 3E

Cũng giống như các thiết bị sữ dụng pin khác, 3E cần thời gian charge hợp lý. Nếu máy mới khui lần đầu tiên bạn nên chạy máy để pin hết hoàn toàn (máy báo hết pin và tự động tắt) Sau đó cắm adapter charge lần đầu để thật lâu khoảng 4-5 tiếng gì đó. Nếu cẩn thận có thể lặp lại quá trình này 1-2 lần nữa. Sau đó bạn có thể sử dụng máy 1 cách bình thường, khi đó thời gian charge full pin sẽ là khoảng 2h - 2h30 phút tùy theo lượng pin còn sót lại, khi máy còn chưa đầy pin bạn sẽ thấy 1 đèn led màu cam sáng lên nằm ở góc dưới bên phải của máy, khi đèn tắt bạn có thể cẩn thận rút adapter và tháo dây cắm ra khỏi máy.

Lưu ý: Nếu máy hết pin thì bạn vừa có thể cắm adapter để charge pin và tiếp tục sử dụng máy. Tuy nhiên lúc này quá trình charge sẽ siêu chậm, khoảng 1300 năm mới xong j/k, vì vậy muốn máy may đầy pin bạn hãy nhanh chóng làm hết công việc của mình và đi dâu đó nghỉ nghơi cà phê với bạn bè chờ sau 2 tiếng trở lại "đón" em tiếp tục du hành :coimo:

Một số lưu ý khác về pin của máy (ngay cả những máy dùng pin khác không phải 3E):
  • Tuyệt đối không cắm charge và sử dụng máy liên tục trong thời gian dài (ngay cả khi pin đang full 100%). Nếu pin đã charge đầy và bạn thì đang ngồi cạnh phích cắm điện thì hãy cẩn thận tháo pin ra và cắm dây nguồn vào để sử dụng. (Đơn giản là khi dùng adapter + cắm pin thì pin sẽ nóng hơn bình thường dễ dẫn đến việc giảm thời gian sử dụng pin về sau)
  • Hạn chế việc không charge pin (đã hết) trong thời gian dài vì nếu bạn không recharge lượng pin còn sót lại trong pin sẽ tự tiêu hao dần và nếu không được recharge hợp lý pin sẽ chết. Nếu không sử dụng pin trong thời gian dài (vài tuần nửa tháng gì đó) bạn nên charge nó khoảng 50% và vài tháng sau nên dùng đến nó trở lại và tiến hành recharge như bình thường (Một số người cẩn thận cho cả pin vào tủ lạnh (0độC) (dĩ nhiên là phải làm khô pin trước khi tái sử dụng)
  • Trên thật tế ngày ngay pin Li-ion không cần theo nguyên tắc hết pin rồi hãy charge, tuy nhiên đây là 1 thói quen tốt mà bạn nên có.
  • Thông thường tùy theo cách sử dụng và bảo quản pin thì pin Li-ion có thể recharge từ 300-500 lần. Vậy nếu bạn charge quá thường xuyên mỗi ngày thì pin chỉ có thể dử dụng tối đa khoảng 300-500 ngày mà thôi. Lưu ý nhé!
HAVE FUN GUYS! I'll BE BACK...